Cây Hoa Cúc – Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc

Chắc hẳn người Việt ta không còn xa lạ gì với những cây hoa cúc phải không nào? Đây là một loại hoa quen thuộc xuất hiện khá nhiều trong đời sống. Không những thế, loài hoa này con đem lại nhiều giá trị và ý nghĩa, là một loài thuốc quý, là một loài hoa tượng trưng cho sự trường thọ, tấm lòng hiếu thảo…

Cây hoa cúc là gì ?

  • Tên thường gọi: Hoa cúc
  • Tên khoa học: Aster (cúc tây)
  • Họ: Asteraceae
  • Nguồn gốc: xuất hiện ở vùng ôn đới và miền núi nhiệt đới. Hiện nay, cây hoa cúc phân bố ở hầu hết các nước trên thế giới, tại Việt Nam cây cúc phát triển khắp cả nước.

Đặc điểm chung của cây hoa cúc

Cây Hoa Cúc – Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc 1
Đặc điểm chung của cây hoa cúc

Cây hoa cúc thuộc loại cây thân thảo thường mọc thành từng bụi với thân mềm và khá thanh mảnh. Cây phân nhánh nhiều ngay từ gốc có những cây cúc có gốc nhỏ mà khi mọc lên xòe rộng với bao nhiêu cành nhánh. Cúc mọc không quá cao, mỗi khóm chỉ khoảng 50 – 90cm và mọc tỏa ra.

Lá cúc khác lớn có những chiếc lá to bằng nửa bàn tay và có phần thùy xẻ sâu, lá khá mềm và được mọc so le với nhau ở trên cây.

Hoa cúc có cánh nhỏ, mỗi bông hoa được tạo nên bởi rất nhiều cánh hoa lớn nhỏ khác nhau xếp đều quanh nhị tạo thành hình tròn đều. Với hình dáng của hoa nên người ta thường chia hoa cúc ta làm 2 loại đó là dạng hoa cúc đơn và dạng hoa cúc kép.

Hoa cúc có nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau chính vì thế mà nó được chia thành nhiều loại ví dụ như: hoa cúc đại đóa, hoa cúc vàng, hoa cúc trắng, cúc đồng tiền, cúc mâm xôi, cúc họa mi…

Công dụng của cây hoa cúc

Cây Hoa Cúc – Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc 2
Công dụng của cây hoa cúc

Trong đông y, cây hoa cúc đem lại khá nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe:

  • Lá hoa cúc tươi giúp kích thích khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho con người.
  • Hoa, nụ thì có vị ngọt nên có thể sử dụng làm đồ ăn hoặc phơi khô pha trà làm thức uống giải nhiệt, trà hoa cúc còn giúp con người có giấc ngủ ngon.
  • Trong cây hoa cúc có chứa nhiều tinh dầu, axit hữu cơ, chất nhựa… có lợi cho sức khỏe con người.
  • Người ta sử dụng hoa cúc để trị các bệnh như  đau đầu, viêm mũi, chữa viêm mắt, các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, trị mất ngủ, giảm viêm, giảm mụn…

Ngoài ra, cây hoa cúc còn là một cây hoa mang màu sắc tuyệt đẹp vì thế mà cây thường được trồng làm cây hoa trang trí cho sân vườn, hoa cắm lọ làm đem không gian nhà. Những bông hoa cúc vàng còn được sử dụng để làm hoa lễ, cắm trên bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ đến những người đã mất.

Ý nghĩa mà bông hoa cúc đem lại

Cây Hoa Cúc – Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc 3
Ý nghĩa mà bông hoa cúc đem lại

Hoa cúc nằm trong bộ tứ quý đó là Tùng, Cúc, Trúc, Mai vì thế mà nó là biểu tượng cho người quân tử, cho sức mạnh, cho sự may mắn. Không những thế những cánh hoa cúc còn ẩn chứa một sức sống dồi dào, nó thể hiện cho sự hiếu thuận của người con đối với cha mẹ của mình.

Hoa cúc vàng còn là biểu tượng của sức sống, của sự trường thọ và niềm vui hạnh phúc. Khi trồng những cây hoa cúc trong nhà nó sẽ làm tăng thêm sức sống, phúc lộc cũng như sự may mắn, thuận lợi cho ngôi nhà của bạn.

Trong dịp tết người ta thường trồng những chậu cúc nhỏ trong nhà với mong muốn ngôi nhà của mình tăng thêm phúc khí tràn đầy năng lượng cho một năm mới.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cúc tốt nhất

Cây Hoa Cúc – Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc 4
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cúc tốt nhất

Khi bắt tay vào trồng cây hoa cúc bạn cần phải chuẩn bị cẩn thận, thật ra cây hoa cúc cũng không quá khó trồng và không mất nhiều công chăm sóc tuy nhiên nếu không đúng quy trình sẽ khiến cây không đạt được chất lượng hoa như mong muốn.

Chọn giống hoa cúc bạn nên chọn cẩn thận, hãy chọn cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh, cây con cần đạt chiều cao từ 5 đến 6 cm và có khoảng 6 -10 chiếc lá. Còn với cây giâm cành thì cành đạt chiều cao từ 7-8cm. Hãy lựa chọn cây giống sao cho đồng đồng mà mang đặc trưng giống hoa, chú ý nên trồng hoa cùng cùng một loại ví dụ như hoa cúc vàng thì không trồng lẫn với  cúc họa mi.

Đất trồng: Lựa chọn loại đất trồng là đất thịt được cày sâu và phơi ải, hãy lên luống cho cúc cao khoảng 20 – 30cm để đảm bảo cây không bị ngập úng rễ vào mùa mưa. Nên bón phân định kỳ để cải thiện chất lượng của đất giúp cho cây bền lâu và cho hoa đẹp, nở to đạt năng suất cao nhất.

Nước cũng nên tưới thường xuyên đảm bảo sao cho phần gốc cây đủ ẩm nhất là giai đoạn đầu mới trồng cây, sẽ khiến cho rễ bén nhanh, phát triển ổn định hơn. Ta cũng nên thường xuyên làm cỏ cho cây, vun xới gốc, với những cây có quá nhiều nụ thì nên bấm nụ phụ để cây chỉ tập trung nuôi hoa chính như thế bông hoa sẽ nở to hơn.

Trồng cây hoa cúc nên trồng ở nơi có đủ ánh sáng tuy nhiên nếu quá nhiều nắng thì nên che nắng để đảm bảo hoa và lá không bị héo.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc. Mong rắng với những thông tin trên đây đã giúp ích được cho bạn biết thêm thông tin về về đặc điểm cũng như cách trồng chăm sóc cây hoa cúc. 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *