Cá bống mắt tre – Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre

Cá Bống Mắt Tre là một là một loài cá có hình dáng nhỏ bé cùng màu sắc được dân chơi cá cảnh ví như là một con ong chăm chỉ trong bể thủy sinh. Cá Bống Mắt Tre được xếp vào một trong các loài cá thủy sinh dễ nuôi và cũng là một loài cá cảnh đẹp mang đến sự phong phú và sinh động cho bể cá. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về loài cá thú vị này nhé!

Nguồn gốc xuất xứ về cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 1
Nguồn Gốc Xuất Xứ Về Cá Bống Mắt Tre

Cá Bống Mắt Tre có tên khoa học là Brachygobius doriae, tên tiếng Anh là Bumblebee goby. Nó thuộc bộ cá  vược và họ Cá Bống Trắng. Nó còn có tên tiếng Việt khác gọi là Bống Ống Điếu hay Bống Ông Nghệ.

Loài cá này không chỉ được nuôi làm cảnh mà còn có giá trị xuất khẩu. Cá bống mắt tre sinh sống chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á như: Malaysia, Brunei, Singapore, Việt Nam,…

Đặc điểm ngoại hình cá bống mắt tre

Cá có kích thước nhỏ (tối đa 3cm), thân hình trụ tựa ống điếu. Nền thân màu vàng xen kẽ 4 mảng đen rộng bản trông tựa các mắt (đốt) thân tre. Các vây màu trắng trong có lẫn các đốm đen

Đặc điểm tính cách cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 2
Đặc điểm tính cách cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre là một loài cá cảnh trong hồ thủy sinh, tính hiền lành, thân thiện sống thành từng đàn.đặc biệt Cá bống mắt tre là loài cá dễ nuôi, thích hợp nuôi trong môi trường thủy sinh.

Cách chăm sóc và nuôi cá bống mắt tre

Cá Bống Mắt Tre thích môi trường ngọt và nước lợ cùng với nhiều cây cối và chỗ trú ẩn cho chúng. Môi trường nước lợ mà cá Bống Mắt Tre thích hợp là nước lợ nhẹ 5% đến 7%.

Cây cối trang trí và thủy sinh như là một phần không thể thiếu trong các bể nuôi cá. Trong một bể nên có từ 2 cá thể trở nên để tránh tình trạng stress cho cá Bống Mắt Tre.

Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 3
Cách chăm sóc và nuôi cá bống mắt tre

Bể nuôi cá Bống Mắt Tre cần có thể tích ít nhất là 70 lít, chiều dài của bể tầm 50 cm. Cá lên màu đẹp trong bể trồng cây thủy sinh có ánh sáng vừa, với một ít gỗ mục và lá cây khô phân hủy mô phỏng môi trường nước màu trà nhẹ và có tính axít như ngoài tự nhiên.

Đây là loại cá hiền lành, thân thiện, có thể nuôi chung với neon, ông tiên, cá đĩa,… Để màu sắc của chúng trở nên nổi bật và đẹp hơn, bạn nên nuôi loài cá này thành đàn 15 con trở lên.

Cá bống mắt tre khó bị bệnh nấm trắng hơn các loài cá khác nhưng tốt nhất phải vệ sinh hồ thủy sinh thường xuyên. Việc thay nước của bể nuôi cá Bống Mắc Tre cũng tương tự như cá khác, bạn cần chú ý giữ lại 1 ít nước trong bể để không gây sốc cho cá khi thay đổi môi trường đột ngột.

Cá bống mắt tre rất nhạy cảm và bị mất màu khi môi trường nước có tính kiềm, chất lượng nước thay đổi đột ngột hoặc không phù hợp.

Thức ăn của cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 4

Cá Bống Mắt Tre rất dễ nuôi và ăn tạp nên được dân chơi cá cảnh ưa thích. Thức ăn của chúng rất đa dạng. Chúng có thể ăn phiêu sinh vật, moina, trùng chỉ và thức ăn viên.

Ngoài ra, chúng có thể ăn được các loại cá nhỏ hơn chúng, tôm, cua, côn trùng, trứng của các loài cá khác, ấu trùng,…Cá Bống Mắt Tre cần được cho ăn khẩu phần có nhiều thịt được chia làm nhiều miếng nhỏ để có thể vừa miệng của chúng.

Cá Bống Mắt Tre sống khỏe và dễ thích nghi trong bể thủy sinh, một khi đã thích nghi thì cá sống rất dai.

Cá bống mắt tre giá bao nhiêu

Là một loài cá có mức độ ưa chuộng trung bình và mức độ phổ biến không cao, cá Bống Mắt Tre có giá trung bình 5000 đồng/con. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại cá cảnh này tại các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc.

Sinh sản cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 5
Sinh sản cá bống mắt tre

Khi thả cá Bống Mắt Tre trong môi trường nước lợ, bổ sung thêm nước ngọt sẽ kích thích cá sinh sản. Con cái sẽ đẻ trứng trên một bề mặt phẳng, con đực sẽ thụ tinh cho trứng. Sau khi thụ tinh, cá đực bảo vệ trứng khoảng bốn ngày thì trứng nở.

Vấn đề sức khỏe cá bống mắt tre

Và có tuổi thọ tương đối cao trong các loài cá nuôi trong hồ thủy sinh.

Cá bống mắt tre khó bị bệnh nấm trắng nhưng tốt nhất phải vệ sinh hồ thủy sinh thường xuyên.

Hình ảnh đẹp về cá bống mắt tre

Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 6
Hình ảnh đẹp về cá bống mắt tre
Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 7
Hình ảnh đẹp về cá bống mắt tre
Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 8
Hình ảnh đẹp về cá bống mắt tre
Cá bống mắt tre - Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá bống mắt tre 9
Hình ảnh đẹp về cá bống mắt tre

Trên đây là những thông tin liên quan đến cá bống mắt tre do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về loại cá bống mắt tre này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *