Chó Chow Chow – Hướng dẫn nuôi và chăm sóc Chó Chow Chow A-Z

Chó Chow chow là giống chó to lớn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng sở hữu bộ lông siêu dày, siêu rậm rạp và bông xù như một tấm áo khoác khổng lồ. Bộ lông của Chow chow có tác dụng giữ ấm rất tốt khi sinh sống tại những vùng đất lạnh giá. Nhưng khi Chow chow được nuôi dưỡng tại môi trường nóng ẩm như Việt Nam, nó lại là một trở ngại không hề nhỏ.

10 Sự Thật Thú Vị Về Chow Chow Không Phải Ai Cũng Biết

Chow chow là giống chó cổ đại

Chó Chow chow đã có từ lâu đời. Người ta tin rằng, những con chó này đã tồn tại từ khoảng 2000-3000 năm trước. Một số mẫu xương hoá thạch được các nhà khảo cổ tìm thấy có niên đại từ thế kỷ 11 TCN có cấu tạo xương tương đương với chó Chow chow đương đại. Chow chow cũng có nguồn gốc từ họ Spitz – họ chó tuyết cổ đại nhất trên Thế Giới hiện nay.

Chow chow là giống chó cổ đại
Chow chow là giống chó cổ đại

Vì Chow chow là giống chó cổ hàng nghìn năm nên không ai biết tổ tiên thật sự của chúng. Một số người tin rằng, chow chow là kết quả của hỗn hợp giữa chó Ngao Tây Tạng và chó tuyết Samoyed ở phía Bắc Siberia. Một số khác lại nghi ngờ rằng, Chow chow còn là hậu duệ của giống chó Elkhound Na Uy, Keeshond và Pomeranian. Không ai có thể chứng minh điều mình nói. Nhưng dựa trên ngoại hình chó Chow chow ngày nay, bạn sẽ thấy chúng mang nhiều nét tương đồng với chó Ngao Tây Tạng hơn và bộ lông kép 2 lớp đặc trưng của họ Spitz.

Một số bằng chứng sớm nhất về sự tồn tại của Chow chow được tìm thấy trong các bức phù điêu trên đồ gốm sứ từ thời nhà Hán – Trung Quốc (khoảng năm 206 trước Công nguyên đến năm 22 sau Công nguyên).

Chow chow được người Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Mặc dù có nguồn xuất xứ từ vùng núi phía bắc Trung Quốc nhưng người ta lại thấy chó Chow chow xuất hiện nhiều tại các tỉnh miền Nam của Trung Quốc hơn. Ban đầu chúng được lai tạo sử dụng làm chó chăn dắt và bảo vệ gia súc, chó kéo xe hàng. Sau, vì nhận ra những ưu điểm của chow chow, người Trung Quốc đã huấn luyện giống chó lông xù này để làm chó nghiệp vụ, chó đi săn. Thậm chí là những người bảo vệ các ngôi đền ở Trung Quốc , Tây Tạng và Mông Cổ, …

Chow chow được người Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau
Chow chow được người Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Một hoàng đế trong triều đại nhà Đường cực kỳ say mê chó Chow chow. Ông sở hữu hơn 5000 con chó với hơn 10000 người được thuê để huấn luyện chúng. Trong lịch sử, những con chó Chow chow cũng đã đi cùng với quân đội Mông Cổ khi họ xâm lược Trung Quốc, Châu Âu và Trung Đông dưới thời cai trị của vị vua huyền thoại Genghis Khan.

Chow chow cũng từng có quá khứ bị người Trung Quốc nuôi để lấy thịt. Thịt của chúng được coi là một món ngon tại đây. Ngoài ra, lông của chow chow thường được sử dụng trong ngành dệt may. Việc làm này vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Ngày nay, họ không giết thịt mà chủ yếu nuôi Chow chow với vai trò người bạn đồng hành và thú cưng trong gia đình. Rất hiếm khi làm chó bảo vệ vì khả năng canh gác không tốt lắm.

Cái tên Chow chow không có nguồn gốc từ Trung Quốc

Chúng ta hay gọi giống chó này với cái tên quen thuộc là Chow chow. Nhưng ở Trung Quốc, chúng lại được gọi với cái tên Song Shi Quǎn ( Fluffy Lion Dog chó sư tử nhỏ), Lang Gou (Wolf Dog chó sói) và Xiong Gou (Gấu Chó).

Chow chow còn được biết đến với cái tên Chó sư tử nhỏ
Chow chow còn được biết đến với cái tên Chó sư tử nhỏ

Cái tên ‘chow chow’ có nguồn gốc từ một thuật ngữ trong tiếng Anh được sử dụng để đánh dấu bất cứ thứ gì được vận chuyển từ phương Đông đến Anh trong thế kỷ 18. Từ các loại đồ lặt vặt, đồ trang sức, búp bê, đồ sứ cho đến cả những con chó được các thương nhân đem đến Anh. Kết quả Chow chow cũng bị ảnh hưởng và cái tên đó gắn liền với chúng cho đến ngày nay.

Chow chow có chân sau thẳng

Hầu hết các giống chó đều có chân sau cong. Xương đùi và xương cẳng chân chúng thường tạo với nhau một góc khoảng 150 độ. Tuy nhiên, chó chow chow thì lại sở hữu hai chân sau ngắn và thẳng tắp khiến chúng có một dáng đi rất thú vị và hài hước.

Chân sau thẳng nên đôi khi, chó chow chow con phải vật lộn để học cách đi nhanh như những giống chó khác. Nhưng nhìn chung, khoảng 2-3 tháng tuổi là chúng sẽ quen với đôi chân và phát triển dáng đi nghiêm nghị mà giống chó Chow chow vốn có. Đôi chân sau thẳng tắp cũng ảnh hưởng lớn đến việc tăng tốc của chow chow khi chạy.

Chow chow là giống chó hung hăng?

Chow chow có tổ tiên là Ngao Tây Tạng – một trong những giống chó hung dữ nhất Thế Giới. Tính cách chúng chắc chắn bị ảnh hưởng phần nào. Bạn đừng để vẻ ngoài dễ thương của Chow chow đánh lừa. Một nghiên cứu cho thấy, từ năm 1979-1998, đã xảy ra 61 vụ tấn công con người đến từ chó Chow chow. Con số này đã đưa chow chow vào top 10 những giống chó hung dữ nhất những năm 2000

Chow chow là giống chó hung hăng?
Chow chow là giống chó hung hăng?

Các cuộc tấn công nhiều nhất là vào trẻ em với 37/61 vụ. 8 trong số chúng đã gây tử vong. Các cuộc tấn công khác gây thương tích nhẹ chỉ cần điều trị y tế. Đó là lý do vì sao, bạn không nên dựa vào ngoại hình để phán đoán rằng Chow chow là giống chó hiền lành và ngoan ngoãn – một quan điểm thật sự sai lầm.

Để kìm hãm bản tính hung hăng của chó Chow chow, xã hội hóa sớm là điều cần thiết. Hãy cho chúng tiếp xúc với nhiều người, ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Bằng cách này, Chow chow sẽ sớm làm quen và trở nên thân thiện, hòa đồng với con người hơn. Ngoài ra, một môi trường sống lành mạnh, không thù địch, đố kị, ganh đua + phương pháp huấn luyện bài bản từ nhỏ cũng giúp bạn kiểm soát tính hung hăng của giống chó này.

Con gấu bông đầu tiên được tạo ra dựa trên hình ảnh của Chow chow?

Có một câu chuyện thú vị về Chow chow không phải ai cũng biết. Nữ hoàng Anh Victoria đã từng nuôi một chú Chow chow trong cung điện của mình. Bà đem theo chú chó của mình đi khắp mọi nơi, cả trong những cuộc gặp gỡ chính trị. Người thân của bà đã đưa ra lời khuyên rằng: một Nữ hoàng thật sự không thích hợp khi mang theo một chú chó bên mình như vậy. Cuối cùng, một thợ may đã tạo ra phiên bản nhồi bông giống hệt chú chó Chow chow của nữ hoàng như một sự thay thế thích hợp.

Chow chow có vẻ ngoài dễ thương như một chú gấu bông
Chow chow có vẻ ngoài dễ thương như một chú gấu bông

Nữ hoàng Victoria đồng ý mang theo con gấu nhồi bông thay vì chú chó Chow chow yêu quý của bà. Đây có thể coi là chú gấu nhồi bông đầu tiên trên Thế Giới được biết đến. Và thật ngạc nhiên, chúng lại được tạo ra dựa trên hình ảnh của một con Chow chow dễ thương.

Chow chow có những chủ sở hữu nổi tiếng

Chow chow cực kỳ nổi tiếng tại Mỹ và Châu Âu trong giai đoạn những năm 1920-1930. Ngoài nữ hoàng Victoria, Chow Chow còn được biết đến là thú cưng yêu thích của tổng thống Mỹ – Calvin Coolidge. Ông và vợ Grace Goodhue có nuôi hai con Chow Chow bên trong nhà trắng. Một chú Chow chow màu đen có tên là Blackberry và một chú màu đỏ tên Timmy.

Một bác sĩ tâm lý nổi tiếng người Áo, đồng thời là người sáng lập phân tâm học, Sigmund Freund cũng sở hữu một Chow Chow tên là Jo-Fi. Chú chó này đã có mặt trong tất cả các buổi trị liệu của Freund. Ông tin rằng, chó có thể đánh giá chính xác trạng thái tâm trí của người bệnh nhờ vào ý thức đặc biệt của chúng. Sigmund đã từng nói, ông luôn dựa vào phản ứng chú chó Chow chow của mình để đưa ra đánh giá về tình trạng tâm thần của bệnh nhân.

Vợ của ông chủ hãng phim hoạt hình nổi tiếng Thế Giới – Walt Disney, Lillian cũng là một trong những chủ sở hữu đáng tự hào của giống chó này. Walt Disney đã dành tặng vợ một chú chó Chow Chow tên Sunnee làm quà Giáng sinh. Ông từng nhiều lần đưa hình ảnh chó Chow chow vào các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng. Điển hình nhất là cảnh tặng quà của ông dành cho vợ trong bộ phim The Lady and the Tram.

Chó Chow Chow Thuần Chủng
Chó Chow Chow Thuần Chủng

Chow chow hay gặp các vấn đề sức khoẻ do di truyền

Những người từng nuôi Chow chow đều nhận xét, chúng có một sức khoẻ tốt, ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, giống chó này rất dễ mắc các loại bệnh liên quan đến di truyền. Nhất là những vấn đề về xương và mắt. Các căn bệnh di truyền phổ biến nhất ở chó Chow chow có thể kể đến như: loạn sản xương hông, u lympho, bệnh viêm tuyến giáp, đái tháo đường, myotonia, sai khớp xương bánh chè, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, …

Khi nhìn vào danh sách dài các bệnh trên, bạn nghĩ rằng Chow chow rất khó nuôi. Nhưng thực  tế không phải như thế. Tỷ lệ mắc những bệnh di truyền này ở chó Chow chow cực kỳ thấp. Bạn có thể dễ dàng phòng tránh được nếu biết cách chọn lựa giống thật tốt. Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh này ở chó Chow chow.

Chow chow có một chiếc lưỡi đặc biệt

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Chow chow là chúng sở hữu chiếc lưỡi màu xanh đen / xanh tím giống lưỡi thằn lằn. Thú vị hơn là chó Chow chow con được sinh ra với màu lưỡi hồng đặc trưng ở loài chó. Tuy nhiên, lưỡi sẽ chuyển sang màu xanh đen khi chúng được 8-10 tuần tuổi. Người Trung Quốc thường gọi Chow chow là Hei She-t’ou (Black-Tongued) cũng vì lý do này.

Chow chow sở hữu một chiếc lưỡi đặc biệt
Chow chow sở hữu một chiếc lưỡi đặc biệt

Tuy nhiên, Chow Chow không phải là con chó duy nhất có màu lưỡi như vậy. Một giống chó khác là Shar Pei của Trung Quốc cũng có màu lưỡi xanh đen tương tự thế. Hai giống chó này được xem là có họ hàng gần với nhau.

Một số sự thật thú vị khác

 • Chow chow có một hàm răng đặc biệt. Thay vì có 42 chiếc đặc trưng ở loài chó, chúng lại có tới 44 chiếc răng với vết răng cắn cực kỳ đều.
 • Khi huấn luyện hoặc chơi với Chow Chow , bạn nên tiếp cận chúng từ phía trước. Lý do là vì Chow chow có một đôi mắt sâu nên tầm nhìn ngoại vi bị hạn chế. Chúng cực kỳ nhạy cảm với những chuyển động phía sau mình. Bạn có thể bị tấn công nếu cố tiếp cận chúng từ phía sau.
 • Mặc dù là chó nhưng Chow chow có những hành động giống hệt loài mèo. Chúng thích sống độc lập, không thích bị quấy rầy. Rất ưa sạch sẽ và thích làm sạch lông bằng lưỡi như một chú mèo đích thực.
 • Chow chow có trí thông minh cao nhưng không có nghĩa chúng dễ huấn luyện. Giống chó này không có mong muốn làm hài lòng chủ nhân nên đôi khi không quan tâm đến mệnh lệnh của bạn. Một phương pháp huấn luyện truyền thống không phù hợp với chó Chow chow.
 • Chow chow cần một chủ sở hữu có kinh nghiệm và ý chí mạnh mẽ để kiểm soát chúng. Giống chó này nếu không huấn luyện từ nhỏ có thể là một cơn ác mộng đối với chủ nuôi.

Có nên cạo trọc lông cho chó Chow chow?

Nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu Chow chow có đang phải chịu nóng vì chiếc áo khoác dày của mình?”. Thật ngạc nhiên khi câu trả lời lại là Không. Con người thường nghĩ rằng, chó sẽ mát hơn nếu chúng có ít lông. Nhưng sự thật không phải như thế. Quá trình làm mát của chó được xử lý bằng cách thở hổn hển và đổ mồ hôi ở chân. Hay nói ngắn gọn hơn, bộ lông dày sẽ không làm chậm quá trình làm mát da ở chó Chow chow.

Không nên cạo trọc lông chó Chow chow
Không nên cạo trọc lông chó Chow chow

Lớp lông ngoài như một tấm áo giáp bảo vệ cơ thể bên trong chó chow chow. Đó là lý do, bạn có thể cắt tỉa nó ngắn đi nhưng không bao giờ được cạo trọc. Thiên nhiên đã thiết kế lớp lông đó vì nó có nhiều tác dụng đối với chó Chow chow, vừa giữ ấm cơ thể, vừa giúp bảo vệ làn da chúng khỏi cháy nắng và những tổn thương bên ngoài như: gai nhọn, gạch, đá, …

Tuy nhiên, một bộ lông quá dày và rậm rạp cũng gây cảm giác khó chịu cho chó Chow Chow khi trời nóng. Bạn có thể cắt tỉa nó gọn gàng và duy trì thói quen chải chuốt thường xuyên để cơ thể chúng thông thoáng và dễ chịu hơn. Tắm rửa cũng là một giải pháp giúp hạ nhiệt ở chó chow chow khi trời nóng.

Nếu bạn vẫn quyết định cạo lông cho chó Chow chow, hãy lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Những sợi lông mới sẽ cứng và xơ rối hơn, màu lông sẽ nhạt hơn so với trước, lông mới sẽ mọc chậm và rất thưa thớt, …

Hướng dẫn chăm sóc lông cho chó Chow chow

Bộ lông chó chow chow có cấu tạo hai lớp. Lớp lông lót bên trong ngắn và mềm mịn, lớp lông ngoài dài và thô cứng hơn rất nhiều. Bộ lông tuy dày và rậm rạp nhưng không đòi hỏi phải cắt tỉa nhiều. Bạn chỉ cần chải chuốt thường xuyên để loại bỏ những sợi lông gãy rụng, kết hợp với tắm rửa để giữ sạch sẽ là được.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để chải chuốt lông và tắm rửa cho chó Chow chow

Khi nuôi một bé Chow chow, bạn cần đầu tư ngay những vật dụng cần thiết để phục vụ quá trình chăm sóc lông cho chúng. Bạn nên mua các mặt hàng chất lượng tại những cửa hàng thú cưng nổi tiếng thì sẽ bền và dùng được lâu hơn. Những dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bồn tắm cho chó. Đối với Chow chow thì nên dùng bồn size lớn.
 • Một chiếc bàn chắc chắn để khi đặt chó chow chow lên, chúng sẽ ngang tầm ngực bạn. Chiếc bàn này sẽ được sử dụng khi chải chuốt lông.
 • Một chiếc lược răng thép size vừa với răng cách nhau khoảng 3mm.
 • Một chiếc lược chuyên dụng có răng thưa.
 • Một bàn chải bóng mượt.
 • Một bàn chải ghim.
 • Cặp kéo cắt tỉa lông, lưỡi kéo 7 inch (3-4cm).
 • Dầu gội dành riêng cho chó có độ cân bằng PH.
 • Một máy sấy công suất lớn, loại dành riêng để sấy cho những giống chó lông dài.
 • Kìm cắt móng, dung dịch rửa tai chó, bông gòn, khăn tắm.

Chải chuốt lông đúng cách

Chó Chow chow không những bị rụng lông mà chúng còn rụng lông rất nhiều. Giống như hầu hết các giống chó họ Spitz khác, chow chow thay lông 2 lần / năm, thường vào mùa xuân và mùa thu. Tình trạng rụng lông kinh khủng sẽ diễn ra trong vòng 2-3 tuần. Lông thường rơi ra bất kỳ chỗ nào chúng đứng. Bạn có thể tìm thấy những sợi lông trên tất cả quần áo, đồ nội thất, thảm, và thậm chí có thể trong thực phẩm của bạn. Chải chuốt và hút bụi thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu vấn đề này.

Bộ lông chó Chow chow rụng nhiều nên cần phải chải chuốt thường xuyên
Bộ lông chó Chow chow rụng nhiều nên cần phải chải chuốt thường xuyên

Khi kết thúc quá trình thay lông, lông chó Chow chow sẽ chỉ rụng một lượng vừa phải. Chúng thường bị mắc kẹt trên bộ lông. Bạn cần loại bỏ bằng cách chải chuốt lông hàng ngày.

Các bước chải đơn giản

Bước 1: Đặt chow chow lên một chiếc bàn chắc chắn không trơn trượt. Độ cao của bàn ngang tầm mắt bạn.

Bước 2: Dùng lược răng thưa chải nhẹ nhàng để gỡ rối và loại bỏ hết bụi bẩn trên lông.

Bước 3: Chia lông thành nhiều phần. Dùng lược chải từ gốc đến ngọn để loại bỏ những sợi lông gãy rụng. Răng lược phải tiếp xúc được vào lớp lông lót bên trong. Kết hợp kiểm tra và loại bỏ các loại ve chó, bọ chét, rận ký sinh trên lông chó Chow chow.

Bước 4: Khi chắc chắn chải kỹ và chải qua tất cả lớp lông của con chó, bạn mới chuyển sang sử dụng lược răng thép chải từ đầu xuống đến đuôi và theo hướng lông mọc để lấy lại trật tự cho bộ lông.

Bước 5: Sử dụng bàn chải bóng mượt để làm phẳng các lớp lông trên cùng.

Bước 6: Kết thúc việc chải chuốt bằng cách sử dụng bàn chải ghim tạo độ bông xù cho bộ lông, giúp chó Chow chow trở nên xinh đẹp và quyến rũ hơn.

Lưu ý khi chải chuốt lông

 • Chải chuốt lông cho chó Chow chow cần được thực hiện thường xuyên để giảm thiểu tình trạng rụng lông ra nhà. Tối thiểu, bạn nên cố gắng chải lông cho chúng ít nhất ba lần / một tuần, thường xuyên hơn thì càng tốt.
 • Khi chải chuốt lông cho Chow Chow, bạn phải chải đến gốc rễ của bộ lông, tức là chải cả lớp lông lót nằm sâu bên trong da. Đảm bảo rằng, bạn không chỉ chải và làm nhẵn mỗi lớp lông trên cùng.
 • Đặc biệt chú ý chải kỹ những vùng lông dài, dày xung quanh cổ và nách, vì những khu vực này dễ bị thắt nút và rối nhất.
 • Có thể sử dụng một số loại xịt dưỡng, xịt qua lông chó chow chow trước khi chải chuốt. Mục đích để làm mịn bộ lông giúp việc chải chuốt trở nên dễ dàng hơn.

Tắm cho chó Chow chow

Chó Chow chow không yêu cầu tắm thường xuyên, lý tưởng nhất là khoảng mỗi tháng một lần. Tắm quá nhiều sẽ làm mất độ dầu tự nhiên trên da khiến da chó bị khô, làm mất độ bóng của lông, khiến bộ lông trông xơ xác, không được đẹp mắt. Nếu bộ lông bị bụi bẩn nhẹ, bạn có thể sử dụng khăn ướt lau qua. Còn nếu quá bẩn thì bắt buộc phải tắm để giữ vệ sinh sạch sẽ cho chúng.

Chó Chow chow không yêu cầu tắm thường xuyên
Chó Chow chow không yêu cầu tắm thường xuyên

Một lời khuyên là trước khi tắm, bạn nên dành một vài phút dùng máy sấy tốc độ cao để loại bỏ các mảng lông gãy rụng và bụi bẩn trên da chó Chow chow. Không di chuyển máy sấy qua lại nhanh chóng. Sau đó, dùng lược chải lại một lần cho bộ lông gọn gàng hơn. Dùng tay gỡ rối nhẹ nhàng các mảng lông bị thắt nút để quá trình tắm diễn ra thuận lợi. Nếu không thể gỡ thì nên dùng kéo để loại bỏ chúng.

Xong các bước chuẩn bị trên là chú chó của bạn đã sẵn sàng để tắm rồi!

Các bước tắm đơn giản

Bước 1: Đặt chó Chow chow vào bồn tắm. Dùng nước làm ướt một lượt lông của chúng. Lớp lông ngoài chó Chow chow có tác dụng chống nước nên rất khó để làm ướt. Một mẹo nhỏ là bạn nên rẽ lông chó Chow chow thành các hướng rồi mới dội nước thì sẽ ướt được cả lớp lông bên trong.

Bước 2: Sau khi lông ướt hoàn toàn, bạn dùng sữa tắm / dầu gội của chó xoa lên các vùng lông dày như lưng, cổ và đuôi. Sau đó, dùng tay xoa để tạo bọt và tán nhẹ xà phòng ra các vị trí khác.

Bước 3: Tiến hành kỳ cọ bộ lông, đồng thời mát-xa cho chó Chow chow đến khi nào cảm thấy sạch thì thôi. Dùng tay vuốt nhẹ lông chó Chow chow từ trong ra ngoài để lấy những sợi lông gãy rụng còn sót lại.

Bước 4: Xả nước và làm sạch xà phòng trên lông chó Chow chow.

Bước 5: Nếu lâu ngày mới tắm, bạn nên xả sữa tắm và kỳ cọ thêm lần 2 để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và mùi hôi.

Bước 6: Sau khi tắm xong, dùng khăn tắm lau qua người chó Chow chow. Đồng thời, dùng khăn bông khô để thấm bớt nước trên lông.

Bước 7: Dùng máy sấy để sấy khô lông hoàn toàn. Sau đó, dùng lược chuyên dụng chải qua một lượt để bộ lông gọn gàng và vào nếp hơn.

Bước 8: Sau khi khô lông, dùng các sản phẩm dưỡng để bộ lông chúng óng mượt. Có thể dùng thêm phấn rôm để bộ lông có độ tơi, không bị bết dính.

Lưu ý khi tắm cho chó Chow chow
Lưu ý khi tắm cho chó Chow chow

Lưu ý khi tắm cho chó Chow chow

 • Không dùng sữa tắm của người để tắm cho chó Chow chow. Sữa tắm của người có độ PH cao làm mòn và gây kích ứng mạnh cho da chó. Có thể gây lở loét, viêm nhiễm, dị ứng, rất nguy hiểm.
 • Mùa đông thì nên dùng nước ấm và tắm cho chó Chow chow ở nơi kín đáo. Mùa hè thì có thể tắm ngoài trời, ở sân vườn cũng được.
 • Khi tắm thì nên chú ý kỳ cọ sạch sẽ các vùng lông bẩn trên người chó Chow chow hay tiếp xúc với nền đất như: vùng ngực và bụng, đuôi, vị trí quanh hậu môn, bốn chân, mặt.
 • Trong quá trình tắm có thể kết hợp vệ sinh răng miệng cho chó Chow chow. Đồng thời, cắt móng bằng kìm chuyên dụng nếu thấy móng quá dài và sắc.
 • Lưu ý khi sấy thì nên để máy sấy ở chế độ thấp và không được đặt quá gần da chó Chow chow, tránh khiến chúng bị phỏng.
 • Phải luôn giữ bộ lông chó Chow chow trong tình trạng khô ráo. Một bộ lông ẩm ướt có thể gây nên mùi hôi. Đồng thời, là môi trường lý tưởng cho các loại nấm, ký sinh trùng phát triển.
 • Trong quá trình tắm, nếu sữa tắm bị dây vào mắt, hãy rửa sạch bằng nước và nhỏ cho chúng 1-2 giọt dung dịch thuốc nhỏ mắt, trị viêm mắt ở chó.

Một số loại sữa tắm an toàn với chó Chow chow

 • Sữa tắm SOS: chiết xuất 100% từ thiên nhiên, rất an toàn cho da chó. Một số dòng còn có tác dụng kháng khuẩn và chống rận rất tốt. Chúng là lựa chọn tốt nhất cho những giống chó lông dài như Chow chow.
 • Sữa tắm Joyce & Dolls Rose Dew: dòng sữa tắm này tạo độ ẩm cao, phù hợp với những bé Chow chow da bị khô. Ưu điểm của dòng này là mùi thơm lưu lại trên lông từ 6-8 ngày, tạo nhiều bọt, có thể dùng cho cả chó lẫn mèo.
 • Sữa tắm Flea & Tick: dòng sữa tắm nhập khẩu, có giá khá cao. Chuyên làm sạch, điều hòa độ ẩm trên da và lông. Để lại một hương thơm tươi mát và sạch sẽ. Dòng này thường được sử dụng để tiêu diệt bọ chét, ve, rận trên lông chó nên chỉ được dùng cho chó trên 12 tuần tuổi. Không được để dây vào mắt.
 • Sữa tắm Luxury Remoisturizer: Giữ độ ẩm cho da và lông để lớp lông không bị khô và bong tróc. Có độ đặc, do đó nên pha loãng tỷ lệ 3:1 với nước trước khi tắm.

Những loại thực phẩm tốt cho bộ lông chó Chow chow

Những loại thực phẩm tốt cho lông chó Chow chow
Những loại thực phẩm tốt cho lông chó Chow chow

Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, omega-3 và axit béo có tác dụng giúp bộ lông chó Chow chow chắc khỏe và bóng mượt hơn. Các loại thực phẩm đó bao gồm:

 • Trứng vịt lộn / lòng đỏ trứng gà: chứa rất nhiều omega-3 có tác dụng làm mượt lông rất tốt. Tuy nhiên, không nên cho ăn nhiều quá dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Mỗi tuần từ 2-3 quả là được.
 • Dầu cá Omega-3: Cho ăn dầu cá Omega-3 sẽ giúp chó sáng mắt và mượt lông hơn. Chúng được bán ở hầu hết các bệnh viện thú y. Nên cho Chow chow uống mỗi ngày theo liều lượng của bác sĩ.
 • Hoa hồi: là một loại thảo dược rất tốt giúp làm mượt lông chó. Có thể nghiền nhỏ và trộn vào thức ăn cho chó chow chow. Cần ăn trong một thời gian dài mới có hiệu quả.
 • Da lợn: Da lợn là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có tác dụng làm mượt lông rất tốt. Tuy nhiên, da lợn rất khó tiêu hóa nên chỉ cho chó Chow chow trưởng thành ăn thôi.

Thức Ăn Tốt Nhất Cho Chó Chow Chow

Chó Chow chow là giống chó dễ thương có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng được mệnh danh là loài chó gấu do sở hữu thân hình to lớn, đồ sộ như một chú gấu đích thực. Chow chow được đánh giá là giống chó kén ăn, lại hay mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa nên chủ nuôi thường xuyên đau đầu vì không tìm được chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Thức ăn tốt nhất cho chó Chow Chow
Thức ăn tốt nhất cho chó Chow Chow

Với bất kỳ giống chó nào, chủ nuôi cũng có 3 phương pháp cho ăn truyền thống như sau:

 • Thức ăn khô bán sẵn trên thị trường
 • Thức ăn tươi chế biến
 • Thức ăn tươi sống

Ở các nước phương Tây, họ thường cho chó Chow Chow ăn chủ yếu bằng các loại thức ăn khô bán sẵn. Tuy nhiên, ở đất nước có khí hậu nắng nóng như Việt Nam, chủ nuôi được khuyên rằng, tốt nhất nên cho chó Chow chow ăn thức ăn tươi chế biến vì nó giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều nước hơn. Tất nhiên là không loại bỏ hoàn toàn thức ăn khô có sẵn. Chủ nuôi Chow chow có thể kết hợp hài hoà giữa 2 phương pháp này.

Thức ăn tươi chế biến phải là kiểu thức ăn chính. Còn thức ăn khô có sẵn nên là phương án dự phòng khi bạn quá bận rộn không có thời gian nấu nướng. Tối đa chỉ nên cho ăn từ 4-5 bữa / tuần. Đối với thức ăn tươi sống thì nên loại bỏ hoàn toàn ra khỏi bữa ăn của chó Chow chow. Vì hệ tiêu hoá của giống chó này không tốt, cực kỳ nhạy cảm với đồ ăn tươi sống, đặc biệt là các loại nội tạng, hải sản.

Thức ăn tươi chế biến

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Thức ăn tươi chế biến sẽ cung cấp cho chó Chow chow một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Có 5 chất quan trọng nhất bạn bắt buộc phải cung cấp cho chow chow thông qua mỗi bữa ăn hàng ngày bao gồm: protein, canxi, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chất béo và tinh bột tuy có vai trò cung cấp năng lượng cho chó Chow chow hoạt động mỗi ngày. Nhưng vì giống chó này rất dễ béo phì nên chủ nuôi được khuyến cáo hạn chế cho chúng ăn quá nhiều tinh bột và chất béo.

Các chất dinh dưỡng trên thường có nhiều trong các loại thực phẩm tươi sống sau:

Protein:

Chất đạm là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Nó có nhiều trong các loại thịt (tốt nhất là thịt bò vì giàu protein nhưng ít mỡ). Trứng vịt lộn và đồ nội tạng động vật cũng chứa nhiều protein.

Canxi:

Cung cấp đầy đủ canxi cho Chow Chow là điều cần thiết nhằm đảm bảo cho sự phát triển xương của chúng. Một lượng lớn canxi có trong các loại xương động vật như: cổ gà, cổ vịt, xương ống bò, ống lợn, các loại xương và vây cá, vỏ tôm, cua, … Chó chow chow nhỏ thì nên xay xương thành dạng bột và trộn vào cơm. Chó Chow chow lớn có thể cho gặm trực tiếp. Một số loại thực phẩm chức năng trên thị trường, các loại sữa uống cũng bổ sung canxi rất tốt.

Chất xơ:

Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Trong đó, tốt nhất là cho ăn nhiều cà rốt, quả bí đỏ, rau xanh, củ dền, … Một lưu ý là những loại rau, củ, quả màu sắc càng sặc sỡ thì càng nhiều chất dinh dưỡng. Chất xơ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hoá, giúp đường ruột ổn định, hạn chế bị tiêu chảy hay đi ngoài.

Vitamin:

Bạn có thể tìm thấy một lượng lớn vitamin trong các loại thực phẩm chúng tôi liệt kê ở trên. Ví dụ như: vitamin A có nhiều trong rau bina, cà rốt, bí đỏ. Vitamin B6 trong cá, gan bò, đậu gà, đậu xanh, các loại ngũ cốc. Vitamin C trong ớt chuông đỏ, kiwi, bông cải xanh, cải bruxen và dưa đỏ, …

Khoáng chất:

Các khoáng chất có vai trò quan trọng trong điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu và tiêu hóa ở chó chow chow. Chúng bao gồm hệ thống các chất như: Magie, kẽm, sắt, Natri, canxi, … Chất khoáng chứa nhiều trong các loại hải sản như: tôm, cua, ốc, …, các loại nội tạng như: gan, tim, phổi cùng trứng, cá, …

Chất béo & tinh bột:

Chất béo & tinh bột được khuyến cáo có thể gây bệnh béo phì ở chó Chow chow. Nhưng bạn vẫn không được loại bỏ hoàn toàn khỏi bữa ăn của chúng. Những chất này là nguồn sản xuất chính acid béo trong cơ thể, giúp cung cấp năng lượng sống cho chó chow chow hoạt động mỗi ngày.

Khi chế biến thức ăn cho Chow chow, bạn nên thay các loại mỡ động vật bằng dầu thực vật, dầu oliu. Có thể thay cơm bằng các loại thực phẩm chứa ít tinh bột hơn như: bột ngũ cốc, yến mạch, khoai lang, khoai tây, bột ngô, … Một chế độ ăn như thế sẽ tốt cho sức khoẻ chó Chow chow hơn.

Thức ăn cho chó Chow chow theo từng độ tuổi

Bạn nên nắm rõ cách cho chó Chow chow ăn theo đúng độ tuổi để đảm bảo cho sự phát triển về thể chất của chúng.

Đối với chó Chow chow từ 0-6 tuần tuổi

Giai đoạn này, chó Chow chow vẫn được coi là những bé chó sơ sinh. Nguồn dinh dưỡng chủ yếu lúc này là sữa mẹ. Bạn bắt buộc phải cho chúng bú sữa mẹ trong vòng 6 tuần đầu tiên của cuộc đời. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp chó chow chow con sau này sống khoẻ mạnh hơn. Đừng vội vàng cho chúng ăn ngoài vào lúc này. Đặc biệt, tuyệt đối không tách đàn khi chó chow chow dưới 6 tuần tuổi.

Đối với chó Chow chow từ 1,5-3 tháng tuổi

Bắt đầu tập cho ăn ngoài bằng những loại thức ăn mềm như: cơm nhão hoặc cháo, trộn với một số loại thịt, rau, củ, quả xay nhuyễn. Thức ăn khô thì nên ngâm mềm bằng nước 10-15 phút trước khi cho ăn.

Chó chow chow nhỏ thì nên chia nhỏ thành nhiều bữa / ngày, khoảng 4-5 bữa, cách đều nhau. Bổ sung thêm một số loại sữa uống bổ sung canxi vào giữa mỗi bữa ăn.

Đối với chó Chow chow từ 3-6 tháng tuổi

Chó Chow chow trên 3 tháng tuổi thì không cần làm mềm thức ăn nữa. Để chúng tập nhai giúp răng chắc khoẻ và gia tăng lực cắn. Giai đoạn này, bạn cần bổ sung thêm vào khẩu phần ăn một số loại thực phẩm dinh dưỡng hơn như: thịt bò, cá, tôm, trứng vịt lộn, rau xanh. Nên nấu chín các loại thực phẩm này.

Chó Chow chow con trên 3 tháng thì giảm xuống cho ăn 3 bữa / ngày. Kết hợp thức ăn khô 3-4 bữa một tuần. Bổ sung thêm 400ml sữa mỗi ngày, xen kẽ các bữa ăn.

Đối với chó Chow chow trên 6 tháng tuổi

Chó Chow trên 6 tháng tuổi có thể cho ăn như chó trưởng thành. Mối quan tâm lớn nhất của bạn lúc này là cung cấp cho chúng các loại thực phẩm giàu protein và canxi để cơ thể phát triển đến kích thước tối đa. Thức ăn chính trong mỗi bữa ăn là một lượng thịt lớn, tốt nhất là thịt bò. Tập trung cho ăn các loại trái cây, trứng vịt lộn, phomai, bột ngũ cốc, … giúp bộ lông chó Chow chow mượt mà hơn. Có thể cho ăn thêm một số loại nội tạng động vật khá tốt như: gan, tim, phổi. Tất nhiên là phải nấu chín rồi.

Chó chow chow trưởng thành thì nên cho ăn 2 bữa / ngày: sáng, tối. Nhưng phải tăng lượng thức ăn mỗi bữa cho phù hợp với cân nặng. Cũng cần phải đảm bảo không để chó chow chow rơi vào tình trạng béo phì. Xen kẽ mỗi bữa ăn nên cho uống thêm sữa, ăn các loại hạt đồ khô hoặc cho gặm xương.

Thức ăn không nên cho chó Chow chow ăn

Dưới đây là một số loại thức ăn không tốt cho sức khoẻ chó Chow chow, chủ nuôi tuyệt đối không nên cho ăn như sau:

 • Các loại thực phẩm chứa chất kích thích như: cà phê, đồ uống có cồn, cafein, đồ lên men, … không tốt cho hệ thần kinh chó Chow chow. Có thể gây nôn mửa, co giật, nhịp tim bất thường.
 • Thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo, socola, kem, … Các loại đường hoá học trong bánh kẹo không tốt cho cơ thể chó Chow chow, gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Ăn một lượng lớn trong nhiều ngày dẫn đến gia tăng lượng đường trong máu, gây nên bệnh tiểu đường ở chó.
 • Các loại đồ ăn sẵn của người như: xúc xích, lạp xưởng, đồ đóng hộp, … chứa nhiều chất tạo màu, chất phụ gia gây nguy hiểm cho sức khoẻ chó Chow chow.
 • Các loại nấm là nguyên nhân chính gây ngộ độc ở chó Chow chow. Nhất là nấm không rõ nguồn gốc.
 • Hành và tỏi dù sống hay chín đều gây hại cho chó Chow chow. Các chất trong hành và tỏi gây phá huỷ hồng cầu trong máu dẫn đến chứng thiếu máu ở chó. Tỏi nguy hiểm hơn vì một lượng nhỏ cũng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng ở chó Chow chow.
 • Các loại trái cây gây hại cho chó Chow chow bạn nên tránh gồm: nho hoặc nho khô, hồng chín, quả óc chó. Một lượng lớn có thể gây suy thận ở bất kỳ giống chó nào từ nhỏ đến lớn.

Thức ăn khô bán sẵn trên thị trường

Tại sao nên xen kẽ thức ăn khô trong chế độ ăn của Chow chow?

Một số ích lợi của việc cho chó Chow chow ăn thức ăn khô được đưa ra như sau:

 • Thức ăn khô giúp chó Chow chow đi ngoài ổn định hơn, cân bằng hệ tiêu hóa, tránh được một số bệnh đường ruột nguy hiểm.
 • Thành phần chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn khô đã được chuyên gia tính toán hợp lý theo từng độ tuổi. Bạn không cần phải đau đầu cân đo, đong đếm như thức ăn tươi.
 • Thức ăn khô có ích cho răng miệng,  giúp làm sạch răng chó chow chow, ngăn chặn cao răng.
 • Thức ăn khô có thể dùng trong huấn luyện như một phần thưởng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng, có thể gây nên thói quen xấu ở chó chow chow.
 • Thức ăn khô tiện lợi trong việc cất giữ và bảo quản.

Tuy nhiên, do là thức ăn khô nên chó Chow chow không được cung cấp chất xơ và lượng nước cần thiết như trong thức ăn tươi. Ăn thức ăn khô, chó Chow chow rất nhanh khát, chủ nuôi phải luôn để sẵn nước 24/7 để chúng có thể uống bất kỳ lúc nào. Đồng thời, vẫn phải bổ sung thêm các loại rau, củ, quả ăn kèm.

Một nhược điểm là cho chó Chow chow ăn thức ăn khô trong một thời gian dài có thể gây tình trạng táo bón nghiêm trọng. Đó là lý do vì sao, tuy loại thức ăn này thuận tiện nhưng Sieupet.com vẫn khuyên các bạn chỉ nên cho ăn 3-4 bữa / tuần.

Một số thương hiệu thức ăn khô an toàn cho chó Chow chow

 • Royal Canin: Thương hiệu đến từ Anh. Với mỗi độ tuổi ở chó Chow chow, thương hiệu Royal sẽ có những sản phẩm khác nhau. Rất nhiều chủ chó tin tưởng lựa chọn loại thức ăn khô này.
 • Max Power: Max Power là sản phẩm yêu thích của nhiều chủ nuôi trên Thế Giới. Họ có thương hiệu thức ăn khô cho cả chó và mèo.
 • Pedigree: Thức ăn khô cho chó Pedigree là thương hiệu của tập đoàn Mars Mỹ. Chúng là thức ăn chủ yếu của chó Chow chow tại Mỹ, Châu Âu.

Lưu ý khi chọn thức ăn khô cho chó Chow chow

 • Xem xét cẩn thận các thành phần có trong thức ăn khô đó. Lượng protein đến từ thịt nên chiếm từ 25-30%. Canxi 20%, chất béo không nên quá 2%. Còn lại là các loại rau củ quả, ngũ cốc, đậu nành, …
 • Thành phần chính nên là thịt chứ không phải các loại ngũ cốc, bột ngô, …
 • Tránh các loại thức ăn khô ghi thành phần chung chung như: động vật hay gia cầm. Chọn những loại ghi rõ thành phần là thịt lợn, thịt bò hay thịt gà.
 • Nên bỏ qua các loại thức ăn sẵn chứa quá nhiều chất phụ gia BHT, hóa chất công nghiệp, chất tạo màu thực phẩm, …
 • Nên lựa chọn các thương hiệu thức ăn khô cho chó lâu năm, có uy tín. Trên thị trường có khá nhiều trường hợp nhái thương hiệu với những sản phẩm kém chất lượng.

Lời kết:

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chó Chow chow phát triển đầy đủ và có một cơ thể khỏe mạnh. Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích phần nào trong việc lựa chọn thức ăn tốt nhất cho bé chow chow nhà bạn. Trên đây là hướng dẫn của BaoKhuyenNong.com về cách chăm sóc lông cho chó Chow chow đơn giản mà hiệu quả, từ việc chải chuốt thường xuyên đến tắm gội sạch sẽ nhất. Hi vọng, những thông tin trên giúp bạn chăm sóc bé Chow chow luôn có được bộ lông óng ả, mượt mà và chắc khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *