Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ?

Tôm tít, tôm tích, tôm thuyền, bề bề hay tôm búa (do một số loài có càng tiến hóa thành dạng chùy), là tên được dùng để gọi nhóm giáp xác biển thuộc bộ Tôm chân miệng (Stomatopoda). Chúng không phải tôm cũng chẳng phải bọ ngựa nhưng chúng có tên trong tiếng Anh là Mantis shrimp hay tôm bọ ngựa vì chúng giống cả hai, với cặp càng giống của bọ ngựa. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến con tôm tích qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 1
Tôm tít

Tìm hiểu về con bề bề

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 2
Tìm hiểu về con bề bề

Bề bề hay còn có những cái tên khác như: tôm tít, tôm tích, tôm thuyền và một số địa phương gọi chúng là con tôm búa. Con bề bề thuộc nhóm giáp xác biển thuộc bộ Tôm, chân miệng có thuật ngữ tiếng anh là (Stomatopoda). Bề bề nhìn vừa giống tôm và vừa giống bọ ngựa, trong tiếng Anh chúng được đặt tên là Mantis shrimp. Chúng sống ở rất nhiều vùng biển trên thế giới từ ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu và ở Việt Nam tjif chúng được dùng làm thực phẩm có tên là Squilidae trong bộ tôm chân miệng.

Bề bề có thể dài đến 30 cm, một số con có thể dài hơn, màu sắc bên ngoài của chúng có thể thay đổi tùy từng vùng biển, từ xanh lục cho đến hồng và vàng nhạt..Bề bề có 8 đôi chân, trong số đó có 5 đôi đầu có càng, số còn lại dùng để bơi dưới môi trường nước. Mắt con bề bề được xem là phức tạp nhất trong giới động vật, chúng có thể phân biệt được các dạng san hô, động vật,..

Bề bề thường sống vùi thân mình trong cát hoặc các kẽ đá, chúng sống bằng việc ăn các động vậy nhỏ hơn thậm chí cả cá, bề bề dùng càng giữa để bắt giữ con mồi.

Phân bố của bề bề

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 3
Phân bố của bề bề

Tôm tít có mặt rộng rãi tại những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu. Bộ Tôm chân miệng bao gồm khoảng trên 400 loài và tất cả chúng đều nằm trong phân bộ Giáp đơn (Unipeltata).Bộ này có nhiều họ, trong đó họ Squillidae là họ có nhiều loài được dùng làm thực phẩm tại Việt Nam.

Người Assyria cổ gọi tôm tít là châu chấu biển. Tại Úc, chúng có tên là “kẻ giết tôm” (Prawn killers) và ngư dân Âu Mỹ đặt cho chúng cái tên “kẻ xé ngón cái” (Thumb splitters) do chúng có thể kẹp rách da ngón tay nếu không thận trọng khi gỡ chúng khỏi lưới, có trường hợp hiếm hoi, tôm tít có thể làm vỡ kính bể nuôi cá cảnh với một cú đánh bằng đôi càng.

Tôm tít được nuôi làm vật cảnh trong bể cá cảnh nước mặn và việc nuôi cảnh này có thể đóng vai trò nhất định trong quá trình nghiên cứu đời sống còn nhiều bí ẩn của tôm tít. Tuy nhiên, nhiều người nuôi cảnh khác lại cho chúng là vật hại vì chúng có thể đục lỗ trong các bộ xương san hô chết và trốn trong đó; những mẩu san hô này thường được thu thập vì chúng rất hữu dụng trong các bể cá cảnh. Vì vậy, chuyện tôm tít còn sót trong mẩu san hô nhào ra tấn công các loài cá cảnh, tôm cảnh,… là chuyện thường xảy ra. Đồng thời chúng rất khó bắt khi đã nằm trong bể và có trường hợp tôm tít đã đập vỡ thành của các bể cá thủy tinh.

Giá trị dinh dưỡng có trong Bề Bề

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 4
Giá trị dinh dưỡng có trong Bề Bề

Bề bề được biết đến với độ thơm ngon và dinh dưỡng rất tốt. Thịt bề bề có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B1, Chất sắt, Hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch.

Bề bề có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng, những hướng dẫn phía trên của chúng tôi giúp các bạn có tự tay chế biến các món ăn hấp dẫn cho bữa ăn gia đình mình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Các món ăn ngon từ Bề bề tươi sống

Bề Bề nướng

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 5
Bề Bề nướng

Bề bề được dùng làm thực phẩm vì có giá trị dinh dưỡng cao và thơm ngon. Trong ẩm thực của một số các quốc gia trên thế giới như Nhật Bản thì bề bề thường được chế biến bằng cách luộc và phổ biến nhất trong món ăn như sushi, gỏi sống…

Ở Việt Nam chúng ta thì sao? Bề bề sinh sống nhiều ở khu vực duyên hải miền Trung. Chúng được sử dụng làm thực phẩm với nhiều món ngon như: bề bề hấp, bề bề nướng…ngoài ra chúng có thể được phơi khô để bảo quản được tốt hơn, lâu hơn.

Ở Trung Quốc, ẩm thực Quảng Đông nổi tiếng với món bề bề hay còn gọi là tôm tít với món chiên ngập dầu với tỏi và tiêu cay. Và còn rất nhiều nơi khác trên thế giới bề bề được sử dụng làm thực phẩm với nhiều món ăn hấp dẫn.

Với những thông tin trên hy vọng các bạn sẽ biết thêm và một loại hải sản rất ngon này và nếu có dịp các bạn hãy cố gắng để thưởng thức món ăn này nhé!

Với nhiều người mới tìm hiểu về sản phẩm này thì chưa chắc đã biết cách bóc bề bề để lấy thịt sao cho được nhiều nhất và dễ dàng nhất. Có nhiều người vẫn nói rằng “Bề bề ít thịt” nhưng điều này chưa chắc đúng bởi nó phụ thuộc nhiều vào cách bóc bề bề của bạn…Với bề bề sống hay chín thì bạn đều có một cách bóc tương tự nhau.

– Bạn chuẩn bị một chiếc kéo thật sắc và dài nhất có thể

– Thực hiện cắt hai bên cạnh của lớp vỏ bề bề và phần đuôi vừa tới mép thịt

– Dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ ra (bạn nên nhớ nên bóc từ từ nếu không thịt sẽ bị dính hết vào phần vỏ bỏ đi). Nếu như trường hợp thịt dính quá thì bạn có thể dùng thìa inox để cạo…

Bề bề hấp sả

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 6
Bề bề hấp sả

Để chế biến được món bề bề hấp sả, các bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình một lượng khoảng 1 kg bề bè tươi sống. Nên chọn con có kích thường vừa phải không quá to mà không quá nhỏ.

Nguyên liệu để làm gia vị chính là sả tươi, ớt và muối nêm. Đầu tiên, các bạn mang sả đi nhặt sạch và thái nhỏ lấy phần non để hấp với bề bề.

Chuẩn bị một nồi hấp đủ số lượng cho các thành viên trong gia đình ăn. Sau đó, mang bề bề dùng kéo cắt bỏ phần râu và càng sắc nhọn. rửa sạch qua nước rồi sắp vào khai hấp. Các bạn dải sả tươi và ớt lên trên chế nước vào khay hấp đun lửa để tiến hành hấp bề bề. Ngoài cách này, các bạn hoàn toàn có thể chế biến món bề bề hấp bia.

Thời gian hấp chín bề bề khoảng 25 phút đun sôi liên tục. Sau khi chín, các bạn sắp bề bề ra đĩa kèm theo sản và tiến hành chế biến nước chấm. Đối với món bề bề các bạn hoàn toàn có thể dùng các loại nước chấm như mùi tạp, chanh bột canh ớt giã nhỏ, nước mắm me.

Lưu ý: cách bóc bỏ bề để để lấy được nhiều thịt và ngon nhất, dùng hai tay, giữ dọc thân con bề bè, lột bỏ lớp vỏ giáp cứng từ phía bụng con bề bề lên rồi tuốt lấy phần thịt của bề bề.

Bề bề rang muối ớt

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 7
Bề bề rang muối ớt

Bề bề rang muối ớt là món ăn tương đối ấn tượng, chúng có hương vị thơm và mặn mặn của muối ớt và béo thơm của bề bề. Để chế biến được món ăn hấp dẫn này các bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Bề bề tươi sống cần khoảng 600 gram (bóc sẵn hoặc mua về tự bóc)
Gia vị muối, ớt, nêm, mắm, dầu ăn
Đầu tiên, các bạn mang bề bề về rồi tiến hàng bóc bỏ lớp vỏ. Khâu bóc vỏ các bạn cần chú ý để tránh bị đứt tay. Dùng kéo cắt bỏ chân và càng bề bề, dùng hai tay, lột lớn giáp từ bụng dưới con bề bề lấy phần thịt để tiến hành rang muối.

Khi bóc xong, các bạn tiến hành ướp bề bề với nước mắm, muối, và ớt. Thời gian ướp là 15 phút.

Cho chảo dầu nóng với lượng dầu ít, cho bề bề vào trong chảo rang đều tay cho đến khi bề bề săn lại. Rắc thêm muối hạt một lượng nhỏ sau đó rang đều. Khi con bề bề ngả màu muối kho bán lại thịt là món ăn đã hoàn thành.

Sắp bề bề ra đĩa kèm theo các loại rau thơm yêu thích. Với món ăn này, các bạn sẽ cảm nhận được hương bị thơm ngon của bề bề rang muối, vị cay của ớt.

Lẩu bề bề

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 8
Lẩu bề bề

Tôm Tít có thịt thơm ngon gần giống với tôm, chúng được dùng để chế biến món lẩu bề bề rất thơm ngon và hấp dẫn.

Để chế biến được món lẩu bề bề các bạn cần chuẩn bị được những món ăn sau đây: Bề bề tươi sống 1 kg, nước dùng từ xương ống, rau thơm, sa tế, nấm cho nhúng lẩu, ca chua,..tùy sở thích.

1: Bề bề đem bóc lõn rồi đặt sẵn ra đĩa nhúng lẩu, cho nước dùng vào nồi dun sôi, cho gia vị và sa tế vào. Nước sôi sẵn nhúng bề bề vào nồi nước rồi, nhúng rau thơm vào ăn cùng.
2: Nếu như bạn muốn nước lẩu ngon, ngọt hơn thì bạn có thể dùng bề bề nguyên con để nhúng lẩu nhưng sẽ hơi bất tiện trong việc thưởng thức trừ khi bạn biết cách bóc vỏ bề bề. Cách này sẽ thưởng thức thịt bề bề ngon hơn, đậm vị hơn và đặc biệt là nhiều dưỡng chất hơn.
Thị bề bề nhúng lẩu ngọt và dai dai cực kỳ hấp dẫn. Sau khi nhúng xong, các bạn có thể dùng chấm bề bề vào với các loại gia vị như mù tạp, nước mắm chanh tỏi ớt…

Bề bề chiên giòn

Những món ăn ngon được chế biến từ tôm tích có thể bạn chưa biết ? 9
Bề bề chiên giòn

Bề bề hay tôm tít, tôm tích chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn hấp dẫn này khá dễ làm mà lại có hương vị rất đặc trưng, chính vì vậy mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nó trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Bạn có thể mua bề bề bóc nõn để tiện trong việc thực hiện món ăn này hoặc bề bề tươi sống thì bạn cần phải biết sơ chế và mất nhiều thời gian hơn. Bạn cần chuẩn bị bột chiên giòn hoặc chiên xù, bề bề bóc nõn để ráo nước, trứng gà và các loại gia vị khác…Tiến hành nhúng bề bề vào lòng đỏ trứng gà rồi tẩm bột chiên cho vào chảo dầu đã sôi (bạn cần cân đối lượng dầu sao cho ngập miếng thịt bề bề). Cho nhỏ lửa để bề bề chín được cả bên trong, khi bột ngoài bề bề đã ngả màu vàng óng thì chúng ta vớt ra và cho qua giấy thấm dầu để ăn đỡ ngán hơn…Chỉ với những thao tác đơn giản trên là bạn đã có món bề bề chiên giòn cực ngon rồi…

Trên đây là những thông tin liên quan đến tôm tít do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về tôm tít bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *