Hoa Đồng Tiền Lùn – Loại hoa mang nhiều ý nghĩa

Đồng tiền còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp, sự kiêu kỳ và niềm hạnh phúc lâu dài. ..Đồng tiền lùn có chiều cao hoa thấp, vì thế phù hợp với việc trang trí ban công, bàn làm việc, khu vực sân vườn và cả không gian trong nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Hoa đồng tiền lùn là gì?

Đồng tiền lùn có tên khoa học Gerbera L., thuộc họ cúc (Asteraceae), có nguồn gốc Nam Phi, được đưa vào Việt Nam từ rất lâu. Đồng tiền lùn là một trong những loại hoa phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Ngoài vẻ đẹp kiêu kỳ, sang trọng thì hoa đồng tiền còn mang tài lộc, tiền tài cho gia đình.

Hoa Đồng Tiền Lùn
Hoa Đồng Tiền Lùn

Ý nghĩa hoa đồng tiền

Đồng tiền lùn là một trong những loại hoa phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Đồng tiền còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp, sự kiêu kỳ và niềm hạnh phúc lâu dài.

Không những thế, đồng tiền còn là loài cây mang lại tài lộc, tiền của cho gia đình.

Màu sắc của hoa đồng tiền đa dạng, phong phú khiến cho việc trang trí càng trở nên dễ dàng, tươi mới hơn.

Đồng tiền lùn có chiều cao hoa thấp, vì thế phù hợp với việc trang trí ban công, bàn làm việc, khu vực sân vườn và cả không gian trong nhà.

Ý nghĩa hoa đồng tiền
Ý nghĩa hoa đồng tiền

Đặc điểm cơ bản của cây đồng tiền lùn

Đồng tiền lùn có tên khoa học Gerbera L., thuộc họ cúc (Asteraceae), có nguồn gốc Nam Phi, được đưa vào Việt Nam trong  những năm 1940.

Đồng tiền lùn thuộc dạng cây thân thảo hình ống, cao từ 20đến 30cm, thân thuộc dạng thân ngầm, không có khả năng phân cành, có lông tơ màu trắng.

Đặc điểm cơ bản của cây đồng tiền lùn
Đặc điểm cơ bản của cây đồng tiền lùn

Lá hình lông chim, có xẻ thùy, màu xanh, mặt dưới của lá có lông.

Cụm hoa dạng đầu nhìn giống như một bông hoa. Hoa đa dạng về màu sắc, chủng loại.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền có thể trồng từ cây nuôi cấy mô và cây tách thân. Cây nuôi cấy mô có ưu điểm: cây khỏe, sạch bệnh, lâu bị thoái hóa, hoa to đẹp nhưng giá thành cao. Cây tách thân có ưu điểm giá thành thấp nhưng nhanh thoái hóa, chất lượng hoa kém. Trồng hoa đồng tiền phải trồng nổi. Bộ rể của cây phải ngang với mặt đất và không nên trồng sâu quá sẽ khiến cây chậm phát triển và nụ của cây thường không mọc được hay bị thối rể và thối nụ.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn
Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn

Đối với cây hoa đồng tiền không nên trồng trực tiếp dưới ảnh sáng mặt trời và có thể trồng cây trong bóng mát được. Đồng tiền không chịu được cường độ ánh sáng trực xạ cao và sương muối, mưa nhiều nên phải làm giàn che để hạn chế các điều kiện bất lợi trên. Và nên trồng trong nhà có mái che là tốt nhất.

Cách chăm sóc cho hoa đồng tiền lùn

Sau khi trồng hoa đồng tiên bạn cần đảm bảo được độ ẩm cho cây thường xuyên bằng cách tưới nước cho chậu cảnh hoa đồng tiền vào buổi sáng, tránh tưới quá trễ vào buổi chiều cây dễ bị bệnh. Nên dùng bình phun để tưới cho ẩm đất, chú ý không làm văng đất lên lá. Tuy hoa đồng tiền không chịu hạn được nhưng cũng không ưa ẩm quá, vì vậy tùy vào điều kiện có thể 2-3 ngày tưới một lần.

Để cây cảnh sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh cần thường xuyên ngắt lá già, vàng úa, lá sâu lá bệnh. Nên thường xuyên tỉa lá cho cây để tạo sự thông thoáng cho chậu đồng tiền của bạn.

Hoa Đồng Tiền Lùn - Loại hoa mang nhiều ý nghĩa 1

Phòng bệnh cho hoa đồng tiền lùn

Trồng hoa đồng tiền cần phải quan sát kỹ nhện đỏ, bọ trĩ và nguy hiểm nhất là bệnh thối gốc. Khi bệnh thành dịch phải đem nhổ bỏ, tiêu hủy, vì vậy khi thấy dấu hiệu lá cuộn lại héo vàng, khi nhổ lên rễ bị long ra phải loại bỏ ngay lập tức.

Với các nước kỹ thuật trồng hoa đồng tiền lùn cơ bản trên bạn có thể tham khảo để tự tay trồng một chậu hoa đồng tiền lùn đặt nơi làm việc, ban công, hay phòng khách đều sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian nhà bạn. Tuy nhiên để làm cho hoa luôn tươi mới, nở nhiều thì cần phải trang bị nhiều kiến thức về cách trồng hoa đồng tiền hơn nữa.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, ứng dụng, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền lùn. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *