Mèo Anh lông dài – Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài

Mèo lông dài Anh là một nòi mèo nhà có kích thước trung bình và lông dài, xuất xứ từ Vương quốc Anh. Cùng chúng tôi tìm hiểu them những thông tin về chú Mèo Anh lông dài qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Nguồn gốc giống mèo anh lông dài

Mèo Anh lông dài - Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài 1
Mèo anh lông dài có tên tiếng anh là British Longhair Cat và tên Việt Nam viết tắt là mèo ald. Nguồn gốc giống mèo anh lông dài bắt nguồn từ sự lai tạo giữa mèo anh lông ngắn và những chú mèo lông dài như mèo ba tư truyền thống. Với mục đích ban đầu là tạo thêm được nhiều giống mèo mập, mặt tròn dễ thương như mèo aln, thế nhưng kết quả lại tạo ra những chú mèo con lông dài.
Mặc dù giống mèo anh lông dài này đã được hiệp hội mèo quốc tế (TICA) công nhận là một giống mèo riêng biệt vào năm 2009. Thế nhưng tại chính đất nước sở tại (Anh) chúng vẫn đang ở trong giai đoạn xem xét công nhận chính thức bởi hai tổ chức mèo Cat Fancy và Felis Britannica.
Đây cũng là giống mèo khá thiệt thòi khi bị nhiều tổ chức mèo thế giới gọi bằng các cái tên khác nhau. Một vài tổ chức tại Châu Âu gọi chúng là Britannica, tại Mỹ thì lại là Lowlander, hội FFE thì lại gọi là Highlander và Highland Straigh,…. Ngân mong rằng các tổ chức mèo trên thế giới sẽ sớm tìm được tiếng nói chung và cho chúng một cái tên đồng nhất.

Cách nhận biết mèo anh lông dài thuần chủng

Mèo Anh lông dài - Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài 2
Để nhận biết một chú mèo anh lông dài thuần chủng thì bên cạnh việc kiểm tra giấy tờ, gia phả nguồn gốc mèo bố và mèo mẹ có thuần chủng hay không thì bạn có thể dựa vào những đặc điểm đặc trưng của giống mèo anh truyền thống như sau để phân biệt
Đầu khá to ( to hơn bình thường với giống mèo khác )
Mắt to, màu vàng đồng và nhìn trông dữ dằn hơn loài mèo khác
Má to và hai bên mép hơi bè ra hơn bình thường
Khung xương người khá lớn
Nhìn chung chúng chỉ khác người “anh em họ” mèo anh lông ngắn ở duy nhất bộ lông dài, vì vậy nếu bạn đã từng nhìn thấy một chú mèo anh lông ngắn thì sẽ không quá khó để nhận thấy hai đứa này giống hệt nhau đâu.

Màu sắc của mèo anh lông dài

Mèo anh lông dài ngày nay có rất nhiều màu khác nhau như kem, đỏ, trắng, đen, sô cô la, xanh dương, màu nâu vàng, quế, tabby,  bicolour, tipped, smoke, tortoiseshell,…. nhưng đặc trưng nhất vẫn là màu xám xanh. Thế nhưng theo xu hướng khi nuôi một chú mèo anh lông dài, người ta thường chọn màu trắng hoặc các màu sáng chứ không chọn màu xám xanh truyền thống.

Cân nặng của Mèo anh lông dài

Mèo anh lông dài là một trong những giống mèo khá nặng ký, một chú mèo anh lông dài cái có thể nặng từ 4 – 6kg, trong khi đó con đực có thể nặng tới 8kg. Những chú mèo anh lông dài, lông ngắn con khi ra đời cũng có thể nặng tới gần 1kg, vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi thấy chúng to như vậy nhé.
Mèo anh lông dài con đực có thể nặng tới 8kg

Tuổi thọ của mèo anh lông dài

Mèo anh lông dài là một trong những giống mèo có tuổi thọ khá dài, chúng có thể sống từ 14 – 20 năm tùy thuộc vào điều kiện sinh sống. Theo dữ liệu từ các phòng khám thú y đất nước sở tại (Anh) thì tuổi thọ trung bình của mèo aln là 11,8 năm, tại Thụy Điển là 12.5 năm, tại Việt Nam tuy chưa có thống kê nhưng do khí hậu khá khác biệt với quê hương của chúng nên các “sen” cần chú ý chăm sóc tốt hơn.
Mèo anh lông dài có thể sống tới 20 năm
Mèo Anh lông dài - Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài 3

Đặc điểm tính cách của mèo anh lông dài

Mèo Anh lông dài là giống mèo có tính cách rất ngoan hiền, dễ dạy bảo và khá ôn hoà với các loài vật nuôi khác trong nhà. Tuy nhiên, chúng cũng rất hiếu động, thích đùa giỡn với trẻ nhỏ, nhất là khi chúng còn bé. Nói chung, với đặc điểm tính cách ít quậy phá, có thể chơi một mình như vậy, mèo Anh lông dài rất thích hợp làm thú cưng kể cả với những người bận rộn, ít thời gian.

Cách nhận biết Mèo anh lông dài đến mùa sinh sản

 

Nếu bạn đang nuôi một chú mèo anh lông dài cái thì cần nắm được một vài dấu hiệu mèo tới mùa sinh sản như sau:
Mùa sinh sản của mèo thường diễn ra vào cuối mùa hè hoặc giữa mùa xuân, khi tiết trời trở nên ấm áp.
Mèo khi tới thời kỳ động dục sẽ thường xuyên kêu với tần suất liên tục, kể cả đêm
Mèo sẽ trở nên thân thiện hơn, hay lăn người và hay nằm nhổm mông lên cao, đuôi lắc sang 1 bên
Ngoài ra các “sen” nên chú ý tới phần bụng và núm vú của mèo trong thời gian này để biết được mèo đã mang thai hay chưa. Bạn có thể cho mèo sinh sản tự nhiên hoặc mang tới bác sĩ thú y khám định kỳ tùy thuộc vào khả năng tài chính.
Mèo Anh lông dài - Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài 4
Trong thời gian mang thai, các “sen” cũng không nên tiêm các loại thuốc gì cho mèo và cần đặc biệt chăm sóc cẩn thận cho mèo trong thời gian này. Bình thường mèo anh lông dài sẽ mang thai trong khoảng 60-70 ngày, nếu mèo đẻ sớm hơn sẽ có nhiều khả năng mèo anh lông dài con mới đẻ bị tật.

Những kiểu mèo anh lông dài lai tại Việt Nam

Mèo anh lông dài lai ba tư

Có nhiều bạn thắc mắc rằng nếu cho mèo anh lông dài lai với mèo ba tư thì mèo con trông sẽ như thế nào. Mèo anh lông dài lai ba tư vẫn sẽ sở hữu bộ lông dài, tùy thuộc vào gen trội có phải là mèo ba tư không mà mèo con ald lai ba tư sẽ có khuôn mặt tịt hoặc hơi tịt và có một đôi môi hếch giống mèo ba tư.
Thông thường người nuôi muốn tìm một chú mèo anh lông dài lai ba tư thường có xu hướng thích chiếc môi hếch của giống ba tư.

 Mèo anh lông dài lai mèo ta

Mèo Anh lông dài - Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài 5
Mèo anh lông dài lai mèo ta là giống mèo lai khá khó để phân biệt nếu chúng mang gen trội là mèo ta. Chúng sẽ có khuôn mặt không béo tròn như mèo ald, bộ lông cũng không quá dài như ald và sẽ mang màu của mèo ta nhiều hơn.
Lúc này muốn phân biệt được một chú mèo anh lông dài lai mèo ta bạn nên để ý tới kích thước cơ thể của chúng, chúng sẽ to hơn so với các con mèo ta khác do có gen mèo ald trong người. Ngoài ra bộ lông của chúng cũng dài, dày, mượt hơn so với mèo ta.
Giống mèo anh lông dài lai mèo ta khá phổ biến ở Việt Nam do giá thành khá rẻ, chỉ từ khoảng 300.000 VNĐ là bạn đã có thể kiếm cho mình 1 em rồi.

Mèo anh lông dài lai nga

Mèo Anh lông dài - Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài 6
Thông thường nhiều người tìm một chú mèo anh lông dài lai nga với mục đích sở hữu được gen mắt xanh biếc của các chú mèo nga. Tuy có nhiều thông tin cho rằng những chú mèo nga lông trắng mắt xanh có tỷ lệ khá cao bị điếc nhưng theo nhiều thành viên trên các diễn đàn phản hồi rằng điều đó không hoàn toàn đúng. Họ nói rằng những chú mèo mắt xanh của họ đều không bị điếc, dù đã nuôi cả chục bé như vậy
Thế nhưng Ngân cho rằng, nếu đã có gen mắt xanh lông trắng bị điếc thì chắc hẳn đến các đời sau như f2, f3,… sẽ xuất hiện những chú mèo con bị điếc.

Mèo anh lông dài lai scottish

Những người tìm mua mèo anh lông dài lai scottish hầu hết thường rất chú ý và quan tâm tới đôi tai của chúng, họ muốn một chú mèo anh lông dài và có đôi tai cụp giống như giống scottish. Có một điều bạn cần nhớ rằng các chú mèo anh lông dài lai scottish con mới sinh sẽ đều có đôi tai thẳng và chỉ khi sau 21 ngày mới bắt đầu xuất hiện các nếp gấp.
Những chú mèo anh lông dài lai scottish mà có đôi tai cụp thường có giá rất cao do độ kute của chúng, thông thường trên 3 triệu/ bé.

Mèo anh lông dài lai xiêm

Hình mẫu lý tưởng nhất của giống mèo anh lông dài lai xiêm chính là một chú mèo có bộ lông dài có những đốm đen như mèo xiêm, màu mắt xánh như mèo xiêm, mặt béo giống mèo ald. Đối với nhiều người nó không thực sự đẹp nhưng với một vài người, đây lại là hình mẫu mèo yêu thích của họ.

Những kinh nghiệm chăm sóc mèo anh lông dài

Có lẽ khi bỏ ra một khoản tiền kha khá để tậu cho mình một em mèo ald này thì chắc sẽ có tâm lý làm sao để chăm sóc mèo anh lông dài một cách cẩn thận chứ không xuề xòa như mèo ta phải không? Các sen có thể tham khảo một vài kinh nghiệm sau nha
Mèo Anh lông dài - Những thông tin cơ bản liên quan đến mèo anh lông dài 7

Thức ăn cho mèo anh lông dài

Thức ăn cho mèo anh lông dài cũng không quá khác biệt so với các giống mèo khác, chúng rất thích ăn pate, hạt, các loại thịt bò, gà, cá,… Bạn có thể học cách làm pate cho mèo anh lông dài tại bài viết dưới đây hoặc có thể mua các loại pate, hạt đóng sẵn ở ngoài.
Một chú ý nhỏ là bạn không nên cho mèo anh lông dài ăn các loại thịt mỡ vì dễ làm chúng đi ngoài, bạn cũng có thể trộn pate với cơm giúp chúng no hơn và đỡ tốn hơn.
Tuy nhiên bạn cũng cần kiểm soát chế độ ăn của mèo anh lông dài bởi chúng là giống mèo khá “lười”, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra béo phì. Sẽ rất tốt nếu bạn lên sẵn một thực đơn cho mèo anh lông dài kết hợp với việc vận động hàng ngày cho chúng.

Tắm cho mèo anh lông dài

Việc tắm cho một chú mèo sẽ không hề đơn giản với người không có kinh nghiệm bởi chúng rất sợ nước, tuy nhiên nếu bạn tuân thủ theo cách làm dưới đây, việc tắm cho mèo anh lông dài sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết
Chuẩn bị chậu, thùng hoặc cho mèo đừng vào bồn tắm
Lót phía dưới đáy 1 chiếc khăn, đệm cao su để cho mèo có chỗ bám, không bị hoảng sợ
Sử dụng nước ấm vừa phải, không dùng nước quá lạnh, quá nóng dễ làm mèo sợ
Chuẩn bị trước dầu gội cho mèo và trong khi lấy dầu cũng phải 1 tay giữ lấy mèo
Chà xát kỹ bởi lông mèo anh lông dài khá dày, chú ý rửa sạch chân cho mèo
Xả nước từ trên xuống, tránh xả nước vào mắt, tai, miệng mèo
Trò chuyện, tán gẫu với mèo trong khi tắm là một cách giúp mèo bình tĩnh
Dùng khăn và máy sấy hong thật khô lông cho mèo

Cách huấn luyện mèo anh lông dài đi vệ sinh đúng chỗ

Một vấn đề khá đau đầu với những người nuôi mèo nói chung chính là việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Về bản chất, mèo anh lông dài cũng giống như con người cần một chỗ giải tỏa thật sự thoải mái, vì vậy bạn chỉ cần chuẩn bị cho chúng một khay, chậu đi vệ sinh chuẩn là được. Kinh nghiệm như sau:
Khay/chậu đi vệ sinh của mèo anh lông dài cần có kích thước lớn (nên mua loại khay lớn kể cả bạn đang nuôi mèo con, bởi chúng lớn rất nhanh)
Luôn phải thay xỉ than, đất vệ sinh cho mèo ngay khi chúng đi xong (mục đích giữ sạch sẽ tạo thói quen đi vệ sinh ở khay cho chúng)
Bố trí khay/chậu đi vệ sinh tại nơi yên tĩnh (mèo anh lông dài cũng giống chúng ta cần sự riêng tư khi đi vệ sinh)
Có thể bắt ép mèo anh lông dài đi vệ sinh ở khay trong một thời gian hoặc ngay khi chúng còn bé
Không la mắng, dọa dẫm mèo anh lông dài khi chúng đang ngồi trong khay/ chậu đi vệ sinh (chúng sẽ nghĩ ngồi vào đó là bị đánh)
Vệ sinh khay/ chậu đi vệ sinh định kỳ 1 tuần/lần (đổ hết xỉ than, đất,.. và cọ rửa sạch sẽ)
Ngoài ra nếu bạn không phải là người ngại khi cho chúng sử dụng chung bồn cầu thì có thể sử dụng cách huấn luyện mèo anh lông dài đi vệ sinh vào bồn cầu như sau
Bước 1: Vẫn chuẩn bị và thực hiện giống như ở trên
Bước 2: Di chuyển dần khay/ chậu vệ sinh của mèo mỗi ngày tiến gần tới phòng vệ sinh
Bước 3: Mua bộ huấn luyện mèo đi vệ sinh bồn cầu có trên internet
Bước 4: Đặt khay huấn luyện mèo lên bồn cầu và trông chừng chúng trong 1 thời gian
Sau khoảng 1 – 2 tuần khi mèo sử dụng bộ huấn luyện thì chúng đã bắt đầu quen và có thể tự đi vệ sinh mà không cần tới đồ hỗ trợ. Có một số bé mèo sẽ tự đi vệ sinh vào bồn cầu mà không cần tới đồ huấn luyện, vì vậy khi đã di chuyển khay vệ sinh của chúng vào tới bồn cầu, hãy thử để chúng tự đi vệ sinh ở bồn cầu xem sao nhé.

Cách chăm sóc lông cho mèo anh lông dài

Nuôi một chú mèo anh lông dài là bạn đã tự chấp nhận trở thành người dọn lông cho chúng, việc mèo anh lông dài bị rụng lông là điều hết sức bình thường. Có thể đó là mùa thay lông của chúng hoặc chỉ đơn giản là hiện tượng rụng lông bình thường.
Tuy nhiên nếu mèo anh lông dài bị rụng lông mà kèm theo các triệu chứng như mẩn đỏ, sưng,… thì bạn lại phải chú ý nhé. Đó là dấu hiệu có thể bạn đang không chăm sóc chúng cẩn thận, hãy kiểm tra lại nơi đi vệ sinh, nơi ngủ, loại sữa tắm, chế độ ăn uống của chúng hoặc cho chúng đi khám.
Để chăm sóc lông cho mèo anh lông dài ngoài việc tắm cho chúng định kỳ bằng sữa tắm chuyên dụng thì hàng ngày bạn cần dành một chút thời gian để chải lông cho chúng. Việc này giúp loại bỏ lông đã rụng nhưng bị vướng, diệt bọ chét và giúp lông mèo ald trở nên mượt mà hơn.
Bạn cũng lưu ý rằng nên sử dụng các loại lược có răng thưa một chút, tránh dùng loại răng quá dày. Tốt nhất hãy lựa lúc chúng mới ăn xong tầm 30 phút, cho chúng nằm xoãi xuống đất và chải từ cổ xuống đuôi của chúng.

Hướng dẫn trị nấm cho Mèo anh lông dài

Nếu không may chú mèo anh lông dài của bạn bị nấm thì đừng quá lo lắng, bạn có thể trị nấm cho mèo như sau:
Chải và cạo đi chỗ lông bị nấm
Mua thuốc trị ghẻ, nấm chó mèo (Alkin) về và xịt liên tục cho mèo
Mua loa cổ về đeo cho mèo (tránh mèo liếm vào chỗ bị nấm)
Chọn và mua các loại sữa tắm trị nấm tắm 2 -3 lần/tuần cho mèo (tắm trong khoảng 3 tuần là mèo khỏi)
Ngoài sữa tắm trị nấm bạn cũng có thể mua thêm lá trầu không hoặc lá xuyên tâm liên ngoài chợ về tắm cho mèo cũng giúp trị nấm nhanh hơn.

Nên nuôi mèo anh lông ngắn hay lông dài

Có nhiều bạn nhắn tin hỏi Tin Động Vật rằng “Nên nuôi mèo anh lông ngắn hay lông dài”. Đây thực sự là một câu hỏi khó trả lời bởi nó tùy thuộc vào sở thích, điều kiện nuôi dưỡng của bạn.
Cả hai giống lông ngắn hay lông dài đều có tính cách, đặc điểm gần tương tự nhau. Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc nhà có trẻ em thì có thể lựa chọn một chú mèo anh lông ngắn. Còn nếu bạn thích những bộ lông dài, đẹp và không ngại chăm sóc thì hãy rinh ngay một bé mèo anh lông dài về.

Mèo Anh lông dài giá bao nhiêu?

Mèo Anh lông dài nằm trong phân khúc giá trung bình, không quá cao mặc dù có ngoại hình rất đẹp. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 1,5 cho tới 4 triệu đồng là đã có thể sở hữu một bé mèo Anh lông dài đáng yêu và hoàn toàn thuần chủng rồi.
Bạn có thể thấy mức giá của mèo Anh lông dài có khoảng cách khá cao bởi nó phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của bé mèo. Lý do là bởi giống mèo này có một số cá được nhân giống ở nơi có khí hậu nhiệt đới như nước ta lại không phát triển hết cân nặng. Vì thế mà những bé mèo Anh lông dài có kích thước và trọng lượng lớn sẽ đi đôi với giá thành cao hơn.
Ngoài ra, tại nước ta hiện nay xuất hiện thêm giống mèo được lai tạo từ mèo Anh lông dài và mèo Ba Tư, có giá thấp hơn khá nhiều so với mèo thuần chủng. Những bé mèo này có giá giao động chỉ từ 500k tới 1,5 triệu tuỳ theo độ tuổi và màu sắc nên bạn có thể tham khảo.
Trên đây là những thông tin đến chú mèo anh lông dài do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về chú mèo dễ thương này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *