Cây Chuỗi Ngọc – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây Chuỗi ngọc hay còn gọi là lan hạt dưa, ngay từ cái tên đã toát lên vẻ tinh tế, long lanh như những hạt ngọc, cây Chuỗi ngọc thể hiện một sự quý phái, trang nhã lịch thiệp đối với bất cứ người sở hữu nó.…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về loại hoa này nhé!

Cây Chuỗi ngọc là gì?

Hoa chuỗi ngọc hay còn được gọi là hoa găng có tên khoa học là Duranta erecta L. Hoa chuỗi ngọc có nguồn gốc từ Châu Mỹ La Tinh, là loài Hypericum fieriense thuộc họ Clusiaceae. Có tên khoa học là Duranta repens hay còn được gọi là cây thanh quan, cây rìa xanh, cây chim chích…

Cây Chuỗi Ngọc - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 1
Cây Chuỗi ngọc là gì?

Cây chuỗi ngọc là loài cây thân gỗ, lá có hình bầu dục dạng răng cưa dài 3-5 cm và có màu vàng tươi khi phát triển rất rực rỡ, tán lá và cành mọc um tùm. Cây rất dễ sống và sinh trưởng tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nhờ có bộ rễ chùm và lan rộng.

Hoa của cây thường mọc thành chùm, có màu tím, mỗi bông có 5 cánh hoa. Đặc biệt, cây còn có khả năng cho quả, quả của cây mọc thành chùm rủ xuống giống như quả nho và có màu vàng khi chín.

Đặc điểm nổi bật của cây chuỗi ngọc

Ngoài ra, cây chuỗi ngọc còn có màu xanh ngọc bích, thể hiện niềm vui tươi, yêu đời, sự trang nhã. Những chiếc lá của cây Chuỗi ngọc gắn kết với nhau, tạo nên một dải màu xanh như chuỗi ngọc màu xanh bích, thể hiện thứ tình cảm gắn kết, không bao giờ tách rời

Cây Chuỗi Ngọc - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 2
Đặc điểm nổi bật của cây chuỗi ngọc

Cách trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc

Cách trồng và chăm sóc cây hoa chuỗi ngọc

Cách trồng

Bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp chính đó là gieo trồng bằng hạt giống hoặc giâm cành.

Đối với gieo trồng bằng hạt, bạn cần chọn những hạt khoẻ mạnh, không bị bệnh, và đem đi ủ với nước trong 12 tiếng. Sau đó đem hạt giống gieo vào chậu để trồng, chăm sóc từ 1-2 tháng là hạt đã bắt đầu nảy mầm.

Đối với gieo bằng giâm cành, bạn nên chọn những cành từ cây mẹ phát triển tốt, cành giâm phải có chiều dài khoảng 30cm, và phải cắt bỏ bớt phần lá của cành sau đó đem đi ngâm vào dung dịch kích rễ. Cuối cùng là mang cành đã giâm cho vào chậu đất, khoảng 2-4 tuần thì cành sẽ bắt đầu ra rễ.

Cây Chuỗi Ngọc - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 3
Cách trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc

Thời vụ trồng: Để cây có thể sinh trưởng và phát triển ý khỏe mạnh, bạn nên trồng cây chuỗi ngọc vào thời điểm cuối mùa xuân, đầu mùa hạ.

Đất trồng: Bạn nên chọn đất trồng chứa nhiều mùn và giàu chất dinh dưỡng, có độ thông thoáng tốt để không phải lo cây bị ngập úng.

Nước tưới: Bạn nên tưới nước cho cây trung bình khoảng 2-3 lần/tuần, nếu thời tiết nắng nóng thì bạn có thể gia tăng thêm lần tưới. Vì cây là giống ưa nước ở mức trung bình khá, nên bánh cần phải tưới sao cho phù hợp và có đủ độ ẩm tuyệt đối là được.

Nhiệt độ và ánh sáng: Nhiệt độ lý tưởng của cây chuỗi ngọc để cây sinh trưởng tốt là từ 16-30 độ C. Cây chuỗi ngọc là loại cây ưa sáng và khí hậu ấm áp nên bạn hãy trồng cây ở những nơi nắng gió để cây có thể phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc

Bạn cần cắt tỉa cho cây thường xuyên để đảm bảo sự sinh trưởng tốt nhất cũng như tạo nét đẹp cho không gian bạn sinh sống vì cây có khả năng phát triển mọc vươn lên rất nhanh.

Cây Chuỗi Ngọc - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc 4
Cách chăm sóc

Bạn không cần phải bón phân cho cây chuỗi ngọc quá nhiều, chỉ cần đủ dinh dưỡng cần thiết thì cây có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn muốn cây ra lá và hoa đúng thời điểm, thì hãy lựa giai đoạn cây phát triển nhất rồi tiến hành bón phân.

Một số bệnh thường gặp ở cây chuỗi ngọc

– Rệp sáp: Nếu nhìn qua chúng giống như những cánh nhỏ của bông hoa, thường tập trung ở lá và thân cành. Chúng khiến cho lá bị vàng và héo. Có thể sử dụng một số loài thiên địch để phòng trừ.

– Ốc sên: Ốc sên là loài phàm ăn, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì mà không phải gỗ hoặc có mùi thơm. Chúng ăn toàn bộ lá và thân cây. Có thể bắt bằng tay,hoặc có thể phòng chống chúng bằng cách dọn dẹp khu vườn.

Kết.

Trên đây, Báo Khuyến Nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây Chuỗi ngọc. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *