Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương

0
6

Mèo Xiêm là một trong những loài mèo đầu tiên của mèo lông ngắn phương Đông được công nhận. Nguồn gốc của mèo Xiêm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng, nhưng Thái Lan được tin rằng là nơi xuất xứ của nó. Ở Thái Lan – nơi mèo Xiêm là một trong những nòi mèo bản xứ – nó được người dân Thái gọi là Wichian Mat. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về chú mèo xiêm dễ thương này bạn nhé!

Nguồn gốc của Mèo Xiêm

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 9
Nguồn gốc của mèo xiêm
Nguồn gốc của mèo Xiêm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng nhưng đa số ý kiến cho rằng giống mèo tự nhiên này có nguồn gốc từ Thái Lan, xuất hiện vào thế kỷ thứ 14. Chúng xuất hiện tại Châu Âu vào năm 1987 du nhập đến Hoa Kỳ vào năm 1879 chúng được quan tâm và đánh giá khá cao. Những năm 1960 giống mèo này không được yêu cầu cao về tiêu chuẩn nhưng gần đây được xác định với yêu cầu cơ thể mảnh dẻ, dài và thanh nhã. Đến năm 2007, chúng được công nhận là giống có vai trò quan trọng và thường dùng để lai tạo ra các giống mèo cảnh đẹp và độc đáo khác.

Đặc điểm tính cách của mèo xiêm

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 10
Đặc điểm tính cách của mèo xiêm
– Trái với những quan niệm về tính cách lạnh lùng của người đời dành cho mình, những chú mèo Xiêm thực sự rất thân thiện và gần gũi. Chúng cũng rất thích gây sự chú ý từ chủ nhân của mình, vì vậy nên những người sống độc thân luôn muốn có 1 chú mèo Xiêm ở bên mình. Thậm chí chú nhóc tì này sẽ có thể chơi đùa, “nói chuyện” cùng bạn cả 1 ngày dài.
– Chúng rất thích trẻ con và dễ dãi với mọi cách trêu đùa tuy có phần hơi thô bạo của trẻ em.
– Mèo Xiêm thích được chơi với đồ chơi của chúng.
– Chúng biết nghe lời, dễ huấn luyện do có khả năng nghe nhìn tốt và thông minh.
– Mèo Xiêm không thích cào xước da người khác, chúng học cách luôn kìm giữ, giấu chặt móng vuốt của mình vào bên trong.
– Thân thiện và bám chủ, không hề chảnh như các giống mèo khác.

Đặc điểm hình dáng của mèo xiêm

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 11
Đặc điểm hình dáng của mèo xiêm
– Lông mượt mà, nhiều màu lông tuyệt đẹp như màu xám hải cẩu, màu xanh nhẹ, màu socola, và cả màu của hoa tử đinh hương.
– Lông chúng thường khá ngắn nên bạn không cần phải mất công chải chuốt.
– Nổi bật nhất chính là phần lông ngay khuôn mặt, bàn chân, tai và đuôi thường có màu đậm hơn trên toàn cơ thể.
– Mắt có màu xanh dương, lo lanh rất đẹp.

Cách nhận diện mèo xiên Thái thuần chủng

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 12
Cách Nhận Diện Mèo Xiêm Thái Thuần Chủng
Nhận dạng một chú mèo Xiêm hoàn toàn không khó, thậm chí là rất dễ dàng tuy nhiên tui sẽ chỉ cho “các sen” cách nhận diện luôn cả một chú mèo Xiêm thuần chủng, hay mèo Xiêm truyền thống , bởi hiện nay còn có cả dòng mèo Xiêm hiện đại nữa.
Lông thân mình màu xám kem
Lông tai, tứ chi, đuôi, trước mặt màu đen
Đôi mắt xanh nước biển
Thân hình mũm mĩm, khung xương to mèo Xiêm hiện đại có hình dáng mảnh mai
Đầy đủ giấy tờ, gia phả Quan trọng nhất
Bạn chỉ cần dựa vào 3 gạch đầu dòng đầu tiên là có thể nhận ra một chú mèo Xiêm và gạch đầu dòng thứ 4 sẽ giúp bạn biết nó là giống hiện đại hay truyền thống và cái cuối cùng là để đảm bảo 100% thuần chủng. Mời các sen nghía qua ảnh của hai loại truyền thống và hiện đại này nhé.
Tại sao mắt giống mèo này lại có màu xanh như vậy. Mặc dù có nhiều tài liệu chỉ nói đơn giản là do gen Xiêm của mèo nhưng tui cũng đã tìm được tài liệu có giải thích rằng. Màu mắt của mèo Xiêm giống như cách bầu trời tạo ra màu xanh vậy.
Tui sẽ ví Bầu khí quyển giống như một tấm màn gồm các phân tử không khí, hạt bụi nhỏ, khi ánh sáng mặt trời hỗn hợp của nhiều màu khác nhau, đi xuyên qua tấm màn này, nhưng tia ánh sáng màu đỏ,cam,… sẽ không thể đi qua tấm màn này vào ban ngày và chỉ có tia sáng màu xanh có thể xuyên qua tấm màn này. Chính vì lý do đó mà bạn sẽ nhìn thấy bầu trời có màu xanh vào ban ngày.
Mắt mèo Xiêm cũng vậy, cấu tạo mắt của chúng cho phép những tia sáng xanh đi qua và ở lại trong mắt 1 lúc vì vậy “các sen” khi nhìn vào sẽ thấy mắt chúng giống như bầu trời vậy.
Bản thân một chú mèo Xiêm sơ sinh sẽ trắng toàn thân, theo thời gian do một loại enzym bẩm sinh nhạy cảm với nhiệt độ phản ứng để làm ấm cơ thể tại một số bộ phận quan trọng nên làm vùng lông tại các nơi này đen cháy hơn so với thân mình của chúng.

Đặc điểm tính cách của mèo xiêm thuần chủng

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 13
Đặc Điểm Tính Cách Mèo Xiêm Thuần Chủng
Hiện Mèo Xiêm hiện đại được chia là 2 dòng là dòng Xiêm châu Âu và Xiêm Thái. Những chú Xiêm châu Âu thường có thân dài, chân cao và mặt tròn hơn Xiêm Thái.
Còn Xiêm ở Thái thường có mặt góc cạnh, hình tam giác (nhỏ ở cằm) và thân hình mảnh mai hơn Xiêm Âu. Cả 2 dòng mèo này đều có tai rất lớn, nhọn và dựng trên đỉnh đầu.
Màu phổ biến nhất của mèo Xiêm là màu màu trắng hoặc vàng kem, đen hoặc nâu ở tai, mặt và các chân. Màu này được gọi là màu Himalaya và được coi là màu truyền thống của giống mèo này.
Những chú Xiêm Hima cũng chính là tổ tiên của giống mèo Ba Tư Himalaya rất nổi tiếng. Ngoài ra còn nhiều màu khác, tùy vào màu sắc cụ thể mà người ta sẽ xếp chúng vào các dòng khác nhau, bao gồm: Konja – Màu đen tuyền rất hiếm, Korat – màu xám khói, Suphalak – Màu nâu socola rất hiếm, Burmese – Nâu nhạt toàn thân và đen ở mặt, tai và bàn chân, các màu khác – bao gồm trắng tuyền, tam thể, màu mai rùa.
Hiện giống mèo Xiêm phổ biến ở Việt Nam hiện nay là Xiêm Thái, do chúng rẻ hơn nhiều Xiêm Âu và vận chuyển từ Thái Lan về cũng dễ dàng hơn.
Về tính cách, mèo Xiêm rất khác với các giống mèo nổi tiếng khác là mèo Anh và mèo Ba Tư “lười biếng”, chúng rất nhanh nhẹn hoạt bát, không thích nằm lười.
Chúng rất quấn chủ và thích chơi với chủ, khi một mình, chúng có thể tự chơi chứ ít khi nằm một chỗ. Với cơ thể mạnh mẽ và nhanh nhẹn, chúng rất giỏi bắt chuột, hiện giống mèo này vẫn được nuôi ở nhiều vùng nông thôn Thái Lan cho mục đích này.
Xét về trí thông minh thì mèo Xiêm được đánh giá là thông minh hơn hầu hết các giống mèo Tây phổ biến ở Việt Nam hiện nay.
Chúng không tồ tồ và chậm chạp như những giống mèo mập. Đặc biệt Xiêm không hề kén ăn, có gì ăn nấy giống như mèo ta vậy, những cũng cần có trang bị kiến thức chăm sóc mèo xiêm thái tốt nhất. Tính tình cực kỳ hiền lành, điềm đạm và hòa đồng với những thú cưng khác nên rất dễ nuôi.

Các truyền thuyết liên quan đến mèo xiêm

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 14
Các Truyền Thuyết Liên Quan Đến Mèo Xiêm
Trong lịch sử, giống mèo này từng là vật nuôi ưa thích của hoàng gia Thái Lan. Chúng thường được nuôi trong các cung điện và đền thờ. Ngày nay, chúng là một trong những giống mèo thuần chủng được nuôi phổ biến nhất thế giới.
Trong quá trình lai tạo mèo Xiêm Thái, rất nhiều mèo con xuất hiện với bộ lông dài. Chúng được gọi là mèo Xiêm lông dài và được nhân giống rộng rãi.
Tuy nhiên những nhà lai tạo thấy cái tên này chưa đủ sự độc đáo, cao quý của chúng. Do đó họ đã đặt tên mới là Balinese, lấy cảm hứng từ những vũ công của đảo Bali.
Ban đầu khi mới xuất hiện ở châu Âu, mèo Xiêm có rất nhiều màu lông khác nhau. Màu lông tiêu chuẩn hiện tại là kết quả của quá trình chọn lọc lâu dài. Những con mèo không đạt chuẩn được phân loại. Trong số đó có giống mèo Oriental Shorthair.

Các dòng mèo xiêm phổ biến

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 15
Các dòng mèo xiêm phổ biến
Được chia làm 2 dòng là mèo truyền thống và mèo hiện đại. Đặc điểm chung của 2 dòng này là chúng đều có thân hình gọn nhẹ và một cặp chân cao ráo, tầm 29-31 cm chiều cao, trọng lượng từ 3-5 kg.
Giống mèo truyền thống có thân hình dài và đầy đặn, cơ thể có dáng vẻ mạnh mẽ cùng với cấu trúc xương rất to, khuôn mặt tròn trịa. Dòng mèo Xiêm hiện đại này có thân hình gọn và thanh mảnh hơn so với dòng mèo truyền thống, khuôn mặt của chúng dài, có nhiều góc cạnh.

Giá tiền của mèo xiêm

Mèo Xiêm thuần hiện nay khá hiếm tuy nhiên dòng hiện đại được lai tạo lại được ưa chuộng vì hình dáng mập mạp. Giá tiền của 1 em mèo Xiêm rơi vào 2-3 triệu. Những chú mèo nhập Thái hoặc châu Âu thì đắt hơn từ 200-700$ và tất nhiên những em nhập từ châu Âu luôn đắt nhất

Cách nuôi mèo xiêm

Mèo Xiêm là gì?- Những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm dễ thương 16
Cách nuôi mèo xiêm

Khí hậu

Giống mèo này thích sống ở những nơi ấm áp, thường hay cuộn mình lại hoặc nằm phơi nắng vào những buổi sáng, vô cùng thích hợp với khí hậu Việt Nam. Ngoài ra chúng còn có thể thích nghi tốt với nhiều môi trường sống khác nhau.

Thức ăn

Chúng không hề kén ăn như một số loài khác, bạn ăn gì có thể cho chúng ăn tương tự.

Vệ sinh cơ thể

Lông không rụng nhiều, hàng tuần cần chải chuốt để loại bỏ đi những sợi lông chết. Cần chú ý đến việc vệ sinh mắt mũi và tai thường xuyên để tránh tình trạng nhiễm bệnh tật tại những vùng nhạy cảm.

Bệnh vặt

Mèo Xiêm rất dễ bị một số chứng bệnh về gan bệnh hen suyễn cùng với một số khuyết tật tim bẩm sinh nên bạn cần phải đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra định kỳ.

Kinh nghiệm

– Loài mèo này có thể sống đến 20 năm.
– Chúng thích nghi với môi trường tốt và nhanh chóng hòa nhập với các giống mèo khác.
Trên đây là những thông tin liên quan đến chú mèo xiêm do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các ban. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thật thú vị liên quan đến chú mèo xiêm bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here