Cua hoàng đế – Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ

 

 

 

 

Cua Hoàng Đế một trong những loại hải sản có giá đắt đỏ trên thị trường. Tuy nhiên loại cua Hoàng Đế này vẫn được khá nhiều gia đình có điều kiện tìm mua. Cùng tìm hiểu xem loại cua này có mấy lọai và giá cả ra sao nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của cua hoàng đế

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 1
Nguồn gốc xuất xứ của cua hoàng đế
Cua hoàng đế (Ranina ranina, Linnaeus, 1758) là một loài cua biển, có kích thước khá to, thường bằng bàn tay xòe. Chiều dài cơ thể có thể phát triển đến 150 mm, và nặng tới 900 g. Ở những vùng nước biển sâu, có những con nặng hơn 1 kg. Mai phía trước rộng hơn, màu nâu đỏ với 10 đốm trắng. Cua hoàng đế chủ yếu hoạt động về đêm, ban ngày thường chôn vùi trong đất. Cua có mình khum tròn, giống như hình dáng loài rùa, đầu cua chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu. Cua có bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào hay chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc như dao. Khác với cua thường, mỗi con cua hoàng đế chỉ có 6 chân và 2 càng.
Cua hoàng đế phân bố nhiều ở vùng biển phía đông nam Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chúng thường xuất hiện ở những vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh như các vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Cam Ranh (Khánh Hòa).
Trên thế giới, tổng quan về đặc điểm sinh học, kích thước, sức sinh sản và mùa vụ sinh sản tự nhiên của cua hoàng đế tại các vùng biển khác nhau đã được công bố như tại Haiwaii (Fielding và Haley, 1976), Nhật Bản (Minagawa et al., 1993), Australia (Kennelly và Watkins, 1994), Thái Lan (Krajangdara và Watanabe, 2005), Philippines (Baylon vàTito, 2012). Còn tại Việt Nam, các nghiên cứu về đặc điểm sinh học sinh sản của đối tượng này rất ít được quan tâm thực hiện.

Hiện trạng của cua hoàng đế

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 2
Hiện trạng của cua hoàng đế

Nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo loài cua này ở trong và ngoài nước hiện vẫn chưa thành công. Cua thương phẩm cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn khai thác tự nhiên.

Tuy nhiên, nguồn lợi cua hoàng đế trong tự nhiên đã giảm sút đáng báo động ở Việt Nam, diện tích phân bố cua hoàng đế trước năm 1975 ước trên 20.000 km2 nay chỉ còn khoảng 10.000 km2.

Từ năm 2009, cua hoàng đế bắt đầu được thu thập và lưu giữ tại Trung tâm Quốc gia Giống Hải sản miền Trung theo nhiệm vụ: “Bảo tồn, lưu giữ nguồn gien và giống các loài thủy sản lợ, mặn”. Tiếp đó, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã thuần dưỡng thành công và có khả năng tái thành thục trong điều kiện nhân tạo. Từ năm 2010 – 2011, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thăm dò khả năng sinh sản nhân tạo, thực hiện rất nhiều đợt cho sinh sản và ương nuôi ấu trùng nhưng kết quả chỉ dừng lại ở giai đoạn ấu trùng Zoea 1 – Zoea 8.

Sau đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã duyệt kinh phí cho thực hiện đề tài “Khai thác phát triển nguồn gen cua hoàng đế Ranina ranina, Linnaeus 1758” do Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy làm chủ nhiệm. Đến tháng 9/2012, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc ương nuôi ấu trùng đến giai đoạn cua con sau 40 – 60 ngày ương.

Theo đề tài nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III, cua hoàng đế phân bố tại vùng biển Khánh Hòa tham gia sinh sản có chiều dài nhỏ nhất cua cái khi mang trứng là 67 mm. Tuyến sinh dục trải qua 5 giai đoạn phát triển. Mùa vụ sinh sản chính của cua hoàng đế từ tháng 2 – 6, tập trung cao nhất từ tháng 3 – 5 hàng năm với tỷ lệ cua cái ở giai đoạn IV và V (trứng thành thục) chiếm tỷ lệ lên đến 90% và mùa sinh sản phụ trong khoảng thời gian tháng 9 – 10. Cua đực có đến hơn 70% cá thể có tinh sào ở giai đoạn chín quanh năm.

Địa điểm phân bố của cua hoàng đế

Một số loại cua ở Việt Nam thường gắn với tên gọi của những nơi đánh bắt và sinh sống nhiều như:
Đảo Phú Quý
Phú Quốc
Phú Yên
Quy Nhơn
Quảng Ninh
Sóc Trăng
Thủ Đức
Việc đánh bắt khá khó khăn do chúng có thể ngụy trang rất tốt. Vì thế nên số lượng cua đánh bắt được rất khan hiếm và có giá trị đắt đỏ.

Cua Hoàng Đế có mấy loại ?

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 3
Cua Hoàng Đế có mấy loại ?
Trên thị trường loại cua Hoàng Đế được cho là có giá đắt nhất và được nhiều người tìm mua nhất phải kể đến loại cua Hoàng Đế Alaska. Một loại cua được đánh bắt tại bờ biển Alaska. Với thời tiết khá khắc nghiệt chỉ có thể đánh bắt vào mùa thu đông thời điểm hay sảy ra bão. Vì vậy việc đánh bắt loại cua này cũng gặp rất nhiều nguy hiểm. Ngoài ra loại cua Hoàng Đế được đánh bắt tại vùng biển Alaska có phần thịt được cho là “tinh khiết bậc nhất, trắng ngọt, dai, ẩn sau lớp vỏ hồng hào, thoảng hương biển mặn mòi”. Đó cũng là lý do mà loại cua Hoàng Đế Alaska có giá đắt đỏ bậc nhất. Còn một loại cua Hoàng Đế không được đánh bắt ở bờ biển Alaska thì được gọi đơn giản chung là cua Hoàng Đế loại này so với của Hoàng Đế Alaska có giá rẻ hơn.

Một số loại cua hoàng đế ở TP. HCM

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 4
Một số loại cua hoàng đế ở TP. HCM

Cua nhập khẩu Nga

Cùng loại với cua nhập khẩu tại Mỹ, loại cửa này chỉ có ở biển Bering thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Việc đánh bắt hải sản ở đây được xếp vào hạng nguy hiểm bậc nhất trên thế giới. Do đó, giá thành của cua ở Nga thường rất cao.
Cua có trọng lượng trung bình từ 2-4kg/con. Sống trong môi trường sinh thái trong lành nên cua rất sạch sẽ và cực kỳ thuần khiết.

Cua nhập khẩu Nhật Bản

Cũng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Fukui – Nhật Bản với tên gọi cua hoàng đế đỏ Echizen. Đây được coi là vua của các loài cua ở đất nước mặt trời mọc.
Chúng thường béo mập vào mùa đông và thịt cực kỳ thơm ngon, thích hợp để chế biến các món như nướng, chiên, hấp, đặc biệt nhất là ăn sống. Tuy nhiên, giống cua này vẫn chưa được phân phối nhiều ở Việt Nam.

Giá trị dinh dưỡng của cua hoàng đế

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 5
Giá trị dinh dưỡng của cua hoàng đế
Cua hoàng đế nói chung còn có tên gọi khác là cua alaska. Cua king crab nổi tiếng nhất trên thế giới, sống ở vùng biển Alaska lạnh giá của Mỹ nên còn được gọi là cua Alaska (King Crab).
Cua Alaska có hai loại nổi tiếng là hoàng đế đỏ và hoàng đế xanh. Loại cua này có kích thước khổng lồ, trọng lượng trung bình từ 2 đến 7kg, nổi bật với hai càng to và 6 chân chắc khỏe. Cua có chất lượng thịt thơm ngon, hảo hạng, đặc biệt nhất trong các loại cua.
Thịt cua rất săn chắc và thơm ngon, đặc biệt là ở phần chân của cua.  Cung cấp nhiều chất đạm, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Ngoài ra, còn có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới.
Đây loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng, đậm đà hương vị biển. Đáp ứng đầy đủ dưỡng chất trong một bữa ăn thịnh soạn. Vì vậy, loại King Crab luôn luôn làm hài lòng các thực khách khó tính nhất.

Cua Hoàng Đế giá bao nhiêu ?

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 6
Cua Hoàng Đế giá bao nhiêu ?
Đa số ở nhiều nước trên thế giới loại của nay chỉ bán phần chân và càng. Còn phầm mình thì do không có nhiều thịt nên được sơ chế bỏ ra, có thể để quá trình làm đông lạnh và vận chuyển được thuận tện hơn. Tuy nhiên ở Việt Nam có rất nhiều của hàng bày bán loại cua này cả con và vẫn còn sống. Giá của loại của hoàng đế này được bán với giá dao động trong khoảng từ 2.5 – 2.7 triệu đồng trên 1kg. Với mức giá đắt đỏ này thì không phải ai cũng có điều kiện để mua. Tuy nhiên có nhiều người chịu bỏ ra hơn chục triệu để mua một con cua Hoàng Đế.

Tại sao cua hoàng đế lại “hot” đến thế?

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 7
Tại sao cua hoàng đế lại “hot” đến thế?
Có thể bạn chưa biết sở dĩ loại cua này có giá đắt đỏ hơn nhiều so với các loại cua biển khác là vì để bắt được loài cua này người ngư dân phải mạo hiểm cả tính mạng với thời tiết mưa bão tại vùng biển Alaska(Canada) lạnh lẽo khắc nghiệt vào mùa thu – đông.
Giá trị dinh dường cũng là một điểm không thể bỏ qua thịt cua Hoàng đế chứa nhiều protein, vitamin C, vitamin B12, folate và magnesium, đặc biệt còn chứa rất ít chất béo bão hòa. Thịt trong chân cua hoàng đế rất thơm, ngon và đầy dinh dưỡng, thớ thịt cũng săn chắc, độ đạm cao. Là một thực phẩm đặc biệt tốt cho sinh lực của nam giới vì vậy không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước tiêu thụ hải sản lớn đều lựa chọn cua hoàng đế là một thực phẩm không thể thiếu bất kì trong nhà hàng hải sản nào.

Cua hoàng đế chế biến thế nào cho ngon?

Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà cua hoàng đế còn rất dễ chế biến thành nhiều món như:

Lẩu cua Alaska

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 8
Lẩu cua Alask
Nguyên liệu: 
Chân cua King Crab
Tương miso
Đậu phụ Nhật
Nước sạch
Các loại rau, nấm: Rau cải chíp, Boa rô, nấm kim châm, nấm đông cô,…
Gia vị: Muối, nước mắm, mì chính, hạt nêm,….
Cách làm: 
Bước 1: Chân cua hoàng đế rửa sạch và cắt đôi theo chiều dọc; rau, nấm nhạt và rửa sạch; đậu phụ cắt miếng vuông, nhỏ khoảng 2cm.
Bước 2: Đun sôi khoảng 2 lít nước sạch và cho tương Miso vào rây, đánh tan trong nước đang sôi để làm nước dùng.
Bước 3: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cho chân cua, rau nấm, đậu phụ vào nồi và thưởng thức.
Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà cua hoàng đế (King Crab, cua huỳnh đế, cua Alaska) còn rất dễ chế biến thành nhiều món
Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà cua hoàng đế (King Crab, cua huỳnh đế, cua Alaska) còn rất dễ chế biến thành nhiều món

Cua huỳnh đế hấp bia

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 9
Cua huỳnh đế hấp bia
Nguyên liệu:
Cua hoàng đế
Bia
Gừng
Ớt, hành tây, hành lá
Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Cua rửa sạch, có thể để cả con hoặc chặt đôi tùy ý.
Bước 2: Gừng, ớt, hành tây, hành lá rửa sạch, cắt lát và xếp vào xửng hấp và đặt cua lên trên.
Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, rót bia tưới đều khắp cua, đậy nắp và hấp khoảng 20 – 30 phút tùy trọng lượng cua.
Bước 4: Cua chín, lấy ra ăn và chấm kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh.

Cua hoàng đế rang me

Nguyên liệu: 

Cua hoàng đế
Mật ong
Me chín
Hành tím, tỏi khô
Gia vị: Bột bắp, nước mắm, tỏi băm, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính
Cách làm: 
Bước 1: Cua rửa sạch, gỡ thịt và mai để riêng, chân và càng cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp cua với đường, tiêu, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm,… khoảng 15 – 20 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Cho me vào chảo dầu sôi, đảo qua sau đó cho vào rây, lọc cùng nước sạch và bỏ hạt; Bột bắp hòa tan cùng chút nước.
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ cùng dầu ăn cho thơm. Sau đó cho nước cốt me, mật ong, nước mắm vào.
Bước 5: Đổ từ từ bột bắp vào hỗn hợp trên, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi sệt lại thì cho cua vào.
Bước 6: Đảo đều trong khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Công dụng của cua hoàng đế đối với sức khỏe con người

Cua hoàng đế - Những thông tin liên quán loại cua đắt đỏ 10
Công dụng của cua hoàng đế đối với sức khỏe con người
Với hương vị thơm ngon, thịt dai, chắc cùng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với tôm hùm, bào ngư,… cua hoàng đế mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những số đó mà chúng ta có thể kể đến như:
Thúc đẩy khả năng hấp thụ và trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, bệnh mạch vành, béo phì.
Bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy.
Tăng cường sinh lực cho phái mạnh, hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm.

Quy trình đánh bắt của hoàng đế tại bắc cực

Trên đây là những thông tin liên quan đến loại cua hoàng đế do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ treen đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về loài cua hoàng đế bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *