Cá Kim Thơm – Thông tin về cá kim thơm

Cá kim thơm là một trong số các loại cá cảnh nước ngọt đẹp và được nuôi phổ biến trên thế giới. Giống cá này có nguồn gốc ở Nam Mỹ, chủ yếu là Brazin, Guyan. Tại Việt Nam, cá kim thơm bắt đầu du nhập từ vài năm nay. Tuy chưa gây nên cơn sốt nhưng cũng được nhiều người chơi cá tìm kiếm. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về giống cá này và cách nuôi chúng.

Thói quen sống của cá kim thơm

Cá kim thơm trưởng thành dài 20-25cm, thân hình trứng hơi dẹt. Trong tự nhiên chúng có màu màu cam nhạt, mang có nhiều đốm đỏ. Hiện nay đã xuất hiện loại cá kim thơm đỏ, là giống cá mới được lai tạo trong môi trường bể nuôi. Khi nuôi thành đàn, chúng có màu sắc cực kì rực rỡ rất đẹp mắt.

Cá kim thơm ăn tạp, có thể ăn các loài cá nhỏ vừa miệng chúng. Thức ăn chủ yếu là các sinh vật phù du sống ở tầng đáy. Có thể cho cá ăn thêm giun các loại, côn trùng, thức ăn công nghiệp, gan gà vịt. Chúng ăn rất nhiều nhưng thích nhất là sâu bột.

Cá Kim Thơm - Thông tin về cá kim thơm 1

Khi còn nhỏ, cá kim thơm thích tụ tập thành đàn, khi lớn thường tách thành từng đôi đực cái riêng biệt. Chúng đẻ trứng trên giá thể nằm ngang chứ không phải thẳng đứng như cá đĩa hay ông tiên. Có thể đặt tảng đá phẳng, cho chúng đẻ trứng. Vào mùa sinh sản chúng có thể trở nên hung hăng để bảo vệ trứng và cá bột.

Cách nuôi cá kim thơm

Là giống cá có khả năng thích nghi tốt, chúng ít khi bị bệnh và không cần chăm sóc quá kĩ lưỡng. Tuy nhiên người nuôi cần duy trì điều kiện phù hợp để giúp chúng lên màu đẹp. Cá kim thơm trưởng thành thích nước mềm có độ axit yếu. Giống như cá hồng két, không nên dùng nước có tính kiềm hoặc nước cứng. Như vậy màu sắc của chúng sẽ trở nên nhợt nhạt, mất đi vẻ rực rỡ vốn có.

Cá Kim Thơm - Thông tin về cá kim thơm 2

Nhiệt độ nước bể nuôi 22 – 30°C là lý tưởng để cá phát triển khỏe mạnh. Nhưng nếu muốn cá lớn nhanh có thể duy trì ở nhiệt độ trên 26°C. Chúng thích hợp nuôi trong môi trường axit yếu.

Nuôi cá kim thơm lên màu đẹp

Thức ăn là một trong những yếu tốt quan trọng để chúng duy trì màu sắc. Khi cá kim lớn khoảng 6cm sẽ chuyển màu vàng, hơn 10cm mới lên màu tức là phát triển chậm. Khác với cá hồng két, chúng lên màu đỏ và vàng cùng một lúc.

Thức ăn công nghiệp giúp cá lên màu đỏ. Thường xuyên cho ăn trứng cá giúp chúng lên màu vàng. Các loại tôm sông có tác dụng làm nổi bật các vân và đốm. Nếu cá kim thơm nuôi đến hơn 10cm còn chưa xuất hiện vân đỏ, người nuôi chỉ cần cho chúng ăn tôm hàng ngày. Chỉ sau một tháng sẽ có kết quả rõ rệt.

Đây là giống cá có tính cách hiền lành, thậm chí hơi nhát. Vì vậy không nên nuôi chung với các loại cá có tính cạnh tranh cao (như cá la hán, hồng mỹ nhân).

Trên đây là những thông tin liên quan đến loại Cá kim thơm do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại cá này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *