Home Cây cảnh Cây Kim Ngân Hoa – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và...

Cây Kim Ngân Hoa – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

0
5
Cây kim ngân hợp với tuổi nào nhất

Cây Kim Ngân Hoa là loại cây trong nhà để trang trí phòng khách, phòng ngủ hay trồng trước cửa nhà và cơ quan mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Kim ngân hợp với hầu hết các tuổi và hầu hết các mệnh, có tác dụng thanh lọc không khí tốt, lại dễ trồng. Tuy nhiên nếu bạn không biết kỹ thuật chăm sóc cây dễ bị sâu bệnh. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn cây kim ngân hợp phong thủy thì hãy chú ý kỹ thuật trồng, chăm sóc, tưới nước, nhân giống cho giống cây cảnh này được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Cây Kim Ngân Hoa là gì?

Cây Kim Ngân Hoa - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 7
Cây Kim Ngân Hoa là gì?

Có tên tiếng anh là Pachira Money tree (ngân ở đây là ngân lượng, tiền bạc) được đề cập đến gắn liền với một câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời của nó. Tên khoa học của cây kim ngân là Parachi Aquatica có nguồn gốc từ Trung -Nam Mỹ. Sinh trưởng chủ yếu ở khu vực đầm lầy. Nếu trồng trong tự nhiên và nơi khí hậu thích hợp, cây kim ngân lớn có thể cao tới 18m. Ở Việt Nam, đã từng có trường hợp trồng lâu chăm tốt cao tới 6m. Tại nơi sản sinh ra loại cây này, cây ra quả hình bầu dục, vỏ xanh, bên trong có 5 buồng.

Nhiều người thích trồng cây kim ngân vì đây là loại cây cảnh đẹp dễ trồng, thanh lọc không khí tốt và ý nghĩa phong thủy mang lại vượng khí tài lộc. Tốt cho tất cả các mệnh hỏa, kim, mộc, thủy, thổ

Cây kim ngân hợp với tuổi nào nhất

Đối với tuổi, cây kim ngân sẽ khắc phục những yếu điểm trong tính cách của những người mang tuổi tuất, thân và hợi. Đại đa số, tuổi thân, hợi, tuất đều có một đặc điểm chung là chân thành, luôn đối xử tốt với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, chính điều đó cũng khiến họ đôi khi bị lợi dụng, lòng tốt đặt không đúng chỗ. Do vậy, cây kim ngân sẽ mang lại sự hài hòa, chỉ đường dẫn lỗi mọi công việc của mình đi theo đúng quỹ đạo, tránh mắc sai lầm và nhanh chóng đạt được thành công bền vững.

Đối với những tuổi còn lại cây kim ngân càng làm tôn lên những tính cách linh hoạt, nhạy bén của họ. Từ đó, con đường ngày càng rộng mở hơn.

Cây Kim Ngân Hoa - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 8
Cây kim ngân hợp với tuổi nào nhất

Cây kim ngân hợp mệnh gì

Lá cây kim ngân được xòe ra làm 5 nhánh. Đó là biểu tượng của kim, mộc, thủy, hỏa, thổ mang lại sự cân bằng trong sự sống. Vì vậy hầu như không tương khắc với các mệnh trong phong thủy.

 • Tiền bạc và phúc lộc sẽ càng nhiều khi kết hợp với các mệnh sau:
 • Thân màu nâu, kích thước lớn chiếm tới 50% diện tích của cả cây. Vì vậy rất hợp với mệnh thổ, mệnh kim (thổ sinh kim).
 • Tán lá  rộng, màu xanh mướt tượng trưng cho mệnh mộc. Do vậy, cây sẽ hợp với ai mang mệnh mộc, hỏa (mộc sinh hỏa).
 • Hai mệnh còn lại là mệnh hỏa và thủy đều tương sinh với đặc điểm của cây. Bởi hỏa sinh thổ, thủy sinh mộc.
 • Đó cũng là lý do tại sao cây kim ngân lại được ưa chuộng đến vậy. Đặc điểm cấu tạo từ thân tới lá cũng đã mang lại sự hài hòa cho tất cả các mệnh trong ngũ hành.

Tác dụng của cây kim ngân

Cây Kim Ngân Hoa - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 9
Tác dụng của cây kim ngân
 • Nếu biết chăm sóc tốt với nhiệt độ, ánh sáng, dinh dưỡng hợp lý đây là một loại cây lọc không khí tốt dễ trồng
 • Cây kim ngân thủy sinh có tác dụng lọc không khí, điều khòa không khí, trong vòng bán kính 5m, chúng hấp thụ CO2 và các khí thải như khói thuốc lá, khí thải xe, … và sản sinh ra khí oxy trong thành.
 • Về tinh thần, cây kim ngân có tác dụng mang lại không gian xanh mát. Khi nhìn vào máy tính hay sổ sách nhiều, hãy chuyển qua ngắm cây một lát sẽ giúp mắt bạn thư giãn, giảm căng thẳng cho tinh thần sảng khoái, đầy năng lượng.
 • Khi để bàn làm việc cây kim ngân còn có tác dụng trang trí, giúp cân bằng giữa các vật dụng thô cứng bằng vẻ mềm mại tự nhiên.
 • Tác dụng đuổi muỗi khá tốt nhờ hương tự nhiên toát ra từ lá bắt nguồn từ nhựa.
 • Nhiều bộ phận khác của cây kim ngân được cho là vị thuốc trong Đông Y

Ý nghĩa và lợi ích phong thủy của cây kim ngân

Sự tích kể rằng có một chàng trai nghèo cuộc sống luôn luôn gặp vận xui, làm ăn mãi mà không khá. Một ngày nọ, anh ta quyết định đi tìm một con đường mới. Vừa đi anh vừa cầu nguyện và rồi phát hiện ra một loài cây lạ. Anh ta mang về nhà như một điềm báo và kể từ đó gia đình anh trở nên giàu có, thịnh vượng hơn. Đó chính là cây kim ngân

Từ đó, người ta tin rằng cây kim ngân trở thành một trong những cây cảnh mang lại tiền tài, vượng khí cho gia chủ.

Thân phình to mang lại cảm giác vững trãi, nhưng đồng thời cũng rất dẻo dai nên nhiều người đã tết 3 hoặc 5 cây với nhau giống như bím tóc. Do đó, nó như một biểu tượng của sự vững vàng, kiên định trước sóng gió.

Được gắn liền với văn hóa Á Đông và cây kim ngân được cho mang lại tiền tài, vận may trong kinh doanh, đầu tư. Vì vậy, bạn sẽ thấy chúng rất nhiều ở các doanh nghiệp lớn nhỏ. Đối với cá nhân thường mua các dòng cây kim ngân để bàn làm việc tại nhà hoặc cơ quan.

Số lượng cây kim ngân trong chậu cũng mang những ý nghĩa khác nhau:

 • Thế “trụ thiên”: trong chậu được trồng duy nhất một cây và phải đạt được tiêu chuẩn về thân to, béo mập. Đó là thế đứng vững vàng, kiên định.
 • Thế “phúc – lộc – thọ”: trong chậu được trồng 3 cây và thường được tết lại mang ý nghĩa của sự bền chặt song hành giữa phúc, lộc, thọ luôn đi liền với nhau.
 • Thế “Phúc – lộc – thọ – an – khang”: Mỗi chậu kim ngân được trồng 5 cây.

Hướng dẫn trồng từ chọn đất cho tới chọn chậu

Một đặc điểm cực kỳ quan trọng mà ít ai để ý. Bởi khi mua cây kim ngân không ai quan sát được phần này cả. Đó là đất trồng và các thành phần trong chậu. Nếu loại đất trồng đạt chuẩn thường có giá đắt hơn nhiều so với đất thông thường. Vì vậy, bạn hãy chọn nơi uy tín để mua cây kim ngân nhé.

Cây Kim Ngân Hoa - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 10
Hướng dẫn trồng từ chọn đất cho tới chọn chậu

Đất trồng kim ngân trong chậu tiêu chuẩn gồm:

 • Phần đáy chậu buộc phải lót sỉ (dạng viên) để nước có thể dễ dàng thoát, tránh việc ngập úng.
 • Đất thịt được trộn đá Perline giúp thoáng đất, rễ mọc nhanh đồng thời rễ cây cũng cần oxy để lớn nhanh.
 • Đất TS2  – đây là thành phần giúp kích thích rễ cây kim ngân lớn mạnh mẽ trong môi trường chậu chật hẹp. Điều này rất quan trọng, để cây dễ dàng hút nước và chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng.
 • Phân bón vừa đủ để cây phát triển từ 6 tháng – 1 năm. Do đó người mua về chỉ việc tưới nước và tắm nắng.
 • Cây kim ngân cần nhiệt độ phù hợpj.

Ngoài tự nhiên cây sống tốt ở mọi nhiệt độ từ 10 đến 40 độ C. Còn khi trồng trong phòng thì nhiệt độ phù hợp sẽ từ 15-25 độ C.

Một số lưu ý là cây kim ngân sẽ dễ bị sốc nhiệt khi chuyển từ nơi quá nóng sang nơi lạnh, hoặc ngược lại. Vì vây, khi mới mua về đừng vội bỏ vào phòng lạnh đột ngột.

Hãy đặt vào phòng khi nhiệt độ bình thường, khi đã quen với nhiệt độ phòng thì bạn có bật điều hòa cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sự sống bình thường của cây.

Đặc biện lưu ý, khi đang trong phòng máy lạnh chớ mang cây ra nắng để phơi.

Vị trí hợp lý để đặt cây kim ngân không bị ánh sáng quá nhiều dễ chết cây

Là một loại cây trồng trong nhà bởi không cần quá nhiều ánh sáng lại tốt cho không khí, dễ thích nghi trong mọi môi trường. Cây kim ngân lớn tốt với ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn khi để trên bàn làm việc.

Để cây phát triển tốt hơn, hãy cho ra ánh sáng tự nhiên 1 lần trong tuần. Nhưng cần tránh ánh nắng trực tiếp và những ngày nhiệt độ tăng cao. (Mình thường để ngay cạnh cửa sổ là tốt nhất).

Cách tưới nước cho kim ngân

Khi trồng trong nhà, cây kim ngân là dòng thực vật không ưa nước, vì vậy sẽ dễ bị ngập úng khi tưới quá nhiều dẫn tới tình trạng cây bị thối thân.

Khi hệ thống đất trồng đúng kỹ thuật,  mùa mưa ẩm trong một tuần chỉ cần tưới 1 lần duy nhất, vào mùa khô hạn thì có thể tưới 2 lần/tuần hoặc nhiều hơn.

Hãy chú ý quan sát lớp đất của cây. Nếu đất mau khô chứng tỏ đất trồng không tơi xốp. Nếu đất mọng nước chứng tỏ phần đáy nước đã bị đọng lại.

Khi tưới nhớ tưới xung quanh cây. Chậu nhỏ nên nước thoát rất nhanh nên nếu bạn tưới một bên thì phần còn lại không nhận được nước.

Cách bón phân cho cây kim ngân

Khi trồng trong nhà, năm đầu tiên không nên bón phân. Sau đó, bạn có thể sử dụng phân bón trộn với nước để tưới vào mùa hè. Mùa xuân, thu, đông thì không nên bón.

Phân bón cho cây kim ngân được dùng phổ biến là NPK 20-20-10 được hòa với tỉ lệ 10g/1lít nước. Hoặc bạn có thể mua những gói phân tan chậm tại tiệm cây cảnh.

3 loại bệnh thường gặp ở cây kim ngân và cách chữa

Cây Kim Ngân Hoa - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 11
3 loại bệnh thường gặp ở cây kim ngân và cách chữa

Ở đâu đó bạn sẽ đọc được thông tin rằng vào mùa thu lá sẽ bị vàng và rụng lá. Chúng mọc lại vào mùa xuân.

Tuy nhiên, với cây kim ngân trồng trong nhà thì hầu như không như vậy. Khi bị vàng lá, đó chính là dấu hiệu cây đang suy yếu dần.

Nguyên nhân chủ yếu là do cây kim ngân của bạn bị tưới quá nhiều nước, điều này cần chẩn đoán thật sớm và kiểm tra lỗ thoát nước, phần đất ở đáy chậu. Tạm ngưng tưới nước và đưa cây ra vị trí thoáng khí, có gió sẽ làm bay hơi phần nước có trong đất một cách tự nhiên.

Nếu như nguyên nhân là do đất và chậu. Thì cần phải thay thế dần phần đất ở đáy chậu và xung quanh cây kim ngân (chiếm 30% số đất có trong chậu). Tăng lượng sỉ đáy chậu để nước dễ thoát hơn.

Kim ngân bị thối gốc

Hầu hết cây bị hỏng gốc, rễ hay thân thường gặp do tưới nước nhiều. Cần sớm lấy cây ra khỏi chậu, kiểm tra tình trạng. Nếu bộ phận đã chuyển sang màu vàng hay nâu thì cây không thể cứu được.

Kim ngân còi cọc cây chậm lớn

Biểu hiện ở phần lá non mới ra thường bị xoan, cây ra nhiều lá nhưng lá rất bé và thiếu sự cần bằng.

Khi bạn thấy cây kim ngân mọc quá nhiều mầm nhưng lá bé, đó không phải là dấu hiệu đang phát triển tốt. Mà là do cây đang cảm thấy mình thiếu sức sống, phản ứng sinh tồn nên cố gắng vươn mầm sống. Điều đó phản ánh bộ rễ có vấn đề. Có thể do vi khuẩn có hại phá hủy các lông hút ở đầu rễ cây hoặc do không đủ khoảng trống để rễ cây mọc ra.

Phương pháp giải quyết thường là sử dụng thuốc kích rễ TS2 pha trộn với đất, tuy mất công và tăng chi phí nhưng đây lại là điều hết sức cần thiết.

Đất đọng nước cũng là nguyên nhân xuất hiện vi khuẩn có hại cho cây kim ngân. Bạn chú ý tình trạng của đất và nên thay đất nếu như tình hình trở nên tồi tệ.

Thân và lá kim ngân bị khô héo

Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp chính là nguyên nhân gây nên tình trạng mất nước, sốc nhiệt. Lá bắt đầu mềm nhũn, héo rũ xuất hiện ở cây kim ngân.

Khi đó, bạn hãy cắt bỏ lá héo úa, nếu nặng chỉ nên để lại 3 lá để cây quang hợp. Tưới nước đầy đủ, nhưng tuyệt đối không nên tưới phân vào thời điểm này. Hãy đợi cây khỏe trở lại, rồi bón thêm phân.

Sau một thời gian ổn định, nên thay đất trồng.

Cây kim ngân có độc không và cách xử lý ?

Cây Kim Ngân Hoa - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc 12
Cây kim ngân có độc không và cách xử lý ?

Hiện tại chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng lá và thân cây kim ngân gây ra độc tố khi ăn phải. Tuy nhiên, nó không phải là thực phẩm mà con người có thể ăn và tiêu hóa dễ dàng. Vì vậy, nên để xa tầm tay trẻ em.

Ngược lại trong quả của cây kim ngân lại có chứa axit béo cyclopropenoid và chất CPFA. Trong một nghiên cứu về P.watera, họ cho 6 con chuột ăn hạt. Trong số đó, 5 con đã chết sau khi ăn hạt. Con chuột còn sống các cơ quan bao gồm dạ dày, gan, tuyến tụy, thận, phổi đều bị hỏng.

Nhưng rất may mắn, ở Việt Nam cây kim ngân trồng trong nhà rất ít khi ra hoa và quả. Và nếu có bạn hãy để quả của nó tránh xa tầm tay trẻ em.

Nên chọn cây kim ngân trồng đất hay thủy sinh ?

Cây có thể trồng thủy sinh, và bộ rễ của chúng mọc nhanh khi gặp hơi nước. Tuy nhiên tuổi thọ của chúng không cao. Cây dễ bị úng nếu mực nước chạm thân cây, nước trồng thủy sinh không đạt tiêu chuẩn cũng dẫn tới việc còi cọc, chậm phát triển.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng mình khuyên mọi người nên mua cây kim ngân trồng đất. Bởi nó vừa khỏe, vừa đẹp lại sống lâu. Cây càng sống khỏe, sống dai thì tiền tài của bạn càng thịnh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc Cây Kim Ngân Hoa do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhé!

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here