Cây móng bò làm tô đẹp thêm cảnh quan đô thị

Một trong những loại cây xanh nhằm tô đẹp cảnh quan đô thị, mà nhiều người chú ý đó chính là cây Móng Bò. Loại cây này có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, không chỉ có tác dụng để trang trí, chúng còn mang đến giá trị để làm bóng mát. Điều này phần nào giải thích tại sao thời gian gần đây cây Móng Bò được ứng dụng trong các bản thiết kế sân vườn. Vậy, câu hỏi đặt ra: bạn đã biết gì về loại cây này chưa? Nếu chưa biết xin mời tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Cây móng bò làm tô đẹp thêm cảnh quan đô thị 1
Cây móng bò làm tô đẹp thêm cảnh quan đô thị

Cây Móng Bò là gì?

Cây Móng Bò được coi là một trong những loại cây khá được yêu thích tại các khu đô thị và thiết kế nhà vườn. Cây có nguồn nước từ các nước Châu Á, được trồng nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma.

Cây móng bò làm tô đẹp thêm cảnh quan đô thị 2
Cây Móng Bò là gì?
  • Cây Móng Bò được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Cây Hoàng Hậu, Móng Bò Tím hay Hoa Ban Tím
  • Tên tiếng anh là Tapak Kudake Kapur, Orchid Tree và Butterfly Tree
  • Tên khoa học của loại cây này là Bauhinia purpurea Linn
  • Loại cây này thuộc họ thực vật nhà Đậu – Fabaceae
  • Đường kính của cây từ 8-10 cm và cao khoảng 4m

Những lợi ích và công dụng của cây Móng Bò

Cây Móng Bò được trồng nhiều trong các công trình xây dựng như biệt thự, khu đường phố, sân vườn, khu CN và khu đô thị…có tác dụng dùng để che mát, tăng tính thẩm mỹ cảnh quan và giúp không khí trong lành.

Cây Hoàng Hậu có hoa rất đẹp và to, hoa thường được mọc thành chùm với màu xanh lá cây giúp mang lại sự bình yên, thơ mộng và lãng mạn cho những con đường. Còn nếu bạn trồng cây Hoàng Hậu tại sân vườn ở nhà sẽ mang đến một cảnh đồi đẹp mắt và sang trọng

Cây Hoàng Hậu còn được ưa chuộng trồng ở công viên, bởi nó sẽ tạo bóng mát cho những thảm cỏ và ghế đá. Nếu loại cây này được trồng thành từng hàng dọc tại những con đường phố sẽ tạo ra khung cảnh đẹp và đầy thơ mộng

Móng Bò Tím chứa hàm lượng sắt và canxi cao, lá thường được dùng để tạo thành chất tẩm ướt cá và thịt gà bởi có vị chua

Nhiều bộ phận của cây Móng Bò Tím còn được sử dụng là một loại thuốc chữa kiệt lị, tiêu chảy, giảm đau, điều trị giun sán, giúp hạ nhiệt và điều trị vết thương ngoài da…

Hơn nữa loại cây này còn khơi dậy cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ.

Cây móng bò làm tô đẹp thêm cảnh quan đô thị 3
Những lợi ích và công dụng của cây Móng Bò

Đặc điểm sinh học của Cây Móng Bò

Thân – lá – tán cây Móng Bò: Thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 2 đến 6m, phân cành tán rộng và dài. Lá có hình tim ở gốc, đầu lá có dạng tròn, nhẵn, cuống lá cứng và có màu xanh bóng nhẵn.
Hạt – quả – hoa : Hoa thường mọc thành từng cụm dày hoặc thưa, có hương thơm dịu và màu đỏ tím rất đẹp. Hoa có mép ren, cánh mềm và hẹp ở gốc. Ở dưới gốc lá có cánh dạng hình giáo nổi đốm trắng. Hạt dẹt và quả màu nâu sẫm, to khoảng 20cm đến 30cm.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái Cây Móng Bò

Cây Móng Bò có tốc độ sinh trưởng cực nhanh

Loại cây này ưa ánh sáng, thoát nước tốt, phù hợp với đất giàu chất dinh dưỡng và không cần phải thường xuyên cắt tỉa. Khi cây Móng Bò Tím ra hoa phải được chăm sóc kỹ và bổ sung thêm chất dinh dưỡng

Cây móng bò làm tô đẹp thêm cảnh quan đô thị 4
Đặc điểm sinh lý, sinh thái Cây Móng Bò

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Móng Bò

Trồng cây Móng Bò bằng cách gieo hạt: Cây Móng Bò Tím sẽ được nhân giống bằng cách gieo hạt. Vì thế, bạn hãy đến các cửa hàng bán hạt giống hoa, thực vật uy tín để mua. Sau khi mua hạt giống Móng Bò Tím về thì bạn cho vào nước ấm ngâm trong thời gian 2 tiếng. Tiếp đến bạn chuẩn bị đất tươi tốt, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt để giúp hạt nảy mầm nhanh. Sau khi hạt nảy thành cây con thì bạn có đem trồng cố định ở nơi bạn cần trồng.

Cây móng bò làm tô đẹp thêm cảnh quan đô thị 5
Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Móng Bò

Trồng cây Móng Bò Tím bằng cây con: Bạn hãy ra cửa hàng bán hạt giống hoa, thực vật uy tín mua và lưu ý hãy chọn những cây không bị sâu bệnh, cây to khỏe và mọc thẳng. Sau đó mang về trồng tại những nơi có bóng mát, đất màu mỡ để giúp cây sinh trưởng tốt. Sau đó tưới nước và phân cho cây.

Cách chăm sóc cây Móng Bò

Bạn nên tưới nước đều đặn mỗi ngày với lượng nước vừa đủ để cây phát triển nhanh
Trong thời gian đầu mới trồng cây Móng Bò thì bạn nên bón thêm phân đạm, phân lân và một số loại phân khác nữa 1 tuần  1 lần để giúp cây hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau khi cây bắt đầu ra hoa thì bạn cần bổ sung tưới nước và bón phân nhiều hơn, bởi lúc này cây cần nhiều chất dinh dưỡng, sức đề kháng của cây yếu
Bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sâu bệnh của loại cây Móng Bò Tím này. Nếu phát hiện có sâu bệnh tấn công thì bạn cần cắt tỉa và có thể sử dụng một loại số thuốc diệt sâu bệnh với lượng dùng vừa đủ.

Các lưu ý về phòng trừ sâu bệnh cây Móng Bò

Cây Móng Bò thường bị sâu bệnh tấn công chủ yếu ở lá, vì thế bạn hãy sử dụng loại thuốc chuyên trừ sâu bệnh. Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc và hầu như không cần phải cắt tỉa gì. Sau mỗi lần cây ra hoa thì bạn nên bổ sung thêm phân đạm để giúp cây hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hoa nở đẹp và cây phát triển.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây móng bò. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *