Hoa hồng Henri Matisse – Giống hóa hồng bụi Pháp đặc sắc

Hoa hồng Henri MatisseTrong bộ sưu tập hoa hồng ngoại trong vườn nhà bạn đã có bông hoa nào mà trên bông hoa có hai màu chưa, nếu chưa hãy rinh ngay cho mình một nàng Henri Matisse xinh đẹp, yêu kiều về trồng và ngắm nhìn nó mỗi ngày nhé. Một giống hồng có form cổ điển trang trọng nhưng màu sắc độc đáo là sự phối hợp hài hòa giữa hai màu trắng kem và hồng đậm cùng những cánh dầy, mượt đã đi vào trái tim nhiều người yêu hoa. Đó chính là hồng Henri Matisse nổi tiếng.

Hoa hồng Henri Matisse
Hoa hồng Henri Matisse

Hoa hồng Henri Matisse là gì?

  • Là giống hồng ngoại nhập, có xuất xứ từ xứ sở nước hoa và thời trang – Pháp quốc xinh đẹp, Henri Matisse rose được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1993.
  • Hoa hồng bụi Henri Matisse được lai tạo và nhân giống năm 1993 bởi Georges Delbard (1905-1999), nước Pháp. Hoa được đặt tên để tưởng nhớ vị họa sĩ tài năng của thế kỉ 20.
  • Henri Matisse cao khoảng 0,8-1,0 mét, chiều rộng từ 0,6 mét. Cây có lá dầy với những răng cưa ngắn, màu xanh đậm, xanh quanh năm.
  • Henri Matisse có hoa màu hồng sọc trắng, thơm phản phất mùi quả mâm xôi. Phom hoa nở chúm chím như hoa bắp cải với những khối cuộn ở tâm. Khi nở hoa có trên 30 cánh, dạng chùm, kích thước hoa lớn với đường kính trung bình 5-6 cm, bông hoa lớn nhất có thể đạt tới 8cm.
  • Henri Matisse có khả năng sinh trưởng rất tốt, là một trong số giống khỏe mạnh, chịu khí hậu khắc nghiệt, ít sâu bệnh, lớn nhanh, cho hoa nhiều, đều đặn quanh năm.
Nguồn gốc: Hoa hồng Pháp, 1993
Nhà tạo giống: Georges Delbard
Thuộc nhóm: Hồng bụi
Chiều cao: 1 mét
Chiều rộng: 0,6 mét
Màu sắc hoa: Hồng sọc trắng
Hương thơm: Thơm
Độ bền hoa: 5 ngày
Số cánh hoa: 30 cánh
Đường kính hoa: 8cm
Khả năng cho hoa: Liên tục
Kháng bệnh: Tương đối tốt
Nơi trồng thích hợp: Nơi thoáng, nắng 75-80%
Nhận xét chung: Cây tương đối dễ trồng
Tuổi thọ cây ghép: Trên 10 năm

Hoa hồng Henri Matisse - Giống hóa hồng bụi Pháp đặc sắc 1

Đặc điểm cây hồng Henri Matisse

Điểm thu hút đầu tiên khi ngắm hoa hồng Henri Matisse chính ở màu sắc độc đáo: nền hoa màu hồng tươi nổi bật những tia hoa màu trắng kem rải ngẫu nhiên trên cánh như những nét chấm phá.

Hoa hình tròn xoe viên mãn với Phom hoa cổ điển duyên dáng. Khi chúm chím bông hồng Henri Matisse trông giống cây rau cải bắp với những khối cuộn ở tâm. Khi hoa mãn khai thì tự tin khoe những lớp cánh dầy, mịn màng với hơn 30 lớp cánh. Henri Matisse rose thường kết thành chùm trên đầu ngọn với 3-5-7 bông. Kích thước hoa lớn với đường kính trung bình 5-6 cm, bông hoa lớn nhất có thể đạt tới 8cm.

Không chỉ đẹp về hình dáng, hồng Henri Matisse còn có hương thơm phảng phất,dễ chịu khiến thư thái tâm hồn.

Đặc điểm cây hồng Henri Matisse
Đặc điểm cây hồng Henri Matisse

Thuộc giống hồng bán leo với chiều cao khoảng 2-3m, Henri Matisse rose có thể cao tối đa 5m, với đường kính tán phủ rộng 1,5-2m. Lá hồng Henri Matisse dầy với những răng cưa ngắn, màu xanh đậm, xanh quanh năm.

Là một trong số giống khỏe mạnh, Henri Matisse kháng chịu khắc nghiệt, ít sâu bệnh, lớn nhanh.

Cách trồng cây Hoa hồng Henri Matisse

Bạn nên chọn hướng nắng để trồng cây.bạn nên chọn hướng có mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, do nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.

Cách trồng cây Hoa hồng Henri Matisse
Cách trồng cây Hoa hồng Henri Matisse

Đất trồng phải thóat nước. Và thường trồng ở những nơi cao dáo và không bị ngập nước khi trời mưa to. Và các thành phần dất như sau:: 50% Đất sạch Hiếu Giang Better; 10% phân bò Hiếu Giang Better đã qua xử lý; 40% đất phù sa. Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3.

Để có được những bông hoa hồng đẹp thì bạn nên chuẩn bị cây giống ngay từ khi chuẩn bị đất nhé. Trong 1 năm thì chỉ trồng được khoảng 2 đợt đó là vào mùa xuân và vào mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để có thể trồng cây Hoa hồng Henri Matisse

Bạn chuân bị sẳn một thùng nước và có bỏ vào trong thung nước một ít đất và bạn hòa vào một đến 2 gói tùy thuộc vào số lượng cây giống của nhà bạn.

Bạn bỏ vào trong thùng nước góivitamin Atonikkích thích ra rể để cho cây có thể phát triển nhanh hơn. Và bạn để khoảng một lúc và bạn bát đầu vớt cây ra và bạn mang đi trồng cây Hoa hồng Henri Matisse

Khoảng cách trồng của cây khoảng từ 1m-2m. Vì Hoa hồng Henri Matisse phát triển khá là nhanh, do dó cây sẽ có tán rộng, nên ta trồng với mật độ như vậy để phù hợp cho cây phát triển sau này

Cách chăm sóc Hoa hồng Henri Matisse

Khi trồng xong ta tưới nước có chất kích thích ra rể cho cây để cho cây nhanh chóng ra rể mới và phát triển nữa

Sau từ 3 đến 5 ngày khi cây bắt đầu ra rể mới ta cần pha thêm vitamin Atonik để tưới thêm cho cây để cây có thể hấp thụ và ra rể khỏe mạnh hơn

+ Thúc mầm lần 1 (sau khi trồng 30-35 ngày): phân hữu cơ.

+ Thúc mầm lần 2 (sau khi trồng 45-50 ngày): 40-60 kg tùy thuộc vào diện tích trồng NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu cho 1.000m2

+ Thúc sau mỗi lần tỉa nhánh: 15-20kg NPK 13-13-13 + TE Đầu Trâu cho 1.000m2. Kết hợp phòng ngừa sâu bệnh.

+ Thúc định kỳ 15 ngày bón 1 lần, lượng bón 50-70kg NPK 13-13-13 + TE Đầu Trâu cho 1.000m2.

+ Bón phân magiê: Định kỳ 4-5 tháng bón 1 lần với lượng 1,5-2kg MgSO4/1.000m2 bằng cách trộn với phân NPK bón gốc hoặc hòa với nồng độ 0,3-0,5% để phun qua lá.

+ Phun qua lá: Phân bón thích hợp cho các thời kỳ phát triển của hồng là Đầu Trâu 501, 701 và 901, đây là loại phân có đầy đủ và cân đối đa, trung, vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng. Nồng độ và liều lượng phun tùy thuộc tuổi và thời kỳ phát triển như sau:

– Thời kỳ hồng tăng trưởng và sau cắt hoa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Thời kỳ hồng trưởng thành sắp ra nụ hoa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

– Khi hồng đã có nụ và dưỡng hoa khi đang nở: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

+ Từ năm thứ 2, vào đầu chu kỳ bón 5-6 tấn phân chuồng hoai/1.000m2. Phân bón NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu và phân bón lá sử dụng theo quy trình trên.

Khi cây đã phát triển nhanh và tán lá của cây cũng bắt đầu nhiều hơn. Lúc này thì bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa bỏ lá hư và đối với những bông hoa đã nở rồi thì bạn nên bắt bỏ đi và chi cần bấm ngọt cây để cho cây

Ứng dụng và trang trí hoa hồng Henri Matisse

Henri Matisse rose bán leo, có kích thước vừa phải nên rất thích hợp trồng ở cổng vòm, ban công, hàng rào hoặc hiên nhà.

Nếu ban công nhà bạn có lan can hoặc khung sắt bảo vệ thì cây Henri Matisse sẽ leo rủ tự nhiên xuống tầng dưới mang đến vẻ đẹp lãng mạn.

Nếu trồng chậu bạn nên có khung sắt nghệ thuật để cây leo bám, lúc này bạn sẽ được ngắm hoa như được trồng dưới đất.

Hồng Henri Matisse còn rất thích hợp trồng hàng rào phối hợp với các loại hoa màu vàng hoặc trắng sẽ tạo nét thu hút cho khuôn viên.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây Hoa hồng Henri Matisse. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *