Hoa Sử Quân Tử – Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức

Hoa sử quân tử hoa leo nhanh mùa hè, cây cho hoa đẹp, cây tươi tốt vào mùa hè nên có thể làm cây hoa leo che nắng mùa hè cực tốt, mặt khác hoa sử quân tử cũng có vẻ đẹp độc đáo trang trí cho ngôi nhà bạn rất tốt. Cây hoa leo sử quân tử lựa chọn rất tốt để làm cây hoa leo cho bóng mát rất tốt. Những giàn hoa leo sử quân tử với hàng trăm ngàn chùm hoa nặng trĩu, thơm nồng nàn đã làm lay động trái tim và đi vào tiềm thức của nhiều người. Loài hoa ấy có vẻ đẹp nữ tính dịu dàng từ hình dáng đến màu sắc lại nở liên tục nhiều lần trong năm nên ngày càng có nhiều fan sưu tầm để tô điểm cho ngôi nhà thêm xinh đẹp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 1
Hoa Sử Quân Tử

Hoa sử quân tử là gì?

Cây hoa sử quân tử hay trang dây còn có một tên gọi nổi tiếng nữa là cây dây giun vì khả năng trị bệnh giun cho trẻ em.  Sử quân tử thuộc họ Combretaceae – Bàng, có tên khoa học là Quisqualis indica, có xuất xứ từ Châu Á nhiệt đới và Châu Phi.

Loài hoa này bắt nguồn từ Châu Á, Châu Phi nhiệt đới, sau đó phân bố rộng rãi khắp nơi. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, hiện nay hoa sử quân tử được phân bố rộng rãi khắp ở nước ta.

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 2
Hoa sử quân tử là gì?

Đặc điểm nổi bật cây hoa sử quân tử

Đặc điểm hình thái

 • Hoa sử quân tử thuộc dạng cây leo thân gỗ, có tuổi thọ cao, phân cành thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có các cành non mềm mảnh .
 • Lá sử quân tử thuộc dạng lá đơn mọc đối, thường có màu xanh đậm và bóng, có hình giống trái xoan, nhọn về 2 đầu, có gân và mép nguyên.
Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 3
Đặc điểm hình thái
 • Hoa thường có màu trắng, hồng hay đỏ thắm xen lẫn nhau, mọc thành chùm ở đầu cành, có mùi hương rất dễ chịu nên tất được ưa chuộng. Lúc mới nở hoa có màu trắng, sau đó sẽ dần chuyển sang màu hồng phớt, khi đủ nắng hoa chuyển sang màu đỏ thắm. Trong quá trình hoa đổi màu, cánh hoa cũng dần dần cuộn tròn lại theo chiều ngang và xếp thành hình ống, xòe ra các cánh hoa tạo thành hình ngôi sao.
 • Quả của sử quân tử có hình elip dài khoảng 4cm, có 5 góc trên mặt quả, thuộc dạng quả khô không mở, trong mỗi quả có hả màu đen hình ngũ giác.
 • Thuộc loại cây dây leo, phát triển nhanh, leo bám bằng các cành non mềm mảnh, sử quân tử sống lâu năm nên thân cây lâu ngày hóa gỗ. Cây xum xuê với bộ lá to và nhiều cành nhánh, khi non cành có màu xanh rồi chuyển nâu khi về già. Lá sử quân tử hình trái xoan, khá to bản, hơi nhọn ở hai đầu, màu xanh đậm, sờ tay thấy thô ráp. Lá sử quân tử đơn, mọc đối, nổi rõ gân, mép lá nguyên.

Đặc điểm sinh trưởng

 • Hoa sử quân tử nở được quanh năm, nhưng nở rộ và liên tục nhiều nhất vào mùa hè thu, tới mùa đông hoa bắt đầu lụi dần.
 • Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, có khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Là loài cây ưa sáng, lượng nước trung bình. Có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành đều được.
Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 4
Đặc điểm sinh trưởng

Sử quân tử có hai loại hoa đơn có một lớp cánh và hoa kép có nhiều lớp cánh xếp chồng tạo hình duyên dáng. Dù là loại nào thì sử quân tử đều cực kỳ sai hoa, hương thơm nồng nàn dễ chịu và đẹp mắt.

Khi còn là nụ non, sử quân tử có màu trắng, khi nụ hoa hé nở dần dần lại chuyển sang sắc hồng phấn dịu dàng, đến khi nhận đủ nắng sắc hoa chuyển màu đỏ tươi rực rỡ, nên trên cây luôn rực rỡ sắc màu hài hòa đẹp mắt. Trong quá trình chuyển đổi màu sắc, các cánh hoa xòe ra giống hình ngôi sao. Cả giàn hoa sử quân tử như hàng ngàn ngôi sao lung linh khoe sắc trong nắng sớm. Hoa sử quân tử mọc từ kẽ lá nên chi chít hoa, cây lại siêng hoa liên tục từ mùa hè đến mùa thu. Khi thời tiết vào đông quá lạnh các thân cành cây lụi dần và đi vào trạng thái ngủ, đến mùa xuân ấm áp cây lại hồi sinh với sức sống mạnh mẽ.

Các bông hoa đậm dần rồi từ từ rụng đi, các đài hoa kết thành những quả hình elip có 5 góc trên mặt quả. Hạt quả hình ngũ giác màu đen, khi quả khô cũng không tự vỡ.

Ý nghĩa phong thủy của cây Hoa sử quân tử

Tên gọi của cây Hoa sử quân tử cũng nói lên phần nào ý nghĩa của cây. Nó có ý nghĩa người quân tử không ra làm quan nhưng không phải ẩn sĩ cũng không xuất chính, nói nên đặc tính chịu được mọi sự bất thuận, nghèo nàn của cuộc sống nhưng vẫn vươn tới chân lý và ánh sáng với sức sống dồi dào và mãnh liệt.

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 5
Ý nghĩa phong thủy của cây Hoa sử quân tử

Cây Hoa sử quân tử trong phong thủy

Trong phong thủy, cây thường được trồng trang trí trong nhà để mang đến nhiều may mắn cho con đường phát triển công danh sự nghiệp của gia chủ.

Tác dụng của cây Hoa sử quân tử

Do đặc tính là một loại cây thuộc họ cây leo giàn và hoa của cây rất là đẹp và rực rỡ khi nở, do vật cây Hoa sử quân tử thường được sử dụng nhiều trong trang trí nhà ở. Không gian sống cũng xanh mát hơn nhất nhiều nếu có sự góp mặt của loại cây cảnh này.

Vị trí ứng dụng của cây Hoa sử quân tử

Mọi người thường trồng loại cây này tại các vị trí như trước sân, hàng rào hay trong một góc sân vườn. Hoa sử quân tử sở hữu nét đẹp vô cùng tinh tế và sang trọng, do đó nó phù hợp với mọi phong cách thiết kế ngoại thất từ cổ điển cho đến hiện đại.

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 6
Tác dụng của cây Hoa sử quân tử

Cây cây Hoa sử quân tử hợp với tuổi nào trong 12 con giáp?

Bất cứ ai cũng đều có thể trồng loại cây dây leo này trong nhà, không phân biệt tuổi tác.

Cây Hoa sử quân tử với với mệnh nào?

Lá cây Hoa sử quân tử có màu xanh, khi mới nở hoa có màu trắng sau đó chuyển dần sang hồng, cây chịu sự nuôi dưỡng của đất. Do vậy, cây hội tụ đầy đủ năm yếu tố của ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do vậy bất cứ ai đều có thể sở hữu loại cây này trong nhà.

Cây Hoa sử quân tử phong thủy

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 7
Cây Hoa sử quân tử phong thủy

Như đã nói ở trên, cây mang ý nghĩa kích thích ý chí chiến đấu kiên cường, mạnh mẽ vượt qua mọi gian khó. Do vậy, những gia chủ đang trong độ tuổi lập nghiệp nên trồng một vài cây trong vườn nhà.

Cây Hoa sử quân tử trong nhà

Cây mang lại một bầu không khí vô cùng thoáng mát, dễ chịu và trong lành. Đặc biệt, khi hoa đã nở đủ nắng cho mùi thơm rất dễ chịu. Những cánh hoa đủ màu sắc từ trắng, phớt hồng cho đến đỏ thắm mọc thành từng chùm thường được trồng trước cửa nhà để trang trí nữa.

Cách trồng và chăm sóc hoa sử quân tử

Cách trồng

Sử quân tử là loài cây nhiệt đới nên cách trồng rất đơn giản không quá phức tạp.

 • Chuẩn bị đất

Cây sử quân tử phát triển rất mạnh, có thể phát triển được trên các loại đất ít dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cây ra hoa và phát triển mạnh hơn vẫn nên chọn đất có độ dinh dưỡng cao, có khăng giữ ẩm và thoát nước tốt. Trước khi trồng, nên trộn thêm một số loại mùn, phân chuồng để làm tăng độ dinh dưỡng và tơi xốp hơn. Một lưu ý nhỏ rằng, bạn nên trồng sử quân tử trực tiếp xuống đất để rễ của cây được phát triển tốt hơn cũng như đỡ công chăm sóc sau này.

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 8
Cách trồng và chăm sóc hoa sử quân tử
 • Cách trồng

Đối với loài hoa sử quân tử có thể trồng được bằng 2 phương pháp: giâm cành và gieo bằng hạt.

+ Đối với phương pháp trồng bằng hạt: Sau khi quả chín, lấy quả phơi khô rồi tách vỏ lấy hạt. Sau đó, tiến hành ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 – 7 giờ. Cuối cùng, chỉ việc gieo hạt đã ngâm xuống đất ẩm, xốp đã được làm sẵn, tiến hành tưới nước.

+ Đối với phương pháp giâm cành:  Nên chọn những có bánh tẻ to, chắc khỏe, thân không bị rệp. Cắt lấy 1 đoạn dài khoảng chừng 20cm, sau đó ngâm vào nước tầm 20 – 30 phút. Sau đó lấy cành ra cắm nghiêng xuống đất.

Cách chăm sóc

 • Tưới nước

Nếu trồng bằng hạt sau 1 tháng, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, vì thế trong suốt 1 tháng đó cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày để hạt có thể đảm bảo độ ẩm thúc đẩy sự phát triển của rễ. Đối với phương pháp giâm cành thì chỉ độ 10 ngày sau, cây sẽ tự mọc rễ và mọc mầm. Sau khi cây đã bắt đầu mọc mầm thì tiến hành tưới nước đều đặn cho cây 1 lần/ ngày, tuy nhiên đối với những ngày nắng to thì nên tưới 2 lần/ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng.

 • Bón phân: Khi cây vừa mọc mầm nên tiến hành bón phân hữu cơ kết hợp với các loại phân vi sinh như NPK để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng phát triển nhanh hơn. Sau khi cây đã ra hoa, nên bón phân KCL để làm tăng khả năng đậu hoa của cây. Tới mùa đông, khi hoa bắt đầu lụi dần thì tiến hành chón phân chuồng hoai mục để tăng chất dinh dưỡng cho đất.
 • Tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh

Sử quân tử phát triển rất mạnh, vì thế phân rất nhiều cành, một số cành thừa không vào khuôn hình đã định sẵn bạn có thể tỉa bớt một số nhánh và cành không cần thiết đi, để chất dinh dưỡng không bị phân tán tập trung nuôi cây tốt hơn.

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 9
Cách chăm sóc

Cũng như các loại cây cảnh khác, sử quân tử cũng rất hay mắc một số bệnh do nấm hay sâu bệnh gây ra, vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây để kịp thời phát hiện và chữa trị cho cây kịp thời.

Hoa Sử Quân Tử - Loại hoa leo đẹp cho mùa hè oi bức 10
Cách chăm sóc

Đây là loại cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình. Do vậy một tuần bạn chỉ cần tưới nước cho cây vài lần là đủ. Đó là những lưu ý khi chăm sóc cây Hoa sử quân tử mà bạn cần phải nhớ.

Trên đây là hướng dẫn cách chọn mua cây Hoa sử quân tử và những lưu ý khi chăm sóc cây Hoa sử quân tử hiệu quả để cây phát triển khỏe mạnh và luôn xanh tốt.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, ứng dụng, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây hoa sử quân tử. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *