Tìm hiểu về các loại cây xương rồng

Hiện nay ở tại Việt Nam có đến hơn 100 loại xương rồng. Mỗi loại đều có những vẻ đẹp kỳ lạ và sức sống mãnh liệt thích hợp trồng làm cảnh. Nhiều không gian nhỏ chỉ cần đặt vài chậu xương rồng đã giúp bừng sáng lên rực rỡ.

Một số đặc điểm bạn nên biết về các loại xương rồng

Tuy chỉ với một tên gọi xương rồng nhưng lại được phân chia thành nhiều chi và loài khác nhau. Xương rồng có lá thân mọng chứa nhiều nước nên có thể sống ở điều kiện khô hạn. Đặc biệt cây xương rồng kể ra có đến muôn vàn hình dáng đa dạng khác nhau.

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 1
Một số đặc điểm bạn nên biết về các loại xương rồng

Những cây xương rồng cổ thường có dạng hình cầu hoặc hình trụ dài thường mọc thành những bụi lớn với chi chít gai mọc xung quanh. Tuy chỉ có gai, thân xù xì nhưng lại cho ra những bông hoa đẹp lôi cuốn khiến nhiều người đam mê giống cây đặc biệt này lúc nào không biết.

Cách chăm sóc xương rồng nói chung

Tuy mỗi loại xương rồng sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Đặc điểm chung của loại cây này là có khả năng chịu hạn tốt nên không cần tốn công chăm sóc cây vẫn sống khỏe mạnh. Khi trồng trong chậu không nên tưới nước quá nhiều và phải giữ cho đất luôn được khô thoáng. Về điều kiện ánh sáng thì cây cần được chiếu sáng trong khoảng thời gian ít nhất 5 giờ mỗi ngày. Điều này còn tùy thuộc vào những loại xương rồng khác nhau.

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 2
Cách chăm sóc xương rồng nói chung

Các loại xương rồng

Chuỗi ngọc bi

Có nguồn gốc từ Mexico, loại cây thuộc họ xương rồng này có hình dáng khá bắt mắt khác hẳn với những người anh em xương rồng mà bạn từng gặp. Lá cũng có dạng trong mập mọng nước trông như hình những viên bi xếp chéo nhau và cuốn dài lên đến 25cm. Cây có chiều cao trung bình 40cm và khá thích hợp đặt trên bàn làm việc hoặc phòng khách để trang trí.

Cây chuỗi ngọc bi thích nghi tốt trong điều kiện có ánh sáng dồi vào và đất tơi xốp. Khi bạn tiến hành trồng cây nên đặt chúng ở những nơi có đủ ánh sáng và định kì phải nhổ sạch cỏ dại và vun xới đất.

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 3
Chuỗi ngọc bi

Đây là loại cây hiếm khi cho hoa tuy nhiên một khi đã nở thì hoa của chúng rất đẹp. Hoa thường có màu hồng hoặc đỏ nhạt thường mọc ở phần cuối thân cây trở lên. Để cây phát triển tốt hơn nữa bạn nên bón thêm phân NPK theo tỷ lệ 10-10-10 vào mùa hè định kì hàng năm.

Cây càng cua

Cây càng cua có tên gọi là cây xương rồng giáng sinh. Đây là loai cây thuộc họ xương rồng được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Với ngoại hình đẹp mắt cùng những bông hoa khi nở rất đẹp. Cây càng cua được ưu ái trồng tại ban công, treo dưới mái hiên nhà giúp không gian của bạn thêm sáng sủa và đẹp mắt

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 4
Cây càng cua

Hoa càng cua một khi nở bạn cần chăm sóc cẩn thận để giữ được tươi lâu hơn. Chú ý không được để đất bị khô quá hoặc nhiều nước quá nụ hoa sẽ bị rụng. Chú ý khi cây ra hoa bạn nên bón thêm phân bón để cây ra hoa nhiều hơn. Loại phân khi bón nên là phân NPK 10: 30 :10.

Xương rồng bát tiên

Loại cây xương rồng này được du nhập tư vùng Madagascar và có tên gọi là xương rồng bát tiên. Thuộc nhóm cây cảnh đẹp với những chiếc lá nhỏ xếp thành vòng tròn chụm vào nhau. Nếu như không quan sát kĩ thì bạn có thể không nhìn thấy những bông hoa vì chúng quá nhỏ. Bạn chỉ có thể nhìn thấy màu đỏ của màu cá hồi từ thân của chúng.

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 5
Xương rồng bát tiên

Loại cây xương rồng này ưa sáng và đất ẩm đủ nước. Nếu như trồng thiếu nước xương rồng bát tiên sẽ chậm phát triển và rụng lá. Cây phát triển tốt nhất khi bạn bón phân cho cây vào mùa hè khoảng 3 lần với loại phân NPK theo tỷ lệ 10-30-10 hoặc bạn có thể bổ sung loại phân hữu cơ hợp lý.

 Cây sen đá

Nhiều người nghĩ sen đá là một nhóm cây họ khác xương rồng tuy nhiên không phải. Chúng là một chi nhà xương rồng có lá mọng nước. Cây có tên khoa học là Sempervivum tectorum và được gọi thân mật là gà mẹ và đám gà con. Sen đá có 2 loại chính một dạng có lá mọc hơi cong tròn xếp lại với nhau như những bông hồng. Loại thứ 2 có lá mọng thẳng hơn và đầu nhọn hơn.

Sen đá thuộc dạng hoa đẹp nhỏ xinh được nhiều người ưa thích trồng trong phòng khách, bàn làm việc để trang trí. Ngoài làm cảnh ra thì loại sen đá còn được tượng trưng cho sự vĩnh cửu và trường tồn mãi mãi.

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 6
Cây sen đá

Do thuộc nhóm xương rồng nên sen dá cũng không cần tưới nước thường xuyên. Chúng thích đất tơi xốp và khô thoáng hơn là ẩm ướt. Khi nào thấy bề mặt đất quá khô bạn mới cần tưới nước cho cây. Loại sen đá này muốn phát triển nhanh và mạnh thì nên bón thêm phân định kì cho cây với loại phân hóa học NPK bón vào ba lần trong mùa hè.

Cây lô hội

Sẽ hơi lạ khi thấy cây lô hội nằm trong danh sách này. Tuy nhiên điều này là chính xác. Cây lô hội thuộc nhóm xương rồng có tên khoa học là Aloe vera. Chúng được sử dụng nhiều trong việc làm thức ăn, làm đẹp và dược lệu từ hàng thế kỷ. Cây nổi bật với những chiếc lá dày dài và mọng nước. Đầu mỗi mép lá đều có răng cưa khá sắc. Nếu như bạn không để ý thì có thể bị thương nếu chạm phải chúng. Chính vì vậy mà nếu trồng trong nhà hoặc sân vườn thì bạn hãy đặt chúng ở những nơi xa tầm tay trẻ em những nơi xa tầm tay trẻ em những nơi ít người qua lại.

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 7
Cây lô hội

Do thuộc nhóm xương rồng nên cây lô hội cũng không ưa nhiều nước. Cây ưa thích đất khô ráo và tơi xốp. Cây cũng ưa ánh sáng nên khi trồng bạn chú ý để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày để cây phát triển tốt. Để cây được phát triển nhanh hơn bạn nên bón phân cho chúng định kì vào mùa hè

Cây gấu trúc

Đây là loại cây thuộc họ xương rồng thuộc vùng bản địa Madagascar. Cây gấu trúc là dạng cây cảnh được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới vì màu sắc đẹp. Cây dạng thân thảo với những chiếc lá màu xanh dày được bao phủ một lớp lông bạc mềm. Viền mép lá mỗi cây có những chấm bằng lớp lông màu nâu nổi bật.

Cây gấu trúc ưa thích ánh sáng nhẹ và trung bình. Để giúp chăm sóc cho cây phát triển tốt hơn nữa thì bạn nên trồng cây gấu trúc trong chậu. Bạn sử dụng loại phân NPK để bón cho cây theo tỷ lệ thích hợp bón vào đầu giữ và cuối mùa hè. Trong quá trình chăm sóc bạn tiến hành cắt tỉa đi những cây lá vàng, khô héo để giúp cây luôn khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh.

Xương rồng cầu vồng

Loại xương rồng này có nguồn gốc từ Mexico. Chúng thuộc nhóm xương rồng hình cầu được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có tên khoa học là Pincushion Cactus. Chúng có chiều cao khá khiêm tốn trong các loại xương rồng nhưng lại ra hoa nhiều và rất đẹp. Phần thân của chúng có khá nhiều gai nhọn nên phải cẩn thận khi vô tình đâm phải chúng.

Tìm hiểu về các loại cây xương rồng 8
Xương rồng cầu vồng

Do là loại cây ưa sáng nên khi bạn cần cung cấp đầy đủ ánh sáng đủ 6 tiếng đồng hồ một ngày. Đất trồng cũng phải khô thoáng và không được để quá ẩm ướt khiến cây bị thối rễ. Vào mùa đông bạn chỉ cần tưới một chút nước để cung cấp cho cây độ ẩm cần thiết.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về các loại cây xương rồng và đặc điểm của các loại cây ấy. Hi vọng rắng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *