Cá bãi trầu – Thức ăn chủ yếu của cá bãi trầu là gì ?

Cá thanh ngọc hay cá bãi trầu, cá bảy trầu (Danh pháp khoa học: Trichopsis) là một chi cá thuộc họ Cá sặc phân bố ở vùng Đông Nam châu Á, từ Myanma, Thái Lan tới Việt Nam và bán đảo Mã Lai. Ghi chép về sự có mặt của loài này tại các đảo Sumatra, Borneo và Java ở Indonesia có lẽ là thuộc về loài khác. Loài này cũng phân bố tới nhiều quốc gia khác qua con đường buôn bán cá cảnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về cá bã trầu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Những thông tin chung về cá bảy trầu

Cá bãi trầu - Thức ăn chủ yếu của cá bãi trầu là gì ? 1
Những thông tin chung về cá bảy trầu

Cá bảy trầu hay còn được gọi với nhiều tên khác như cá thanh ngọc, cá bã trầu,…; tên tiếng Anh là Croaking gourami. Về bản chất tên gọi khoa học của chúng là Trichopsis vittata. Là dòng cá thuộc bộ cá vược (Perciformes), họ nhà tai tượng (Osphronemidae).

Đây là dòng cá có xuất xứ trong tự nhiên, ở các đồng ruộng, ao hồ sông suối. Chúng phân bố nhiều ở một số nước Đông Nam Á, trong đó nhiều nhất tại Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia hay Việt Nam. Ở nước ta, loại cá này rất nhiều vì hệ thống ao hồ, đồng ruộng phổ biến.

Cá bã trầu có chiều dài dao động từ 6 – 7cm, sống chủ yếu ở tầng nước mặt và tầng giữa. Chúng sống khỏe và sinh trưởng tốt trong môi trường nhiệt độ nước từ 24 – 30 độ C, độ cứng của nước từ 5 – 20 dH, độ pH từ 6.0 – 8.0.

Chúng sinh sản theo tập tính đẻ trứng. Chúng đẻ trứng thành từng tổ bọt, trong đó cá đực có nhiệm vụ chăm sóc trứng và cá con sau khi riêng, tách riêng cá cái sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ sinh đẻ.

Theo các nghiên cứu của chuyên gia cá cảnh, loài cá này nở trứng sau khoảng 24 – 28 giờ; cá con hết noãn sau khoảng 2 ngày rồi sinh trưởng và phát triển bình thường.

Cá bảy trầu ăn gì?

Cá bãi trầu - Thức ăn chủ yếu của cá bãi trầu là gì ? 2
Cá bảy trầu ăn gì?

Là dòng cá cảnh nhỏ mang những đặc tính tự nhiên, cá bã trầu rất dễ nuôi và có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau:

Trong tự nhiên, chúng có thể ăn các loại thức ăn như trùn chỉ, loăng quăng, bo bo, cánh kiến, các loại sinh vật nhỏ khác,…

Ngoài ra, chúng có thể ăn các thức ăn tự tạo của con người như cám viên, viên thức ăn tổng hợp,…

Một số lưu ý khi nuôi cá bảy trầu

Cá bãi trầu - Thức ăn chủ yếu của cá bãi trầu là gì ? 3
Một số lưu ý khi nuôi cá bảy trầu

Nuôi cá trong bể có kích cỡ tối thiểu là 70L.

Có thể nuôi ghép với nhiều dòng cá khác, tuy nhiên cần nuôi 7 – 10 chú cá cùng loại trong một bể để đảm bảo tính tập thể của chúng và tính thẩm mỹ của người chơi.

Cần có rong trong bể để đảm bảo các yếu tố về thức ăn và không khí cho chúng.

Ánh sáng bể vừa phải, hạn chế cho bể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Cá bã trầu không cần lọc nước nhiều, không cần nhiều oxy nên bạn chỉ cần sục khí ở mức độ trung bình.

Giá thành và địa chỉ mua cá bảy trầu uy tín

Cá bãi trầu - Thức ăn chủ yếu của cá bãi trầu là gì ? 4
Giá thành và địa chỉ mua cá bảy trầu uy tín

Với vẻ đẹp tự nhiên và bản tính hài hòa, cá bã trầu có mặt ở hầu khắp các cửa hàng cá cảnh từ Bắc vào Nam. Việc mua chúng rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm đến các địa chỉ cá cảnh, các cửa hàng, chợ đầu mối hay chỉ cần một cú click chuột trên các diễn đàn cá cảnh, việc sở hữu một em cá bã trầu không có gì khó khăn.

Tuy nhiên, với dòng cá tự nhiên này, mình khuyên bạn nên tìm mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, bình thường; đừng tìm tại các cửa hàng chuyên các dòng cá khác hay các đại lý to vì nhiều nơi họ không bán dòng cá phổ thông này.

Là dòng cá phổ biến trong tự nhiên nên cá bã trầu có giá rất rẻ, thậm chí xếp top rẻ nhất trong các loại cá cảnh. Theo tham khảo thị trường, chúng có giá trung bình chỉ 2000 – 3000 đồng/con, nếu mua nhiều mức giá còn có thể rẻ hơn.

Theo chia sẻ của người nuôi cá cảnh, dòng cá này phổ biến ở khu vực miền Nam nên giá thành rẻ hơn so với giá ở miền Bắc. Ở miền Nam, giá của chúng chỉ dao động khoảng 1000 – 2000 đồng/con.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cá bãi trầu do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ đem đến cho các bạn nhiều kiến thức hơn về loại cá bã trầu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *