Cây vô ưu là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu

Một loại hoa không bao giờ biết muộn phiền, tượng trưng cho cuộc sống lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc…bạn có biết đó là cây nào không? Chính là cây vô ưu đó, ngay từ cái tên cũng đã nói lên tất cả rồi phải không. Trong phật giáo cây mang một ý nghĩa to lớn và vô cùng linh thiêng. Hoa vô ưu gắn hiền với sự đản sinh của đức phật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thềm thông tin về loại hoa này nhé!

Hoa vô ưu là gì ?

Tên khoa học: Couroupita guianensis

  • Họ: Couroupita guianensis
  • Nguồn gốc: Nam Mỹ
  • Đặc điểm nổi bật của cây vô ưu
Cây vô ưu là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu 1
Hoa vô ưu là gì ?

Đặc điểm nổi bật của cây hoa vô ưu

Cây vô ưu thuộc loại cây thân gỗ nếu được phát triển trong điều kiện tốt vô ưu có thể cao tới 30-35 m đó. Thân cây có màu nâu, xù xì. Lá vô ưu có màu xanh, nhỏ và thon dài.

Hoa vô ưu mọc thẳng ra từ thân cây chứ không phải mọc từ cành như những loại hoa khác. Hoa mọc dài suốt từ gốc lên, chùm hoa dài và ra hoa liên tục. Chùm hoa khỏe mạnh có thể dài từ 2-3m, hoa mọc kín theo từng chùm hoa, phía đầu là nụ hoa nhỏ màu vàng, những bông hoa nở lần lượt nối tiếp nhau từ cuống hoa đến ngọn cành hoa. Hoa vô ưu rất đẹp và thơm, hương hoa tỏa ra xa thanh thoát những cánh hoa dày mày đỏ ở mặt trên và có màu vàng ở mặt dưới. Hoa thường nở vào buổi sáng.

Cây vô ưu là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu 2
Đặc điểm nổi bật của cây hoa vô ưu

Đặc điểm của hoa vô ưu là mọc trực tiếp từ thân chứ không phải cành ngọn khiến ta phần nào lý giải được nguồn gốc trong phật pháp, biểu tượng đức phật được sinh ra từ cạnh sườn của hoàng hậu Maya

Sau khi hoa tàn cây vô ưu cho quả, quả vô ưu lớn, tròn to đường kính mỗi quả từu 15-24cm, trong mỗi quả chứa tới 300 hạt.

Ý nghĩa và công dụng của cây vô ưu

Hoa vô ưu tượng trưng cho sự thiêng liêng, cao quý, thanh thoát, thoát tục. Không những thế nó còn mang ý nghĩa lạc quan, sung túc, thịnh vượng.

Cây vô ưu mọc giữa tâm xanh tốt và nở hoa thơm giữa cõi đời này tạo nên một khoảng trời xanh mát, nhiều niềm vui, thanh thản cho những người ngắm nhìn nó.

Cây vô ưu là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu 3
Ý nghĩa và công dụng của cây vô ưu

Chính vì thế cây được trồng khá nhiều trong đến, chùa, đình ….tạo nên vẻ linh thiêng, uy nghiêm. Nhiều người cũng trồng trong sân vườn nhà để làm cây trang trí, cây cảnh tạo nét đẹp cho cảnh quan.

Cây vô ưu là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu 4
Ý nghĩa và công dụng của cây vô ưu

Bên cạnh đó, quả của cây vô ưu có tính kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn tốt vì thế nó có tác dụng giảm đau, cây còn dùng để chữa bệnh cảm lạn, đau dạ dày. Nước uống làm từ các lá được sử dụng để chữa bệnh da, không chỉ thế người ta đã dụng ngay cả bộ phận của cây để điều trị bệnh sốt rét. Bên trong quả có thể khử trùng vết thương và lá non chữa đau răng.

Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu

Cây vô ưu được trồng bằng hạt, trái cây vô ưu khi chín rất hôi và một khi nó đã chín nẫu thì có mùi rất thôi, nhưng chính lúc này hạt mới đạt độ già có thể đem đi ươm trồng được. Đức phật đã mượn hình ảnh cây vô ưu để nói lên quy luật sinh diệt của con người.

Cây vô ưu là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu 5
Cách trồng và chăm sóc cây vô ưu

Khi hạt chín già ta có thể đem gieo để nhân giống cây. Đất trồng cây phải là loại đất tơi xốp, cung cấp đủ một lượng chất dinh dưỡng và phải ẩm để hạt có thể nảy mầm dễ dàng.

Cây có rễ cọc cắm sâu vào lòng đất tự hút chất dinh dưỡng nên không cần chăm sóc cây này quá nhiều, việc tưới nước cho cây cũng không cần quá thường xuyên, nếu trời ít mưa thì nên tưới nước 1 tuần từ 2-3 lần. Vậy là đủ.

Để cây ra hoa đẹp cần trồng cây ở nơi có nhiều áng sáng, đồng thời cũng nên bón chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây vô ưu nhất là khi cây còn nhỏ.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa vô ưu. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *