Hoa Ngọc Bút- Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút

Từ trước đến nay cây xanh luôn một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nó giúp hấp thu khí độc trả lại bầu không khí trong lành, làm mát môi trường xung quanh. Hiện nay, người dân không chỉ trồng những cây xanh bóng mát mà còn trồng rất nhiều cây cảnh để trang trí nhà nữa, những cây vừa có thể làm cảnh, vừa ra hoa lại có hương thơm ngào ngạt thường được ưa chuộng hơn cả. Trong số đó không thể không kể đến cây hoa ngọc bút, một cây cho hoa đẹp cùng hương thơm đi vào lòng người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Hoa ngọc bút là gì ?

  • Tên khoa học: Tabernaemontana divaricata
  • Họ: thực vật Apocynaceae ( họ Trúc đào)
  • Nguồn gốc: từ các vùng nhiệt đới Ấn Độ
Hoa Ngọc Bút- Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút 1
Hoa ngọc bút là gì ?

Đặc điểm của cây hoa ngọc bút

Hoa ngọc bút thuộc loại cây bụi thường xanh, phân nhánh nhiều từ gốc, chiều cao trung bình từ 1,5-1,8m. nhưng cũng có những cây có chiều cao nổi bật từ 5-7m. Vì cây thuộc họ trúc đào nên thân cây có nhựa, khi bị gãy cành hay ta chặt thân cây thấy có mủ trắng chảy ra.

Lá của cây ngọc bút có hình bầu dục, phía đầu lá nhọn, chiều dài trung bình khoảng 15cm. Lá có màu xanh phiến lá bóng, nhẵn, viền lá không có răng cưa. Gân lá nổi rõ xếp so le như xương cá.

Hoa Ngọc Bút- Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút 2
Đặc điểm của cây hoa ngọc bút

Hoa của cây ngọc bút thường tập trung ở đầu cành. Hoa mọc thành từng chùm có màu trắng tinh khôi. Hoa ngọc bút được chia làm 2 loại đó là hoa cánh đơn và hoa cánh kép. Mỗi bông hoa cánh đơn có 5 cánh hoa và được xếp vào nhau như chiếc chong chóng. Còn hoa ngọc bút kép gồm nhiều cánh hoa xếp thành nhiều lớp khác nhau tạo nên một bông hoa nở to trắng muốt rất đẹp mắt. Điều đặc biệt bạn nên lưu ý khi chọn mua cây hoa ngọc bút nhé vì chỉ có cây hoa ngọc bút kép có hương thơm thôi, cây hoa đơn không có hương thơm.

Cây rụng lá vào mùa đông và bung nở hoa xinh đẹp vào mùa hè.

Tác dụng của hoa ngọc bút

Cây được trồng nhiều ở đường phố, công viên, sân vườn hay trồng trong chậu để làm cảnh. Những bông hoa ngọc bút như những bông hoa tuyết mà trắng tinh khôi giúp cho ngôi nhà thêm đẹp, mang một nét dịu dàng, nhã nhặn mà tinh tế. Cây còn giúp nhà khí oxi làm cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ hơn.

Hoa Ngọc Bút- Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút 3
Tác dụng của hoa ngọc bút

Không những thế trong đông y cây còn được xem là một vị thuốc như nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc giúp hạ sốt, còn nước sắc từ lá cây có thể trị ho.

Cây cho mùi hương khá dễ chịu vì thế nên nó được trồng để lấy hoa ướp trà hay để trong nhà giúp cho tinh thần thoải mái, thư thái.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút

Cây ngọc bút được trồng bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành hay giâm cành bằng ngọn, tùy vào điều kiện mà ta sử dụng những phương pháp khác nhau. Nhưng theo tôi thì phương pháp giâm cành bằng ngọn dễ dàng cho ra rễ hơn cả. Người ta cũng có thể tách những cây con từ rễ của cây hoặc chặt cho đứt rễ rồi kéo một góc trâu ngóc lên khỏi mặt đất để cây con có thể mọc ra.

Hoa Ngọc Bút- Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút 4
Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút

Hoa ngọc bút có khả năng sinh trưởng bình thường, cây ưa sáng hoặc ưa bóng 1 phần vì thế tuyệt đối không trồng cây ở nơi có bóng râm hoàn toàn hay dưới tán của những cây khác.  Đất trồng cây phải là đất tơi xốp có đủ dinh dưỡng nhất là phải thoát nước tốt. Nhưng cũng hãy nhớ cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là những ngày hè.

Hoa Ngọc Bút- Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút 5
Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút

Ngọc bút là cây có thể cắt tỉa được vì thế có thể tạo thế dễ dàng cho cây, nhưng nên nhớ sau khi cắt tỉa cây cần bón cho cây một lượng phân bón phù hợp để cây phát triển trở lại.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, lợi ích, ứng dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc bút. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *