Cá vàng Ranchu – Thông tin về Cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu, một dòng cá vàng cảnh được rất nhiều người yêu thích. Hầu như trong các bể cá phong thủy của các gia đình đều có giống cá vàng Ranchu. Tại sao chúng lại được yêu thích và nuôi nhiều đến như vậy? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa tên gọi giống cá vàng Ranchu

 

Cá vàng Ranchu còn có tên tiếng anh là Buffalo Head Goldfish, người Việt Nam thường gọi là cá vàng Lan Thọ.

Cá vàng Ranchu ngoài có màu sắc sặc sỡ ra thì chúng còn sở hữu một thân hình uyển chuyển rất đẹp. Dưới đây sẽ là toàn bộ nguồn gốc – đặc điểm và tập tính của những chú cá vàng Ranchu.

Cá vàng Ranchu
Cá vàng Ranchu

Nguồn gốc cá vàng Ranchu (cá vàng Lan Thọ)

Cá vàng Ranchu là một giống cá vàng có nguồn gốc xuất xứ đến từ đất nước mặt trời mọc – đất nước Nhật Bản. Những chú cá vàng Ranchu được lai tạo và phát triển từ thời vua Minh Trị (1870 – 1885).

Những chú cá vàng Ranchu được xem là “vua của các loài cá vàng” bởi vẻ đẹp ấn tượng vô cùng khác biệt với những dòng cá vàng khác.

Cá vàng Ranchu là kết quả của sự nhân giống từ dòng cá chép đầu sư tử của đất nước Trung Quốc (gọi là cá vàng sư tử).

Ngày nay những chú cá vàng Ranchu đã được nhân giống rộng rãi và được nuôi dưỡng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Đặc tính thích nghi của cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu là loài cá sống ở môi trường nước ngọt, chúng phù hợp với cả môi trường nuôi dưỡng trong nhà và ở ngoài trời.

Tuy nhiên, khi nuôi các bạn cũng nên để ý đến nhiệt độ và lượng nước ở trong bể. Cá vàng Ranchu thích hợp sống ở nhiệt độ từ 18 – 23oC.

Đặc tính thích nghi của cá vàng Ranchu
Đặc tính thích nghi của cá vàng Ranchu

Bên cạnh đó phải để ý đến độ pH ở trong bể nuôi luôn ở trong khoảng 6,5 – 7,5 và độ dH ở trong tầm 4 – 20.

Cá Ranchu là giống cá có hệ bài tiết rất tốt, khi nuôi những chú cá vàng Ranchu các bạn cần để ý đến việc thay nước thường xuyên cho chúng.

Cá Ranchu mặc dù là loài cá bé xong chúng vẫn cần có đủ không gian để trao đổi khí. Chính vì vậy, bạn nên để nhiều không gian chống nhiều trong bể và chỉ nên nuôi tầm 5 chú cá trong một chiếc bể nhỏ.

Tuổi thọ trung bình của một chú cá vàng Ranchu có thể lên đến 20 năm (để sống được đến 20 năm, chúng phải được chăm sóc rất đặc biệt).

Cá Ranchu sinh sản thế nào

Cá Ranchu là loài sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Nếu được nuôi ở các bể lớn hay các trại cá, bạn có thể thấy cá đực và cá cái sẽ tự bắt cặp với nhau, hoặc những người chủ trại có thể ghép cặp cá theo sở thích của mình.

Tới mùa sinh sản, phần bụng của cá cái phình ra thấy rõ. Đây chính là thời điểm cá đực sẽ có hành động rượt đuổi, ép cá cái vào trong các thành bể để thực hiện đẻ trứng.

Cá Ranchu sinh sản thế nào
Cá Ranchu sinh sản thế nào

Thời điểm này, cá đực sẽ liên tục có những hành động như: Bơi vòng quanh cá cái; húc, chèn phần đuôi sau vào bụng cá cái; ép cá cái vào các thành bể, chướng ngại vật,… để đẩy trứng từ bụng cá cái ra ngoài.

Sau đó, cá đực sẽ thực hiện hành động tưới tinh trùng lên số trứng mà cá cái vừa đẻ.

Với mỗi 1 lần sinh sản, cá cái thường đẻ từ 900 đến 1000 trứng, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trứng xuất hiện ở các khu vực như thành bể, rễ bèo, hốc đá,…

Đặc điểm hình dáng của cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu có kích thước cơ thể vừa phải vô cùng cân đối và phù hợp với nuôi trong những bể cá phong thủy nhỏ.

Một chú cá Ranchu khi trưởng thành có thể dài từ 12 – 15cm, có những chú cá có kích thước cực đại có thể dài tới 20 – 30cm. Tổng thể thân hình của chúng tương đối cân xứng giữa phần thân, đuôi, bụng và vây ngực.

Đặc điểm hình dáng của cá vàng Ranchu
Đặc điểm hình dáng của cá vàng Ranchu

Phần đầu cá Ranchu

Phần đầu của cá vàng Ranchu khá vuông vức, hầu hết đều có hình chữ nhật, khoảng cách giữa 2 con mắt tương đối xa.

Mắt của cá vàng Ranchu tương đối nhỏ và đặt ở tầm trung không quá cao về phía đỉnh đầu hoặc lùi về sau.

Trên đầu của những chú cá vàng Ranchu có một đặc điểm vô cùng đặc biệt – chiếc bướu nhỏ xù xì nổi hẳn lên. Phần bướu này giúp tạo nên sự cân xứng giữa đỉnh đầu, mặt và nắp mang của cá.

Phần thân cá Lan Thọ

Khác với những giống cá vàng thông thường, cá vàng Ranchu có phần lưng hơi cong đến đoạn gốc nối đuôi thì lại cụp lại.

Phần thân của và lưng của cá Ranchu rất rộng và không có vây lưng. Phần thân của cá Ranchu tương đối ngắn và tròn.

Phần đuôi cá vàng Lan Thọ

Điểm đặc biệt nhất của những chú cá vàng Ranchu chính là ở phần vây đuôi. Phần đuôi của cá Ranchu tương đối và, xòe rộng như một chiếc quạt lớn mềm mại.

Chiều dài của đuôi dài tương ứng với 3/8 phần thân của cá.

Màu sắc cá Ranchu

Bên cạnh 2 màu sắc phổ biến này, cá vàng Ranchu còn có màu trộn như màu đỏ – trắng, đỏ cam – trắng, màu đốm đen – vàng – trắng hoặc màu trắng tinh.

Vảy cá vàng Ranchu được chia thành 2 loại: vảy ánh kim và vảy bán kim.

Dạng vảy ánh kim thì gồm màu cam, màu đỏ – trắng, màu đen, màu xanh dương, màu đồng thau và màu trắng. Vảy màu bán kim thì là những chú cá có 2 màu, 3 màu hoặc là màu đốm.

Cách nuôi cá vàng Ranchu lên đầu đẹp

Cách nuôi cá vàng lan chu hay cá vàng Ranchu mau lớn tương đối dễ. Kể cả những người không có nhiều thời gian cũng có thể nuôi được cá vàng Ranchu.

Cách nuôi cá vàng Ranchu lên đầu đẹp
Cách nuôi cá vàng Ranchu lên đầu đẹp

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm và mẹo để nuôi cá Ranchu khỏe không bị bệnh.

Cá Ranchu ăn gì?

Cá Ranchu là một dòng cá ăn tạp, chế độ dinh dưỡng của chúng không phải mối lo ngại đối với các bạn.

Thông thường, những người nuôi cá Ranchu thường mua những hộp thức ăn khô dạng viên hoặc dạng mảnh về cho chúng ăn.

Nên chọn loại thức ăn dạng viên có kích thước thật nhỏ, thời gian để thức ăn chìm xuống đáy bể sẽ lâu hơn .

Như vậy, cá có thể dễ dàng ăn. Chỉ nên cho cá ăn với lượng thức ăn vừa phải, không nên cho quá nhiều thức ăn.

Thứ nhất, nếu cá ăn nhiều sẽ dẫn đến hỏng hệ tiêu hóa. Thứ 2, nếu thức ăn thừa quá nhiều sẽ làm ô nhiễm môi trường nuôi cá và hút hết oxi để cá thở.

Số lần cho ăn: một ngày chỉ nên cho cá ăn 2 bữa, 1 bữa vào sáng sớm và một bữa vào đầu giờ chiều. Lưu ý, sau 5h chiều thì không nên cho cá ăn.

Theo như kinh nghiệm của những người chuyên nuôi cá cảnh Ranchu, các bạn nên cho cá ăn thức ăn dạng khô bán ngoài tiệm cá cảnh.

Nếu cho cá ăn thêm thức ăn sống thì phải đảm bảo độ tiệt trùng của thức ăn, tránh các bệnh lây nhiễm vào cá.

Bể nuôi cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu là loài rất ít khi mắc bệnh, tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng các bạn cũng nên để ý những điều sau:

Thay nước cho bể cá: bất cứ một loài động vật, loài cá nào không ngoại trừ loài cá vàng Ranchu đều cần có một môi trường sống sạch sẽ.

Nếu như đảm bảo được môi trường nước luôn được sạch sẽ, những chú cá vàng Ranchu của các bạn sẽ không bị các chứng bệnh như nấm vẩy, nấm đuôi….

Bạn nên thường xuyên thay nước cho cá, một tuần nên thực hiện từ 3 – 4 lần.

Lưu ý, nếu gia đình bạn sử dụng nước máy thì nên để lắng hết khí cl2 rồi hãy cho vào bể cá (nếu nồng độ khí cl2 trong nước còn quá cao thì cá rất dễ bị ngạt khí và chết).

Cách phòng bệnh cho cá Ranchu Lan Thọ

Trong quá trình nuôi cá vàng Ranchu chúng có thể mắc các chứng bệnh như: bệnh nấm, bệnh thối mang, bệnh thối vây, bệnh trùng bánh xe, bệnh trùng mỏ neo….

Cách tốt nhất để phòng các bệnh này chính là luôn giữ cho nguồn nước được trong sạch, bên cạnh đó bổ sung thêm cây thủy sinh để lọc khí ở trong nước.

Ngoài ra, trong chế độ ăn của cá các bạn nên cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như chất đạm và chất xơ để cá có thể sản sinh ra đủ đề kháng để trống lại bệnh tật.

Lưu ý, nếu như trong bể đã có sẵn cá mà bạn muốn nuôi thêm những chú cá mới các bạn nên nuôi cá mới ở bên ngoài khoảng 2 – 3 hôm, nếu khỏe mạnh thì mới được cho vào bên trong bể.

Sau khi cho cá mới vào trong bể thì bạn nên cho thêm một chút nước muối, xanh metylen hoặc một số loại thuốc sát khuẩn.

Khi nuôi cá vàng Ranchu bạn nên quan sát ánh mắt của chúng, nếu ánh mắt thường xuyên lờ đờ và cá ít bơi thì có thể những chú cá vàng của bạn đang mắc chứng bệnh đốm trắng hoặc nấm.

Nếu trường hợp bệnh này xảy ra, các bạn nên ra các hàng cá cảnh để mua thuốc chữa nấm về hòa ra một chiếc chén nhỏ rồi đổ vào bể cá.

Kỹ thuật chọn mua cá vàng Lan Thọ

Kỹ thuật chọn mua cá vàng Lan Thọ
Kỹ thuật chọn mua cá vàng Lan Thọ

Một cặp cá vàng Ranchu tại Việt Nam có mức giá lên đến hàng triệu đồng, chính vì vậy khi mua cá các bạn phải lựa chọn thật kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết làm sao để chọn cá vàng Ranchu thật khỏe mạnh:

Đến tận nơi các hàng cá cảnh, quan sát những chú cá trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Chú cá nào có sức bơi khỏe, các chuyển động của chúng nhẹ nhàng và uyển chuyển thì đó là những chú cá vàng Ranchu đạt chuẩn về sức khỏe.

Bên cạnh khỏe mạnh các bạn cũng nên quan tâm đến yếu tố đẹp. Một chú cá vàng Ranchu được coi là đẹp thì phải có phần đầu vuông vắn, phần gù trên đầu phải to và sần sùi, lưng của cá phải thật rộng và cân đối.

Phần vảy phải nhỏ và xếp đều đặn, các loại vây của cá phải thật nhỏ và mềm. Điểm cần lưu ý đó chính là phần đuôi, cá vàng Ranchu có 3 loại đuôi là đuôi ba – đuôi bốn – đuôi hoa đào.

Loại đuôi đẹp nhất là đuôi bốn. Phần chóp đuôi nên chọn những con có đuôi chóp tròn và đối xứng, không nên chọn những con có phần đuôi đè lên nhau – xoắn – vênh, như vậy dáng cá sẽ rất xấu.

Chú ý quan sát phần hậu môn của cá, nên chọn những con có hậu môn nhỏ – không nhô – phải có 2 vẩy thì mới là cá đẹp.

Mua cá vàng Lan Thọ (Ranchu) ở đâu? Giá bán bao nhiêu tiền?

Cá vàng Ranchu là dòng cá cảnh khá phổ biến ở Việt Nam. Để tìm mua một chú cá vàng Ranchu các bạn có thể đến các cửa hàng bán cá cảnh trên toàn quốc từ Hà Nội cho đến thành phố Hồ Chí Minh đều có thể mua được.

Giá của cá vàng Ranchu có mức giá thành tương đối cao so với mặt bằng chung các giống cá cảnh nuôi tại Việt Nam.

Để sở hữu một cặp cá vàng Ranchu các bạn phải chi trả với mức giá 1.5 – 2 triệu đồng cho một cặp.

Mức giá của cá vàng sẽ chênh lệch dựa theo thời điểm mua cá, kích cỡ size và màu sắc của cá.

bán cá vàng lan thọ hà nội

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về dòng cá Ranchu (cá vàng Lan Thọ) mà baokhuyennong.com muốn gửi tới quý độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *