Cá chốt bông – Đặc điểm và phân bố

Phần trước của thân tròn, phần sau dẹp bên. Bụng tròn. Đầu nhỏ, mặt dưới dẹp bằng. Mõm hơi tù. Miệng dưới không co duỗi được. Có 4 đôi râu. Râu mép dài nhất và kéo chạm đến gốc vây ngực. Mắt nhỏ có dạng bầu dục, được da che phủ. Màng mang phát triển, lỗ mang rộng. Dưới đây là thông tin chi tiết về cá chốt bông.

Cá chốt bông - Đặc điểm và phân bố 1
Hình ảnh Cá chốt bông

Cá chốt bông

  • Tên khoa học: Leiocassis siamenses(Regan,1913)
  • Tên tiếng anh: Asian Pumblepee catfish
  • Ngành: Chordata
  • Lớp: Actinopterygii
  • Bộ: Siluriformes
  • Họ: Bagridae

Phân bố

Lào, Campuchia, Thái Lan. Ở Việt Nam phân bố chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm cá chốt bông

Phần trước của thân tròn, phần sau dẹp bên. Bụng tròn. Đầu nhỏ, mặt dưới dẹp bằng. Mõm hơi tù. Miệng dưới không co duỗi được. Có 4 đôi râu. Râu mép dài nhất và kéo chạm đến gốc vây ngực. Mắt nhỏ có dạng bầu dục, được da che phủ. Màng mang phát triển, lỗ mang rộng.

Gai vây ngực to và cứng. Cá có màu vàng nghệ với nhiều băng màu nâu đen vắt ngang qua thân và đầu. Vây lưng, vây ngực, vây bụng, vây mỡ có màu nâu đen và điểm những đốm vàng. Vây đuôi màu vàng, trên hai thùy vây đuôi ở một số cá thể có băng đen vắt ngang.

Ngoài tự nhiên cá có thể đạt đến 20cm chiều dài.

Trên đây là những thông tin liên quan đến loại cá chốt bông do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại cá này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *