Hoàng Thảo Long Nhãn – Cách trồng và chăm sóc

Hoàng thảo long nhãn được biết đến ở nước ta từ khá lâu. Với vẻ đẹp hoang dã và phóng khoáng khiến chúng có mặt khắp mọi nơi từ Lào Cai, Bắc Kạn cho đến các vùng xa hơn như Lâm Đồng, Cà Mau. Được biết trên thế giới nhiều nước ưa chuộng trồng loại lan này như Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Ấn Độ.

Hoa Hoàng thảo long nhãn là gì ?

  • Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo long nhãn.
  • Tên Latin: Dendrobium fimbriatum.
  • Họ: Phong lan Orchidaceae.
  • Bộ: Phong lan Orchidales.

Đặc điểm của hoàng thảo long nhãn

Có thể nói trong số những loại lan thì loại hoàng thảo long nhãn có chiều cao vượt trội hơn hẳn. Trung bình một cây trưởng thành có thể leo cao đến hơn 1 m thậm chí có những cây to cao đến tận 2m là chuyện bình thường. Thân hình trụ dày và có phần lông dài và lá hình mác rộng đỉnh nhọn và dài khoảng 15cm.

Hoàng Thảo Long Nhãn – Cách trồng và chăm sóc 1
Đặc điểm của hoàng thảo long nhãn

Hoa của hoàng thảo long nhãn nổi bật với sắc vàng tươi óng ả. Hoa có phần lưỡi hình tròn có tua râu và nhăn ở giữa có một đốm lớn màu tím đỏ. Cánh hoa bên cạnh hình trứng mỗi chùm sẽ có từ 6-7 bông hoa nở đều và to rủ xuống trông rất quyến rũ.  

Đặc điểm sinh thái học của hoàng lan long nhãn

Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Cây tái sinh bằng chồi và hạt của chúng đồng thời mọc bám trên các cây gỗ lớn trong rừng thưa ở độ cao trên 600m.

Hoàng thảo long nhãn ưa điều kiện khí hậu mát mẻ và có ánh nắng trung bình 50%. Cây khá ưa điều kiện ẩm nên chú ý khi trồng cây nên chọn các loại giá thể khô thoáng như gỗ lũa hoặc chọn những loại chậu đất nung với nhiều lỗ thoáng khí.

Cách trồng và nhân giống hoàng thảo long nhãn

Lan hoàng thảo long nhãn thuộc nhóm cây có điều kiện sống khá dễ và sức sống khá mạnh nên không mất quá nhiều công chăm sóc cây vẫn có thể sống xanh tốt được.

Yêu cầu điều kiện sống của lan hoàng thảo long nhãn

Ánh sáng

Hoàng Thảo Long Nhãn – Cách trồng và chăm sóc 2
Yêu cầu điều kiện sống của lan hoàng thảo long nhãn

Lan hoàng thảo long nhãn có yêu cầu cường độ chiếu sáng rơi vào khoảng 70% và nếu như ánh sáng yếu thì cây sẽ không ra hoa được. một số loài hoàng thảo có yêu cầu nhiệt độ cao hơn cả. Mùa đông lan cần phải có ánh sáng ban ngày nhiều hơn mùa hè.

Độ ẩm

Hoàng thảo long nhãn có yêu cầu ẩm độ rơi vào khoảng 60%. Vì nguồn gốc là loại lan rừng nên quen sống trong môi trường ẩm ướt cao hơn nên cần phải giữ độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước phun sương bên dưới.

Chọn lựa cây con giống

Hoàng Thảo Long Nhãn – Cách trồng và chăm sóc 3
Chọn lựa cây con giống

Hiện nay cây con giống lan hoàng thảo long nhãn khá có sẵn. Việc của bạn chỉ cần chọn lựa những cây con giống to mập và khô ráo không được mềm và ngấm nước. Cây con giống mua về rửa sạch cắt bớt rễ và treo ở nơi thoáng mát. Sau 1 ngày đem ngâm trong dung dịch physan để diệt hết mầm bệnh nấm trong vòng 20 phút. Vớt ra để ráo trong 1 ngày tiếp đến lại ngâm vào dung dịch kích rễ một lần nữa.

Gía thể trồng

Hiện nay hoàng thảo long nhãn được trồng vào giá thể chậu đất nung có lỗ thoáng là tốt nhất.

Hoàng Thảo Long Nhãn – Cách trồng và chăm sóc 4
Gía thể trồng

Vì cây có hướng vươn cao lại có hệ thân dài nên việc trồng bằng gỗ lũa khó bám chắc vào giá thể và không đẹp. Khi trồng bạn tiến hành xếp một lớp than củi với một lớp xốp ở dáy. Cố định cành lan vào chậu sau đó xếp một lớp dớn lên trên bề mặt để cây được giữ ẩm. Ngoài ra có thể thêm cả vỏ trấu hoặc vỏ thông vào làm giá thể cũng được.

Chế độ tưới nước cho cây

Thời điểm mà lan hoàng thảo long nhãn bắt đầu phát triển là vào mùa cuối xuân kéo dài đến đầu thu. Thời điểm này bạn nên tưới nước cho cây vừa phải mỗi tuần 2 lần và tránh tưới vào các chồi ngọn lan. Việc này có thể khiến cho lan bị thối ngọn. Khi cây phát triển nhanh và mạnh bạn nên tăng cường lượng nước tưới nhiều để cây đâm chồi và ra nhiều rễ. Thời điểm lan đã phát triển hết lớn và rơi vào thời kì nghỉ ngơi thì ngưng hẳn việc tưới nước vào mùa đông cho cây.

Bón phân cho cây

Việc bón thêm phân cho cây là điều nên làm để giúp cây phát triển khỏe mạnh và hoa nở to và đẹp hơn. Loại phân thường bón thường là phân NPK.

Cách bón

Hoàng Thảo Long Nhãn – Cách trồng và chăm sóc 5
Việc bón phân cho hoàng thỏa long nhãn nên phân chia theo mùa riêng biệt.
  • Mùa xuân: Bón loại phân NPK 30-10-10
  • Mùa hè: Bón NPK 10-30-10
  • Mùa thu bón phân NPK 10-30-20

Chú ý khi bón thì chỉ cần ½ thìa cà phê hòa với 4 lít nước rồi phun đều lên cây. Chỉ bón phân khi cây phát triển mạnh và không nên bón khi cây quá khô. Khi bón tránh tưới vào các mầm đang nhú để tránh gây xót và chột mầm.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc cây hoa hoàng thảo long nhãn.  Hi vọng rắng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *