Cây hoa trúc đào là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào

Cây hoa trúc đào có hình dáng đẹp, hoa nở sặc sỡ, màu hoa bắt mắt lại có khả năng sinh trưởng nhanh chóng nên được trồng nhiều nhất để trang trí đô thị. Hoa trúc đào đẹp nhưng cây lại khá độc, lý do cây được trồng nhan nhản khắp mọi nơi là do người ta chưa biết được độc dược mà cây này mang lại, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người đó. Trồng cây cũng nên lưu ý, gác lại chuyện đó, bây giờ ta cùng nhau đi tìm hiểu đặc tính của cây hoa trúc đào này nào.

Cây hoa trúc đào là gì ?

Gọi là trúc đào vì loại hoa này có màu hồng giống màu của những bông hoa đào, hoa nhỏ, nhìn từ xa có một nét nào đó rất giống những cây hoa đào khoe sắc ngày tết.

  • Tên khoa học: Nerium oleander
  • Họ: La bố ma (Apocynaceae)
  • Nguồn gốc: từ Morocco và Bồ Đào Nha kéo dài về phía đông tới khu vực Địa Trung Hải và miền nam châu Á
Cây hoa trúc đào là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào 1
Cây hoa trúc đào là gì ?

Đặc điểm nổi bật của hoa trúc đào

Trúc đào thuộc loại cây thân nhỡ, nếu được trồng thành từng bụi và chăm sóc trong điều kiện thích hợp cây có thể cao từ 4-5m, còn trung bình người ta thấy cây cao từ 1-3m. Cành trúc đào mềm dẻo có màu nâu xám. Lá trúc đào mọc đối xứng nhau thành vòng từng cụm, mỗi cụm 3 lá. Lá thuộc loại đơn, viền lá nhẵn. Phiến lá có màu xanh đậm, hình dáng lá giống như những chiếc mũi mác dài từ 7-10cm và rộng 1-4cm. lá khá dai và cứng, mặt trên lá có màu xanh đậm còn mặt dưới thì nhạt hơn.

Cây hoa trúc đào là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào 2
Đặc điểm nổi bật của hoa trúc đào

Hoa trúc đào có màu hồng đậm đẹp mắt, mọc thành từng cụm ở ngay phần đầu cánh, mỗi bông gồm từ 5-8 cánh, cánh hoa mỏng, nhẹ. Khi nở hoa xòe để lộ ra phần nhị màu vàng bên trong. Ngoài màu hồng, trúc đào còn cho hoa màu vàng, trắng. Hoa có hương thơm dịu nhẹ. Trên đầu những cành hoa ta sẽ nhìn thấy những bông hoa trúc đào đang khoe sắc, dường như hoa nở quanh năm nhưng nở nhiều nhất có lẽ vào mùa hè và mùa thu. Sau khi ra hoa cây tạo quả, quả của cây thường ra vào mùa đông và mùa xuân. Quả trúc đào thuộc dạng quả năng nhưng dài và hẹp. Kích thước mỗi quả từ 5-23cm, nứt ra khi quả chín và giải phóng những hạt nhỏ có phủ một lớp lông tơ mềm mại.

Tác dụng của cây hoa trúc đào

Cây hoa trúc đào có hoa đẹp, lại dễ phát triển nên được trồng làm cây cảnh quan đô thị ở công viên, vỉa hè, dọc những con phố, trung cư, nhà hàng….cây còn được trồng làm hàng rào lối đi, trang trí sân vườn giúp làm cho bầu không gian như thêm sắc, thêm hương, giúp tăng chất lượng cuộc sống mà không phải chăm sóc nhiều. Cây còn hút những khí độc hại trả lại bầu không khí trong lành từ đó môi trường mát lành, thoáng đãng hơn rất nhiều.

Cây hoa trúc đào là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào 3
Tác dụng của cây hoa trúc đào

Trong đông y cây trúc đào còn giưps điều trị sưng huyết cũng như những bệnh rối loạn da. Khi trồng và sử dụng cây trúc đào cần lưu ý về chất động của nó, cây khá nguy hiểm khi sử dụng nhựa cây hay dùng cây làm củi đốt, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào

Cây phát triển tốt nếu trồng trong các khu vực cận nhiệt đới ấm áp, khí hậu nước ta rất lý tưởng để trồng cây này vì thế nó được trồng khá phổ biến. Cây có biên độ nhiệu độ rộng nên việc chăm sóc không có gì là quá khó khăn.

Cây hoa trúc đào là gì? – Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào 4
Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào

Đất trồng cây trúc đào cần tơi xốp, đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Cây ưa sáng nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, như vậy trúc đào sẽ cho nhiều hoa và đẹp hơn.

Cũng không cần tưới nước quá thường xuyên cho cây hoa trúc đào, nếu thời tiết quá nắng nóng ta mới cần tưới thường xuyên.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *