Chó Phú Quốc – Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loại chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Nó có đặc điểm phân biệt với các loại chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Nếu như bạn đang có ý định nuôi loại chó này thì hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết giới thiệu về loại chó phú quốc bạn nhé!

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Nguồn gốc của chó Phú Quốc
Nguồn gốc của chó Phú Quốc
Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Theo một số người, chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang. Theo một nguồn quảng cáo cho chó lông xoáy Thái,có vài lập luận để thuyết minh rằng chó Phú Quốc đến từ Thái Lan. Tuy nhiên các luận cứ này chưa đáng tin cậy và thiếu tính thuyết phục vì tính chính xác của nó.
Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.
Ngày 06 tháng 12 năm 2009, trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt Nam và thế giới.
Ngày 5 tháng 07 năm 2011, lần đầu tiên chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm
2011. Tại đây, chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”).

Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc

Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc
Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc
Hiện nay, trên thế giới, giống chó có xoáy trên lưng có tới 400 loài, nhưng tập trung chủ yếu chỉ ở 3 nơi: Việt Nam, Thái Lan và Phi châu.
Chó Phú Quốc thuần chủng có nhiều màu sắc lông, nhưng sẽ có 4 màu cơ bản là vện, đen, vàng, đốm với lông ngắn sát da.
Chỉ nhìn qua, ta cũng có thể nhận thấy chó Phú Quốc sở hữu những đặc điểm đặc trưng rất dễ nhận biết mà chỉ ở giống chó này mới có:
Lưng: chó Phú Quốc sở hữu các xoáy và dải lông mọc ngược trên lưng ( có hình kiếm, hình lá,…) . Những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên khi chúng đuổi theo con mồi.
Chân: Chân chó Phú Quốc có màng như chân vịt nên bơi rất giỏi, vì vậy mà người ta bảo chó Phú Quốc bơi như rái cá.
Đuôi: cong như hình cánh cung
Lưỡi: có đốm hoặc đen
Nhưng bạn chỉ cần đặc biệt chú ý đến đặc điểm nhận biết giống chó này chính là phải có đốm lông xoáy đặc biệt trên lưng.

Đặc điểm tính cách chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc rất thân thiện

 Bản tính chó Phú Quốc rất lành, thân thiện với tất cả mọi người, chẳng kể là khách quen hay lạ, ai cũng được giống chó nhảy ra đón mừng rối rít (đây vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của giống chó này). Bởi thế, chúng không được đánh giá cao trong khoản trông nhà chủ.
Đặc điểm tính cách chó Phú Quốc
Đặc điểm tính cách chó Phú Quốc

Chúng bơi rất giỏi

Đặc biệt , chó Phú Quốc có rất nhiều biệt tài phải kể đến như: bơi, leo trèo, săn bắt, chạy nhanh,…. Chúng được coi là đầy tớ trung thành của những người dân trên đảo.

Chó Phú Quốc rất thông minh

Theo như kết quả xét nghiệm gen trên thế giới thì chó Phú Quốc là một trong những loài còn giữ được nhiều đặc điểm gen trội nhất trong các loài chó hiện nay. Do đó không những giữ được những tập tính hoang dã vốn có, chúng còn rất thông minh và biết nghe lời chủ.
Trước kia, người dân thường nuôi chó Phú Quốc để trông nhà và đi săn bắt cùng chủ. Với bản tính gai góc và cùng thể lực dẻo dai, khi đi săn bắt, chúng có thể rình rồi tự đem con mồi về mà không cần đến sự trợ giúp hay mệnh lệnh của chủ.

Chó Phú Quốc đào hang khi sinh con

Đây là một tập tính riêng biệt nhất của giống chó này, đó là biết đào hang khi sinh con. Theo đó, mỗi khi sinh sản, chó Phú Quốc sẽ tự đào những chiếc hang thật sâu, chui vào đẻ và ấn giấu cũng như bảo vệ con của mình. Sáng sáng, chó mẹ sẽ ra ngoài săn mồi mang về nuôi con. Sau đó, chúng sẽ nằm chặn cửa hang để chắn gió cho con khỏi lạnh cho tới khi con cứng cáp.
Giờ đây, tuy chó Phú Quốc được nuôi trong nhà là chủ yếu, nhưng người dân vẫn thích những chú chó được sinh ra trong hang. Bởi họ cho rằng, chó được đẻ trong hang thì mới đích thực là chó Phú Quốc.

Môi trường sống cho chó Phú Quốc

Điều kiện tốt nhất để nuôi chó Phú Quốc vẫn là môi trường gần gũi với thiên nhiên, chuồng trại có ao, bụi tre, một vài khúc gỗ, cây cỏ xung quanh. Tạo điều kiện cho chó chạy nhảy vận động thường xuyên giữ được sự nhanh nhẹn vốn có. Nếu có điều kiện hãy đưa chúng đi dạo, tập thể dục cùng chúng. Không nên nhốt trong lông suốt ngày rất dễ hỏng chó vì khung sương bị phá vỡ do chân bị hạ bàn, vai bị xệ.
Môi trường sống cho chó Phú Quốc
Môi trường sống cho chó Phú Quốc
Chuồng nuôi chó Phú Quốc nên thả những cành cây, khúc gỗ để chúng có chơi đùa, tập luyện để hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Nền chuồng trại không nên đổ bê tông mà chỉ nên xếp gạch để bàn chân chúng được tiếp xúc với vật thể gồ ghề, tạo sự linh hoạt khi vận động.

Tiêm phòng cho chó

Với môi trường sống có phần tự nhiên như vậy là điều kiện để chó Phú Quốc không bệnh tật. Ngoài ra, khi nuôi chó con từ nhỏ bạn phải tiêm phòng cho chúng để hạn chế bệnh tật trong quá trình nuôi, đảm bảo chó phát triển khỏe mạnh.  Các bạn nên tìm hiểu thêm các bệnh thường gặp và lịch tiêm phòng cho chó để chủ động trong việc phòng và trị bệnh cho chó.

Thức ăn chủ yếu của chó Phú Quốc

Loài chó nguyên thủy nói chung không ăn uống như chó nuôi bây giờ. Chúng ăn các loài thú nhỏ và côn trùng, bổ sung thêm bằng một số loại củ, rễ, lá cây (nhưng không phải loại rau lá nào con người ăn được cũng thích hợp với chó) và… gặm đất. Chúng tự kháng bệnh bằng các thứ thức ăn bổ sung này, mắc bệnh gì và cần thứ gì chúng khắc tìm ra thứ đó để tự chữa, chẳng cần ai “chỉ dẫn”.
Đối với chó Phú Quốc, do sống trên đảo, thiên nhiên phú cho chúng khả năng bơi lội, do đó mà thức ăn của chúng ngoài những thứ trên rừng còn có những thứ dưới biển như cá, tôm, sò, ốc… Người nuôi chó Phú Quốc nên lưu ý điều đó để bổ sung thêm thức ăn bằng hải sản cho chó.
Thức ăn chủ yếu của chó Phú Quốc
Thức ăn chủ yếu của chó Phú Quốc
Tóm lại, thức ăn tốt nhất cho chó Phú Quốc là thịt, xương, và các bộ phận khác của động vật (sống hoặc nấu chín) và các loại hải sản. Tùy theo điều kiện của người nuôi, nhưng dù giàu có cũng chỉ nên mua những loại rẻ tiền nhất. Đối với chó, thứ mắc tiền và thứ rẻ tiền đều như nhau.
Khứu giác và thính giác của chó tinh gấp hơn 1 vạn lần con người (chúng có thể nghe được tiếng động đất ở độ sâu 30 km), nhưng hầu như “mù” về vị giác, chúng ăn theo mùi, không ăn theo vị.
Càng cho chó ăn ít ngũ cốc bao nhiêu càng… đỡ tốn kém bấy nhiêu, ăn vào cũng không sao, chỉ đầy bụng nhưng chẳng bổ béo gì bao nhiêu cho cơ thể chó. Và chớ cho chó Phú Quốc ăn thức ăn chế biến công nghiệp, đặc biệt phải tránh xa mọi thứ nước như vitamin, men tiêu hóa và “thực phẩm chức năng” các loại, kể cả loại dành riêng cho chó.
Chó Phú Quốc cũng không cần rau quả của người, chúng sẽ tự kiếm các loại rau cỏ theo nhu cầu bản năng của chúng, cho chúng ăn rau quả chúng cũng từ chối, trộn vào thịt
cá chúng sẽ ăn, nhưng sẽ thải ra nguyên vẹn, không tiêu hóa được.

Các bệnh ở giống chó Phú Quốc

Xoáy Phú Quốc được coi là giống chó sống khá khỏe mạnh. Chúng ít khi bị bệnh và nếu bị bệnh nhẹ thì cũng thường có xu hướng tự khỏi. Tuy nhiên, có một số bệnh dưới đây, nếu chó Phú Quốc bị mắc phải, bạn nên biết cách xử lý kịp thời, đề phòng trường hợp bệnh chuyển biến nặng hơn.
Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 1

Bệnh viêm đường ruột

Nguyên nhân: Khả năng chó Phú Quốc bị mắc các bệnh liên quan đến đường ruột là khá cao nếu chúng bị thay đổi môi trường sống đột ngột. Có thể do chúng không quen với môi trường mới, dẫn đến việc bỏ ăn nhiều ngày.
Cách chữa trị: Nếu chó Phú Quốc bị mắc bệnh đường ruột, bạn nên lấy một ít gừng xay nhuyễn. Sau đó, vắt lấy nước trộn với mật ong rồi cho chó uống (nếu chúng không chịu uống, bạn nên lấy ống tiêm thuốc bơm vào miệng). Tuyệt đối, không cho chó Phú Quốc uống nước đường sẽ khiến bệnh càng thêm nặng, có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh về hô hấp

Nguyên nhân: Chó Phú Quốc quen sống ở vùng biển đảo với khí hậu ấm áp quanh năm. Khi được nuôi dưỡng ở phía Bắc Việt Nam, nhất là vào mùa đông lạnh giá, chúng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi.
Cách chữa trị: Bạn nên đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời nếu bắt gặp các triệu chứng như: ho, sốt, chảy nước mũi + dãi, gặp khó khăn khi thở, … Để phòng tránh bệnh, vào mùa đông, bạn nên giữ ấm cơ thể cho chó Phú Quốc. Đồng thời không cho chúng ra ngoài nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp.

Bệnh dại

Nguyên nhân: Nguyên nhân có thể là do Virut Rabies gây lên bệnh dại ở chó Phú Quốc. Sau đó truyền nhiễm cho con người thông qua các vết cắn, vết xước. Chó Phú Quốc bị mắc bệnh dại cực kì nguy hiểm, chúng có thể không kiểm soát được hành vi của mình mà cắn người lung tung.
Cách chữa trị: Chó Phú Quốc một khi bị mắc bệnh dại thì không thể chữa trị được. Cách tốt nhất là bạn phải phòng tránh ngay từ đầu bằng việc đi tiêm phòng dại định kì cho chúng khoảng 1 năm / lần. Vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh.

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc cho người nuôi

Đối với chó Phú Quốc đực

Ít nhất phải trên 16 tháng tuổi mới được cho phối giống. Cho chúng phối giống khi còn quá nhỏ, khả năng thụ tinh không cao. Và nếu có được thì chất lượng đàn con ra đời sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro như: dị tật, sức khỏe yếu, nhỏ con, …
Bạn nên đến các trại chó giống Phú Quốc và nên chọn những con đực có gen tốt, khỏe mạnh, thân thể nở nang, từ nhỏ đến lớn không bị bệnh gì. Giá có thể đắt hơn một chút nhưng đảm bảo chất lượng cho đàn con sau này.
Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 2

Đôi với chó Phú Quốc cái

Chó Phú Quốc cái thì từ 10 tháng trở đi là cơ thể để phát triển toàn diện. Bạn hoàn toàn có thể dẫn chúng đi phối giống tại các trại nhân giống cho chó. Dưới 7 tháng tuổi thì tuyệt đối không cho phối giống. Cơ thể chúng chưa hoàn chỉnh dễ bị xảy thai hoặc sinh non.
Bạn nên chú ý, khoảng cách giữa 2 lần sinh nở của chó Phú Quốc cái nên cách nhau 1-2 năm. Khoảng cách này vừa đủ để chúng hồi phục sức khỏe và cho ra đời đàn con khỏe mạnh nhất.
Nếu muốn phối giống chó Phú Quốc tại Hà Nội, phối giống chó Phú Quốc tphcm, bạn có thể đưa chúng đến các trại chó trên toàn quốc. Bạn có thể tìm thông tin và địa chỉ các trại chó đó tại bài viết: “Danh sách một số trại chó Phú Quốc uy tín tại Hà Nội và TP HCM“.

Chó Phú Quốc có giá bao nhiêu trên thị trường Việt Nam?

Xoáy Phú Quốc là giống chó quý giá bậc nhất của người Việt, nổi tiếng trên toàn Thế Giới. Chúng được xuất khẩu ra nước ngoài với mức giá hàng chục triệu đồng cho một em. Có những con chó Phú Quốc đẹp nhất Việt Nam thì giá lên đến hàng trăm triệu đồng.
Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, mức giá của chó Phú Quốc lại thuộc hàng khá rẻ. Nguyên nhân có thể là do người Việt Nam thường có xu hướng chuộng chó ngoại và bỏ lơ những giống chó bản địa. Họ không biết rằng chó Phú Quốc còn có những đặc tính tốt hơn nhiều so với các giống chó Tây kia.
Chó Phú Quốc - Những thông tin cơ bản về loài chó Phú Quốc 3

Những lưu ý khi mua chó Phú Quốc

Giống chó Phú Quốc cực kỳ phù hợp với những người nuôi có tính cách năng động và ưa thích khám phá. Nếu bạn đã lỡ phải lòng giống chó quý này, thì trước chọn mua chó, bạn nên tham khảo một vài lưu ý sau đây :
 Xác định nguồn tài chính của mình để mua cho phù hợp.
Xác định bạn thích màu chó nào, vì màu vện đang được ưa chuộng nhất trong 3 màu, bởi thế có giá cao hơn.
Quan sát kĩ xem con chó có biểu hiện của bệnh tật không? Để tránh tình trạng khi về nhà, chúng bị ốm, bệnh sẽ tốn tiền bạc và thời gian chăm sóc.
 Chọn lựa chó Phú Quốc hợp với tính cách của mình và dễ huấn luyện.
Đặc biệt, bạn nên lưu ý chọn trại chó uy tín và trách nhiệm khi mua chó, để tránh tối đa những điều không mong muốn. Chúc các bạn tìm được một con chó Phú Quốc khỏe mạnh, thông minh.
Trên đây là những thông tin về giống chó Phú Quốc do baokhuyennong.com tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nếu như bạn đang có ý định nuôi loài chó này thì hãy tìm hiểu kỹ thông tin về chúng trước để việc nuôi chú chó này trở nên thuận lợi hơn bạn nhé! chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *