Cây Hoa Ngâu – Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu

Hoa ngâu không đẹp mặn mà như hoa hồng không sang chảnh như hoa lan mà chúng luôn e ấp trốn mình tận sâu trong những chiếc nlas xanh mơn mởn. Hoa tròn, nhỏ xinh kết lại với nhau như những hạt cườm lấp lánh. Hiện nay nước ta loại ngâu không chỉ được trồng để làm cảnh, được tạo dáng thành những bụi cây tròn hay tạo dáng bonsai, mà nó còn được trồng để làm mát không gian, với mùi hương thoang thoảng cây đã giúp cho bầu không khí thêm phần thơ mộng thư thái hơn rất nhiều. Hãy cùng tôi tìm hiểu về loại cây xinh đẹp này bạn nhé.

Cây hoa ngâu là gì ?

  • Tên khoa học: Aglaia odorata
  • Họ thực vật: Meliaceae (họ Xoan)
  • Tên tiếng anh: Mock Lemon

Nguồn gốc: Cây hoa ngâu có nguồn gốc từ các khu rừng thưa hoặc cây bụi ở vùng núi của Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Myanma, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Cây Hoa Ngâu – Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu 1
Cây hoa ngâu là gì ?

Đặc điểm nổi bật của cây ngâu

Cây hoa ngâu thuộc loại cây thường xanh, cây thân nhỏ hoặc cây thân bụi phân nhánh nhiều từ gốc, nhưng nếu được trồng trong điều kiện thích hợp cây có thể cao đến 4.8 – 6 m trong tự nhiên. Trong trồng cảnh quan, cây ngâu phát triển đến 2.4 – 3m nhưng khi cây bị cắt tỉa nó sẽ có kích thước nhỏ hơn.

Cây Hoa Ngâu – Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu 2
Đặc điểm nổi bật của cây ngâu

Cây ngâu mang nhiều nét khá đặc biệt là tán lá xanh vàng và cành hoa màu vàng cho mùi thơm ngát nhưng không quá sặc sỡ. Cây ngâu cho lá có hình dạng kép lông chim lẻ dài 5 – 12.5 cm, thông thường có 3, 5 hoặc 7 lá chét có hình trứng cho đến hình elip dài 7.5 – 10 cm.

Hoa ngâu thường mọc thành từng cụm, mỗi cụm hoa có dạng chùy ở nách lá dài 5 – 10 cm chứa nhiều hoa vàng tròn nhỏ hoa chỉ có hình dạng như vậy chứ không mở tung ra nữa. Hoa ngâu thường nở từ tháng 4 đến tháng 9 đặc biệt sau những cơn mưa rào nó càng nở nhiều hơn nhé. Hoa ngâu chỉ cho mùi thơm ban ngày còn ban đêm gần như không có mùi. Hoa thơm mùi chanh ngọt ngào đã tạo thêm một tên gọi của cây là cây chanh giả. Hoa ngâu có hoa đơn tính và lưỡng tính. Chỉ có những hoa cái được thụ phấn thì mới cho quả nhé nhưng việc ngâu đậu quả khá hiếm gặp.

Ý nghĩa và tác dụng của cây ngâu

Cây ngâu được trồng thành từng bụi hay có thể trồng trong chậu để trang trí trong sân vườn, công viên, đường phố, vỉa hè…ta cũng có thể trồng ngâu ở trong nhà bên cạnh cửa sổ hay cửa ra vào. Nó mang đến cho không gian thêm phần xinh đẹp, xanh mượt mà, đồng thời ngâu còn hấp thụ khí độc nhả khí oxi tạo cho môi trường thêm phần trong lành, mát mẻ hơn.

Cây Hoa Ngâu – Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu 3
Ý nghĩa và tác dụng của cây ngâu

Trong phong thủy thì ngâu còn có một ý nghĩa rất đặc biệt, nó được sử dụng như một bức bình phong trước sân để trấn thủy, không chỉ thế cây còn được trồng như một cây giúp xua đuổi tà ma, mang bình an đến cho gia chủ.

Hoa ngâu thơm thoang thoảng nên thường được sử dụng để ướp trà, hay cho vào quần áo cho thơm. Trong đông y nó cũng như một vị thuốc chữa bệnh nữa nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu

Trồng hoa ngâu và chăm sóc nó phát triển không quá khó, ta chỉ cần lưu ý một số đặc điểm sau:

Ngâu yêu cầu độ ẩm trung bình đất khá màu mỡ và thoát nước tốt chính vì thế nên chọn loại đất tơi xốp đủ dinh dưỡng cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cây Hoa Ngâu – Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu 4
Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu

Ngâu ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần vì thế nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng như thế cây sẽ phát triển tốt và cho hoa đều đặn.

Cũng cần tưới nước thường xuyên cho cây, bón phân định kỳ để ngâu đủ chất dinh dưỡng phát triển tốt. đồng thời thấy cây có dấu hiệu héo lá thì cần phải để ý ngay đến lượng nước, dinh dưỡng cũng như sâu bệnh hại nhé.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa ngâu. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *