Cá chốt cờ – Đặc điểm và phân bố

Thân dài, dẹp bên. Đầu nhỏ hình nón. Có 4 đôi râu dài. Râu mũi kéo dài tới chẩm. Râu mép dài nhất và kéo dài tới gốc vây đuôi. Râu hàm dưới kéo dài tới gốc vây ngực. Mắt to, không có da che phủ, nằm lệch về phía lưng của đầu và gần như cách đều chót mõm với điểm cuối nắp mang. là những đặc điểm nổi bật của cá chốt cờ, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về cá chốt cờ qua bài viết dưới đây.

Cá chốt cờ - Đặc điểm và phân bố 1
Hình ảnh cá chốt cờ

Cá chốt cờ

Tên tiếng anh: Bocourt’s river catfish

Tên khoa học: Bagroides macropterus

Tên gọi khác: False black lancer catfish

Phân loại

Chordata
Lớp: Actinopterygii
Bộ: Siluriformes
Họ: Bagridae
Giống: Bagroides
Loài: Bagroides macropterusBleeker, 1853

Đặc điểm cá chốt cờ

Cá chốt cờ - Đặc điểm và phân bố 2
Đặc điểm cá chốt cờ

Thân dài, dẹp bên. Đầu nhỏ hình nón. Có 4 đôi râu dài. Râu mũi kéo dài tới chẩm. Râu mép dài nhất và kéo dài tới gốc vây đuôi. Râu hàm dưới kéo dài tới gốc vây ngực. Mắt to, không có da che phủ, nằm lệch về phía lưng của đầu và gần như cách đều chót mõm với điểm cuối nắp mang.

Lỗ mang lớn, màng mang phát triển và không dính với nhau. Phần ngọn của gai vây lưng rất dài, tương đương 1/2 chiều dài chuẩn. Gai vây ngực to, mặt sau có răng cưa hướng xuống gốc.

Mặt lưng và phía trên đường bên của đầu và thân có màu nâu đen và lợt dần xuống bụng, các vây có màu nâu sẫm. Bụng cá có màu vàng đến đồng đỏ. Gốc vây lưng, vây ngực, vây bụng có màu đỏ máu và phần ngoài của vây có màu nâu đen với sắc xanh.

Ngoài tự nhiên cá có đạt tối đa 30cm chiều dài.

Phân bố

Thái Lan, Lào, Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam.

Trên đây là những thông tin liên quan đến loại cá chốt cờ do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại cá này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *