Hoa Nhất Chi Mai – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Không giống như các loài hoa khác, nhất chi mai khi còn là nụ chúng có màu hồng đẹp dịu dàng. Trên mỗi ngọn chi chít nụ hoa đang e ấp chờ xuân sang cho đến khi lìa cành sắc hoa chuyển đỏ rồi mới rụng nhưng vẫn đẹp lạ thường.

Hoa nhất chi mai là gì?

Mặc dù có tên gọi là mai nhưng cây nhất chi mai khác với những giống mai vàng ưa cái nắng, cái ấm áp, cây ưa cái lạnh, giá rét của mùa đông. Chỉ khi đông về, thời tiết trở nên lạnh giá lúc đó những bông hoa nhất chi mai màu trắng muốt như những bông tuyết bắt đầu chớm nở. Nó làm cho mùa đông thêm phần sức sống. Đây là một loại hoa quý sống ở những vùng núi hẻo lánh. Bạn đã bao giờ được chiêm ngưỡng loại hoa này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tôi tìm hiểu về nó ngay bạn nhé.

Tên khoa học: Prunus mume Sieb. & Zucc

Họ: hoa hồng (Rosaceae)

Hoa Nhất Chi Mai – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 1
Hoa nhất chi mai là gì?

Đặc điểm nổi bật của cây nhất chi mai

Cây hoa nhất chi mai được trồng nhiều vào những dịp tết, đây là một cây cảnh quý đang được giới cây cảnh lùng sục, săn đón. Cây thuộc dạng thân gỗ, gốc cây xù xì, thân đen bóng. Lá cây nhỏ có màu xanh non, lá có hình mũi mác, nhọn ở phần đầu. Hoa mọc thành chùm hoặc những bông đơn, nụ hoa có màu đỏ, nhưng khi nở hoa lại có màu trắng nhé, mỗi bông hoa được tạo nên bởi nhiều cánh hoa, cánh hoa mỏng, nhỏ xinh. Điều lạ là khi hoa tàn thì lại chuyển dần từ màu trắng sang màu đỏ.

Hoa Nhất Chi Mai – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 2
Đặc điểm nổi bật của cây nhất chi mai

Cây nhất chi mai không có quả vậy nên việc nhân giống nó khá khó khăn, nhưng nếu bạn trồng thì cũng không cần quá lo lắng nhé, cây có sức sống mãnh liệt, ta chỉ cần trồng cây bằng phương pháp chiết cây, chỉ cần cây có thể đâm rễ, đâm chồi thì không có vấn đề gì cần phải lo lắng nữa, cây phát triển mạnh mẽ, trời càng lạnh giá thì cây lại càng dễ phát triển nhé.

Cây nhất chi mai nở vào mùa xuân, giáp tết nhưng đây chỉ là vụ hoa thứ nhất, phụ mà thôi. Còn chính vụ của hoa là vào tháng 2, khi những sắc hoa mai, hoa đào đã tàn, nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ ra những bông hoa trắng muốt. Vì đã gần vào hè cây mới đâm hoa bởi thế nó được coi như những bông tuyết rơi mùa hè, làm dịu đi một phần cái oi bức của mùa hè sắp tới.

Hoa Nhất Chi Mai – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 3
Đặc điểm nổi bật của cây nhất chi mai

Công dụng của cây nhất chi mai

Cây hoa đẹp lại dễ dàng tạo thế  nên cây được trồng chủ yếu để trang trí, nhất là vào những dịp tết, những người sành chơi hoa trong nhà không thể thiếu cây mai trắng này được, một giống hoa quý hiếm.

Cây được trồng trong nhà, sân hè làm đẹp cảnh quan.

Hoa Nhất Chi Mai – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 4
Công dụng của cây nhất chi mai

Cách trồng và chăm sóc cây nhất chi mai

Cây ưa nước nhưng không chịu được ngập úng chính vì thế bạn nên cần để ý chế độ nước một cách thường xuyên tránh cho cây bị chết. Nếu trồng ở đất thì không cần tưới nước thường xuyên, chỉ cần bón phân định kỳ là đủ, còn nếu trồng trong chậu thì nên tưới nước 2 ngày 1 lần.

Cây có rễ nhỏ thế nên không được trồng cây ở những nơi đất quá chặt, cần trồng ở nơi thoát nước tốt như vậy cây mới phát triển được. Đât tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đất được đập nhỏ, sàng lọc cẩn thận sau đó trộn thêm ít phân hữu cơ vào nữa như vậy là ổn rồi.

Hoa Nhất Chi Mai – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 5
Cách trồng và chăm sóc cây nhất chi mai

Nên tưới và bón phân chia nhau những loại nước không lên men như nước gạo với những loại phân hữu cơ để cây phát triển nhanh chóng.

Nên cắt tỉa cây thường xuyên để giữ thế cây, cây vừa đem lại giá trị cao vừa mang ý nghĩa phong thủy to lớn.

Vào những dịp tết nếu có điều kiện bạn nên sắm một cây nhất chi mai trong nhà, vừa tạo không khí vừa làm cho năm mới thêm nhiều may mắn, ý nghĩa hơn.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc câyhoa nhất chi mai. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *