Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này

Cá sấu là các loài thuộc họ Crocodylidae (đôi khi được phân loại như là phân họ Crocodylinae). Thuật ngữ này cũng được sử dụng một cách lỏng lẻo hơn để chỉ tất cả các thành viên của bộ Crocodilia (bộ Cá sấu): bao gồm cá sấu đích thực (họ Crocodylidae), cá sấu mõm ngắn  (chi Alligator, họ Alligatoridae) và cá sấu Caiman (các chi Caiman, Melanosuchus , Paleosuchus  cùng họ Alligatoridae) và cá sấu sông Hằng (họ Gavialidae). Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về cá sấu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Những thông tin thú vị về cá sấu

Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này 1
Những thông tin thú vị về cá sấu

 “Nước mắt cá sấu: Thực, hư?

“Nước mắt cá sấu” là một cụm từ quen thuộc, được sử dụng để miêu tả sự đau khổ giả tạo của một ai đó. Câu nói này có nguồn gốc từ một giai thoại rằng loài bò sát khóc khi chúng ăn thịt người. Nhưng dù tin hay không, hiện tượng cá sấu nhỏ nước mắt trong khi chúng đang ăn là có thật. Nhưng có lẽ không phải chúng “khóc” do ăn năn, hối lỗi, mà là do một số nguyên nhân về tâm sinh lý làm cho mắt chúng chảy nước và nhỏ ra thành giọt. Không khí được đẩy vào xoang hòa lẫn với nước mắt ở trong tuyến lệ của loài, làm cho toàn bộ lượng nước trong đó đổ hết vào mắt, và tạo nên hiện tượng cá sấu “khóc giả”.

Da cá sấu: 15.000 USD/bộ

Da cá sấu được coi là một trong những nguyên liệu tốt nhất: vừa mềm, dẻo lại rất bền. Ở nhiều dân tộc, da cá sấu được sử dụng như là một biểu tượng của người có địa vị cao trong xã hội. Nhưng chỉ phần da ở bụng cá sấu mới có những đặc điểm trên; da ở lưng có lẫn xương nên có khả năng đỡ được tên bắn, giáo mác xiên và đạn bắn.
Một bộ da cá sấu nguyên chất đáng giá tới 15.000 USD. Giá trị của da cá sấu lớn đã làm cho nạn câu bắt cá sấu trộm trở nên nhức nhối và ngày nay, trong số 23 loài cá sấu và nhiều họ hàng khác của loài đang bị đe dọa, một số lượng lớn đã bị làm thịt để lấy da. Do đó, nuôi cá sấu trang trại cũng đóng vai trò lớn trong công tác cứu rỗi loài bò sát này.

Tôn sùng cá sấu

Ở một số nơi, cá sấu đóng vai trò lớn, chi phối nhiều mặt ở đời sống tinh thần con người, cá sấu là biểu tượng của vũ trụ, đất nước, linh hồn của những điều hắc ám, nhưng còn là những điều kỳ thú. Cá sấu còn là biểu tượng của sự phồn thịnh có thể làm cho cây cỏ xung quanh phát triển. Cá sấu gắn liền với thứ trồi lên từ lòng đất, như đầm lầy, sông suối nên được thờ cúng thiêng liêng huyền bí như sức mạnh ngầm của trái đất. Vì sự phong phú và những điều chưa biết này, nhiều nơi cá sấu còn đồng nghĩa nó với của cải dồi dào, dư thừa và tiềm năng.
Một số tộc người đã từng tôn sùng loài cá sấu (giống những người Ai cập cổ đại). Với một số bộ tộc ở New Guinea, cá sấu là một vị tổ và người dân thường săm hình loài này lên trên cơ thể.
Những người thổ dân châu Úc rất giỏi trong việc săn bắt cá sấu, nhưng với một số khác việc săn bắt cá sấu lại là một điều cấm kỵ.

Mùa hung hãn

Cá sấu thể hiện sự hung hăng nhất vào mùa giao phối (phụ thuộc vào gió mùa).
Cá sấu đực là những kẻ khá ầm ỹ. Vào mùa sinh sản, chúng phát ra những âm thanh có thể so sánh với động cơ của những chiếc máy bay cỡ nhỏ, âm thanh này có thể lan truyền nhiều cây số trong làn nước. Chúng thu hút những con cái và tất nhiên, những con đực khác đang đố kỵ. Rất nhanh chóng, hàng chục con đực khác kéo đến và thi nhau cất lên những lời ca trầm hùng, đôi khi còn làm rung động mặt nước phía trên tấm lưng chúng, khiến nước bắn lên cao một cách đáng kinh ngạc.

Hàm răng khỏe

Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này 2
Hàm răng khỏe
Mỗi hàm cá sấu có 24 chiếc răng sắc nhọn dùng để giữ và nghiền nát chứ không phải để nhai thức ăn. Răng được thay liên tục trong suốt cuộc đời của loài. Cá sấu có thể tạo một áp lực khổng lồ khi khép hai hàm của mình lại, nhưng lực để mở hàm ra lại rất yếu. Hàm răng khỏe mạnh của loài cá sấu cũng rất nhạy cảm, chúng hoạt động như những chiếc bút chì khi đưa con cái của mình ra khỏi tổ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cảnh giác với chiếc đuôi của chúng, nó có thể giáng cho bạn một đòn đau đó!

Thoát mồ hôi từ… miệng

Rất nhiều lần chúng ta nhìn thấy loài bò sát này mở miệng nằm trên cạn. Tuy nhiên, đây không phải là một cử chỉ khiêu khích của chúng, mà là do cá sấu tự làm mát mình: bằng cách để mồ hôi thoát qua miệng.

Sống được trên cạn lẫn dưới nước

Cá sấu có tim 4 ngăn giống ở loài chim (hai loài có họ hàng gần gũi với nhau nhất), và giống động vật có vú vì có thể sống ở cả hai môi trường nươc và cạn. Khi lặn dưới nước, tim cá sấu hoạt động như tim của các loài bò sát khác: 3 ngăn. Nhờ đó, chúng có thể ở dưới nước một thời gian dài mà không bị chết đuối!

Phân biệt cá sấu

Làm thế nào để bạn có thể phân biệt được một con cá sấu châu Phi và một con cá sấu châu Mỹ? Nếu chưa biết nhiều về hình dạng của 2 loài này, bạn hãy quan sát miệng của chúng: cá sấu châu Phi có một chiếc răng thứ tư ở hàm dưới rất dễ quan sát ngay cả khi miệng đóng (cá sấu châu Mỹ thì chỉ lộ ra một rãnh nhỏ khi miệng chúng khép lại).
Do cá sấu châu Phi có một tuyến nước muối trong miệng, nên chúng có thể chịu được nước biển, cá sấu châu Mỹ thì không có. Đó là lý do tại sao, nhiều loài cá sấu châu Mỹ tập trung đông đúc ở các cánh rừng đước, các vùng đầm lầy cửa sông. Cá sấu Mỹ thường nhanh nhẹn hơn và hung hãn hơn các loài khác, nhưng lại có khả năng chịu lạnh kém (nên chúng thường sống ở những vùng nhiệt đới).

Mắt sáng trong tối

Khi bạn soi đèn vào ban đêm ở những khu vực có cá sấu sinh sống, bạn sẽ nhìn thấy hai chấm rất nhỏ màu đỏ. Đây là những con mắt của loài bò sát này. Mắt cá sấu chứa các tinh thể có thể phản xạ được ánh sáng và giúp chúng nhìn được trong bóng tối.

Lớn nhanh

Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này 3
Lớn nhanh
99% cá sấu con bị ăn thịt trong năm tuổi đầu tiên bởi những loài cá lớn hơn, thậm chí là cả những con cá sấu trưởng thành… Trong những tuần tuổi đầu tiên, cá sấu con ăn thức ăn thừa của bố mẹ. Trứng cá sấu được các loài thằn lằn, linh cẩu, chim cò lớn và thậm chí cả… con người rất thích! Một con cá sấu cái có thể đẻ từ 20- 80 quả trứng. Trứng này được ủ vào trong tổ làm bằng cây cối và được cá mẹ ôm ấp bảo vệ trong suốt 3 tháng.
Một chú cá sấu nuôi có thể đạt chiều dài 1,5 m trong một năm. Nhưng ở trong tự nhiên, nguồn thức ăn thiếu thốn, cá sấu phải mất tới 3 năm để có thể đạt được cùng độ dài trên.

Bền sức

Cá sấu có thể bơi với vận tốc 40 km/ giờ nhờ sự trợ giúp của chiếc đuôi rất khỏe, và có thể ở dưới nước từ 2 đến 3 tiếng. Trên cạn, chúng có thể chạy với vận tốc lớn nhưng dễ bị mất sức ngay sau đó. Chúng cũng có thể thực hiện những cú nhảy xa tới vài mét xuống nước.

Họ hàng của khủng long

Những chú cá sấu đầu tiên xuất hiện khoảng 240 triệu năm trước, cùng thời điểm xuất hiện của loài khủng long (họ hàng). Khi đó, những chú cá sấu mới chỉ dài chưa đến 1 mét và đi bằng hai chân! Đó là lý do tại sao, ngày nay cá sấu vẫn có chân sau to khỏe hơn chân trước.

Tuổi thọ

Cá sấu có thể sống thọ tới 80 năm!

Công dụng của thịt cá sấu với sức khỏe

Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này 4
Công dụng của thịt cá sấu với sức khỏe

Thịt cá sấu có màu trắng hồng, thớ thịt gần giống thịt bê, ăn ngon ngọt, mềm, dẻo và có vị thơm tự nhiên. Về giá trị dinh dưỡng, trong thịt cá sấu có từ 75 – 76,6% nước, 21 – 22% protein, 1 – 1,4% lipit, 1,3% các chất khoáng.

Chất protein trong thịt cá sấu được đánh giá là loại đạm quý cho cơ thể trong đó có 7 loại axit amin cần thiết mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, thịt cá sấu làm thuốc còn được ghi nhận là có tác dụng giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe.
Nhiều người còn dùng máu cá sấu để chế biến “rượu huyết sấu”, loại rượu này cung cấp một lượng lớn oxy và chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên.

Bài thuốc từ xương cá sấu phối hợp với một số loại dược thảo để nấu cao trị các chứng đau nhức khớp xương, biếng ăn, viêm xoang, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
Cao cá sấu còn có thể hỗ trợ điều trị căn bệnh quái ác xương thủy tinh và các bệnh về khớp rất hiệu quả.

Những món ăn ngon từ thịt cá sấu

Cách làm lẩu cá sấu

Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này 5
Cách làm lẩu cá sấu
Nguyên liệu
 Tay cá sấu: 01kg
 Chuối xanh: 03 quả
 Đậu phụ rán rồi: 02 bìa
 Dầu ăn; Mẻ; Hành khô (Có sẵn ở chợ, loại hay cho vào xôi ăn sáng)
 Bột nghệ; Mắm tôm; Nước mắm; Đường phèn;
 Tỏi băm; Tía tô; Lá nốt; Hành lá; Mùi tàu
 Rau muống chẻ; Hoa chuối; rau sống (lá lốt, tía tô..)
 Bún 2kg.
Hướng dẫn chế biến
Bước 1: Tỏi khô băm nhuyễn, phi thơm.
Bước 2: Cá sấu rửa sạch, ướp với hạt nêm, nước mắm khoảng 10p.
Bước 3: Cho cá sấu và tỏi xào với nhau.
Bước 4: Cho tiếp mẻ vào và đun sôi khoảng 10p.
Bước 5: Cho tiếp bột nghệ, chuối xanh, mắm tôm, đường phèn đun sôi khoảng 20p.
Bước 6: Đưa nồi vào chỗ ngồi và đun nóng cùng thưởng thức.

Cà- ri cá Sấu

Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này 6
Cà- ri cá Sấu
Cà-ri Cá sấu là món ăn rất hấp dẫn, những ai biết đến cá sấu mà chưa thưởng thức món này thì thật là tiếc … Hương vị thơm ngon ngấm vào từng miếng thịt sụn mềm …
Nguyên liệu
 Sườn cá sấu cắt miếng 2cm: 500 gram
 Khoai môn tỉa bông, cắt miếng 2cm: 150 gram
 Cà rốt cắt miếng 2cm: 200 gram
 Hành tây cắt kiểu mũi cau: 150 gram
 Hành tím, tỏi, rau mùi, sả bào, ớt tươi
 Nước cốt dừa 70g, sữa tươi 150g, bột cà-ri 1 muỗng
 Ớt bột, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn
Hướng dẫn chế biến
Bước 1:Đem hành tím, tỏi hột, sả bào, ớt sừng, rau mùi và một chút dầu ăn và say nhuyễn. Sau đó đem phi thơm rồi cho sườn cá sấu vào nấu cùng trong khoảng 2 phút.
Bước 2: Cho nước dùng và bột cà ri vào nấu cho đến khi sườn cá sấu mềm rồi tiếp tục cho nước cốt dừa và sữa tươi nấu tiếp khoảng 10 phút.
Bước 3: Tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, hành tây vào nấu khoảng 15 phút nữa là được. Lưu ý: Luôn để lửa ở mức vừa phải và nhỏ, không để lửa lớn. Trình bày ra tô và ăn kèm với bánh mỳ hoặc cơm tùy thích. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể tăng hoặc giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.

Cá Sấu rang muối

Cá sấu và những đặc tính cần biết về loài cá nguy hiểm này 7
Cá Sấu rang muối
cá sấu rang muối kết hợp cùng rượu huyết sấu, rượu mật sấu hay một chút rượu vang đỏ sẽ là sự lựa hoàn hảo khi thực khách cùng bạn bè, người thân ghé thăm nhà bạn trong những dịp đặc biệt.
Những người chưa ăn tò mò muốn thử, những người đã có cơ hội được thưởng thức lại không thể quên hương vị lôi cuốn của cá sấu rang muối. Nếu không biết đó là thịt cá sấu, nhiều người sẽ dễ lầm tưởng với thịt gà hoặc cá vì thịt mềm và ngọt. Thịt cá sấu được chế biến thành rất nhiều món ăn như cá sấu lúc lắc, lẩu cá sấu, gỏi cá sấu… nhưng cá sấu rang muối giữ được hương vị đậm đà của món ăn và cũng dễ thưởng thức với mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu
 1 bát con gạo tẻ
 1 bát con gạo nếp
 3 thìa ăn cơm đậu xanh đã cà vỏ
 1 thìa ăn cơm muối biển.
 1 kg sườn cá sấu
 8-10 củ sả
 Bột ngô (hoặc bột năng)
 1 lòng đỏ trứng gà
 Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính.
Hướng dẫn chế biến
Bước 1: Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh (riêng biệt từng thứ một). Ngâm nước khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Sau khi đã ngâm xong, để gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh ra từng rổ riêng biệt, để thật ráo nước.
Bước 3: Sau khi đã ráo nước, lần lượt cho từng thứ vào chảo khô để rang chín (không rang vàng) trên lửa nhỏ. Đậu xanh có thể rang đến vàng cho thơm.
Bước 4: Muối biển rang khô, giã nhỏ.
Bước 5: Lần lượt xay gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh.
Bước 6: Trộn tất cả vào 1 bát. Lọc những hạt to xay tiếp (không nên xay quá mịn như bột nhé).
Bước 7: Hỗn hợp muối đã hoàn tất, để vào lọ hoặc hộp kín ở nơi khô ráo thoáng mát dùng dần. Hỗn hợp muối này nên làm 1 lần dùng cho nhiều lần, đỡ mất công các bạn nhé.
Bước 8: Ướp sườn cá sấu với chút hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng.
Bước 9: Bọc kín bằng nilon bọc thức ăn, cất tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi nào bắt đầu ăn thì bỏ ra chiên.
Bước 10: Sả cắt khúc dài chừng 3 đốt ngón tay rồi lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi.
Bước 11: Chuẩn bị một nồi nhỏ để chiên sườn cá sấu. Cho lần lượt sả và gừng vào dầu ăn lúc dầu đang nóng, chiên đến khi vàng rồi vớt riêng ra đĩa. Dùng chính chỗ dầu ăn trong nồi đó để chiên sườn cá sấu.
Bước 12: Lăn sườn cá sấu đã ướp ở trên qua bột ngô (hoặc bột năng), thả vào nồi dầu nóng: Chiên đến khi sườn xém vàng thì vớt ra đĩa (không quá 1 phút). Lần lượt chiên 4-5 miếng trong một mẻ. Không chiên lâu quá vì sườn sẽ bị khô.
Bước 13: Sau khi đã chiên xong sườn, cho tất cả sườn cá sấu vào chảo khô sạch (không dính chút dầu mỡ nào), xóc đều sườn với hỗn hợp muối bạn đã làm từ trước (khoảng 3 thìa ăn cơm) và sả, gừng đã chiên vàng.
Bước 14: Cho ra đĩa, ăn nóng. Chấm với muối tiêu chanh.
Trên đây là những thông tin liên quan đến cá sâu do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về cá sâu bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *