[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công

Lan hồ điệp được biết đến là nữ hoàng của các loại hoa lan. Hoa mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Do đó, lan hồ điệp ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Nguồn Gốc và đặc điểm của cây Lan Hồ Điệp

Nguồn gốc

Lan Hồ Điệp có xuất xứ là loại phong lan từ các nước Đông Nam Á, đa số các loại lan hồ điệp  mọc từ dãy Himalaya Châu Á và một số khác mọc ở các nước Đông Nam Á như bán đảo Mã Lai, đông Ấn Độ, Philippine, Indonesia.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 17

Ngày nay lan hồ điệp được phát triển và lại tạo tại các phòng nuôi cấy mô nên Lan hồ điệp ngày càng đa dạng về màu sắc với nhiều kích thước khác nhau.

Đặc điểm

Lan hồ điệp là loại cây thân thảo lâu năm, tốc độ sinh trưởng chậm. thông thường các giống hoa đơn, cây chỉ cho ra một cành hoa, còn một số giống trong điều kiện tốt hơn có thể mọc ra 2 đến 3 cành hoa.

Nếu biết cách chăm sóc thì lan Hồ Điệp sẽ nở rất lâu tàn, có thể kéo dài đợt hoa từ 3-4 tháng, thậm chí 6 tháng. Và sau khi hoa tàn, nếu được chăm sóc tốt thì lan Hồ Điệp sẽ khỏe mạnh và sớm ra đợt hoa mới.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 18

Cách trồng Lan hồ điệp đúng cách

Hoa lan là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến. Hoa của chúng rất đẹp và chúng phát triển rất tốt ở vùng khí hậu mát mẻ. Nhiều người cho rằng một loại cây đẹp và tinh tế như vậy phải khó chăm sóc nhưng trong thực tế thì tùy vào từng điều kiện và môi trường khác nhau, nếu chúng ta biết cách chăm sóc hoa, tạo điều kiện tốt để hoa lan hồ điệp phát triển một cách tốt nhất thì bạn có thể thưởng thức hoa không chỉ một lần.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 19

Chọn giá thể trồng lan hồ điệp

Giá thể trồng là một yếu tố rất trọng yếu quyết định việc sống sót và tăng trưởng của cây. Nên chọn các loại giá thể có độ tơi xốp, thoáng khí có khả năng giữ nước cũng như thoát nước tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giá thể để bạn lựa chọn trồng lan hồ điệp, mỗi giá thể đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, nên tùy theo sở thích và cách chăm sóc mà nhiều người có những sự lựa chọn khác nhau. Những giá thể thông dụng hiện nay như: Than củi, giá thể vỏ cây, dớn, viên đất nung, trái dừa khô, giá thể rêu…

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 20

Cách nhân giống cây lan hồ điệp

Có nhiều phương pháp để nhân giống cây lan hồ điệp như: Phương pháp tạo chồi sinh dưỡng từ phát hoa, phương pháp cơ học, phương pháp kích thích tố…ở bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp dễ dàng nhất đó là phương pháp cơ học:

 

Khi cây lan hồ điệp đạt một kích thước mong muốn, ta sẽ cắt ngọn với một ít rễ đem trồng vào chậu mới, phần gốc còn lại sau một thời gian sẽ mọc lên vài ba chồi nữa. Kéo cắt cành phải được khử trùng và sau đó bôi Vadolin có trộn Zineb, sơn, hoặc vôi vào vết cắt để tránh sự nhiễm trùng.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 21

Một phương pháp khác được đề cập đến, tuy đơn giản nhưng có hiệu quả cao, đó là dùng dây đồng buộc vào thân cây và siết chặt, làm mạch dẫn nhựa bị ức chế và là nguyên nhân tạo sự kích thích cây mọc chồi mới. Khi chồi nhú ra khỏi thân, ta gỡ dây đồng ra, cây con sẽ lớn dần. Tốt nhất là đợi cây con phát triển thành thục và mọc rễ ta sẽ cắt cây con lìa khỏi thân cây mẹ. Tuyệt đối đừng bao giờ cắt ngọn cây mẹ để phần gốc còn lại nuôi dưỡng cây con, vì  nó sẽ mắc phải những khuyết điểm như phương pháp trên.

 

Với phương pháp này ta sẽ có cây con mới nhưng sức khỏe cây mẹ vẫn bình thường, cây không bị sốc bảo đảm sự ra hoa trong mùa kế tiếp.

 

Ánh sáng hợp lý để chăm sóc lan hồ điệp

Trong tự nhiên, lan hồ điệp mọc và bám trên thân cây lớn, bên dưới tán lá. Vì vậy chúng quen thuộc với ánh sáng tự nhiên, nhưng gián tiếp, xuyên qua tán cây. Vì vậy cây thích hợp trồng ở những vị trí có ánh sáng khuếch tán.

Nếu bạn muốn đặt cây lan của bạn bên cạnh cửa sổ, tốt nhất là đặt nó ở cửa sổ hướng về phía tây hoặc phía đông.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 22

Hoa lan hồ điệp cũng có thể sống tốt trong không gian trong nhà cách xa cửa sổ với không gian thoáng mát, với những căn phòng thiếu ánh sáng, bạn có thể lắp đèn ánh sáng nhân tạo để tăng lượng ánh sáng cho cây.

Nếu bạn nhận thấy lá của cây lan của bạn có màu xanh đậm hơn, đây có thể là dấu hiệu của nó không đủ ánh sáng. Ngoài ra, lá vàng hoặc đốm nâu hoặc vàng trên lá có thể cho thấy ánh sáng quá mức. Nên tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây trong một khoảng thời gian dài. Nguồn ánh sáng lý tưởng nhất để lan Hồ Điệp lớn mạnh chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp chăm sóc cây Lan Hồ Điệp tốt nhất

Ban ngày nhiệt độ phù hợp với cây lan hồ điệp là từ 21 đến 26 độ C, nhiệt độ ban đêm khoảng 16 độ C.

 

Thời điểm Lan Hồ Điệp ra hoa là khoảng tháng thứ 5 – 6, khi cây có từ 4 lá và bắt đầu phân hóa mầm hoa. Trong thời gian này thì nhiệt độ lý tưởng rơi vào khoảng 18 – 25 độ C và chênh lệch ngày – đêm từ 8 – 10 độ C. Duy trì nhiệt độ thấp càng dài thì Lan Hồ Điệp ra hoa càng nhiều, nhưng không nên dưới 15 độ C sẽ làm cây không ra nụ được. Còn nếu trên 25 độ C thì cây cũng không thể phân hóa hoa.

 

Khi Lan Hồ Điệp đã ra hoa, muốn giữ cho hoa tươi lâu, chúng ta cần đặt cây ở nơi thoáng mát và duy trì nhiệt độ trong khoảng 20 – 25 độ C, che chắn ánh sáng khoảng 70%.

Chăm Lan Hồ Điệp ra hoa cần đảm bảo độ ẩm thích hợp ở mức 50% – 80%. Bạn có thể đặt cây vào trong chậu có đá cuội, sỏi, nước để tăng độ ẩm cho cây, nhưng nhớ là không để cho rễ cây chạm nước trong chậu sẽ làm thối rễ của cây.

Cách tưới nước cho Lan Hồ Điệp

Tùy thuộc vào giá thể trồng lan và tùy thuộc vào từng mùa trong năm mà chúng ta điều chỉnh lượng nước tưới cho lan hồ điệp một cách phù hợp nhất.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 23

Nếu bạn trồng Lan Hồ Điệp trong chậu hoặc vỏ cây khô thì tưới nước 1 tuần/ lần là được, nếu bạn trồng Lan Hồ Điệp trong bầu nhựa dẻo thì tưới khi nào thấy giá thể khô.

Vào mùa hè cây sẽ cần cung cấp nước thường xuyên (5 – 7 ngày/ lần) hơn so với mùa đông (~10 ngày/ lần). Khi tưới nước, bạn nên tưới vào rễ cây, không được tưới vào lá và hoa. Nếu bạn vô tình lấy nước đọng trên lá, bạn nên thấm nước này bằng khăn giấy để giảm khả năng thối thân cây.

Không phun sương lên cây, điều này dễ tạo ra các đốm mốc trên lá và hoa, nhanh chóng làm hỏng cây của bạn.

Thời gian tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng, dùng nước hơi ấm hoặc nước máy ở nhiệt độ phòng đã để lạnh qua đêm. Không dùng nước muối hay nước lạnh để tưới.

Cách bón phân cho Lan Hồ Điệp

Một điều khá quan trọng trong cách trồng lan hồ điệp là phân bón. Cây lan khỏe mạnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc bón phân đúng cách.

Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón dành riêng cho hoa lan. Điều này là do hoa lan khá khác biệt với nhiều loại cây khác. Nên sử dụng phân bón với liều lượng ít, nhưng bón nhiều lần. Việc bón hàm lượng cao, cây hấp thụ không hết và sẽ gây ra tình trạng dư phân. Cây có thể bị sốc phân bón và chết nếu bị nặng.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 24

Trong giai đoạn sinh trưởng của cây lan, phân bón thực sự cần thiết một lượng phù hợp để cung cấp cho cây năng lượng để bắt đầu phát triển thân, chồi và hoa mới. Cần bón phân cho hoa lan hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón lan hòa tan yếu. Hoặc cứ sau 3-4 tuần một lần trong những tháng lạnh hơn.

Trong giai đoạn sinh trưởng, Nên nhớ tưới cây lan của mình ít nhất một lần giữa các lần bón phân, để đảm bảo không có sự tích tụ phân bón trong môi trường.

Trong giai đoạn ra hoa, không bón phân cho lan. Chỉ cần tưới nước cho chúng khi cần thiết. Trong giao đoạn này sử dụng phân bón có hàm lượng kali cao hơn và hàm lượng nitơ thấp hơn, để thúc đẩy sự ra hoa khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Các loại phân bón thường sử dụng như phân bón hòa tan NPK, DAP, vitamin B1, dich trùn quế rong biển… Các loại phân bón hữu cơ như: phân trùn quế dạng viên, phân dê, phân dơi,.. hay phân tan chậm dành riêng cho lan,…

Cách thay chậu khi chăm Lan Hồ Điệp

Làm sao biết khi nào cần thay chậu: Một chậu Lan cần thay có những biểu hiện như những lá già thấp héo đi để lại một thân cây cao, yếu ớt với nhiều rễ mọc xuống, chất trồng mục nát và không còn đủ để cây sinh trưởng. Thông thường bạn cần thay chậu sau mỗi 1 hay 2 năm lúc cây đã ra hoa xong vào mùa đông xuân hoặc khi cây ra cây con. Không thay chậu khi cây đang ra hoa vì sẽ làm yếu cây và rụng hoa.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 25

Tháo bỏ chậu cũ: Bạn nắm chặt thân từ gốc và kéo cây lên, cẩn thận với những rễ tươi còn bám lại trên chậu cũ, nếu cần bạn có thể đập bỏ chậu cũ đi để tránh làm đứt những rễ còn sống. Sau đó bạn gỡ bỏ hết chất trồng cũ còn bám lại và dùng dao cạo sắc cắt bỏ rễ đã chết (nếu bạn không biết rễ đó đã chết hay còn sống thì bạn bóp chúng nếu rễ cứng thì là rễ còn sống và ngược lại). Loại bỏ những lá già vàng úa gần gốc, cắt bỏ cuống hoa cũ đã héo khô, thân già dưới gốc đã chết bạn cũng dùng kéo cắt bỏ. Lưu ý tránh làm tổn thương hoặc cắt sâu vào thân hoặc những bộ phận còn tươi xanh sẽ làm nhiễm trùng và gây thối thân, thối rễ.

 

Chuẩn bị chậu mới:  Bạn cho một ít chất trồng đã trộn lót trước vào đáy chậu, tiếp đến cho toàn bộ cây và hệ rễ vào trong chậu (nên việc chọn kích thước chậu ban đầu rất quan trọng cho cây và sự phát triển của cây sau này). Giữ cây ở vị trí trung tâm, chiều cao gốc (mép lá cuối cùng) bằng mép của của chậu. Bạn giữ cây Lan Hồ Điệp yên vị trí và tiếp tục cho chất trồng vào đầy chậu, dùng tay nén và rung để chất trồng tràn đều.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 26

Trừ Sâu bệnh cho hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp cũng như các cây trồng khác, cây thường dễ bị gây bệnh nếu như điều kiện thời tiết và môi trường xung quanh bị thay đổi. Khi phát hiện cây bị sâu bệnh tấn công, hãy sử dụng nước và xà phòng loãng để rửa sạch cây và ngăn ngừa sâu bệnh phát triển. Sau đó lau sạch bằng khăn mềm để không làm cây bị tổn thương. Nếu tình trạng sâu bệnh quá nhiều, hãy sử dụng thuốc trừ sâu bệnh chuyên dụng để loại bỏ.

 

Chăm sóc lan hồ điệp như thế nào để nở đúng tết?

Thời gian thực hiện việc kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết:

Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở. Đồng thời, do lan hồ điệp rất lâu tàn nên ta có thể cho nó trổ bông trước mùng 1 Tết khoảng 15-20 ngày để hoa có thể nở hết và Tết đến ta có nhánh Hồ điệp thật rực rỡ.

Do đó, việc chăm sóc, bón phân để lan Hồ Điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cần được tiến hành ngay từ tháng 9 Âm Lịch cây phải nhú nụ rồi thì mới có khả năng nở hoa đúng Tết.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 27

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích hoa tết:

Chọn những cây lan đã trưởng thành, là những cây đã ra hết lá non, có ít nhất khoảng 3-4 cặp lá và đưa một khu vực riêng.

 

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngày tết:

Ta dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (hàm lượng Photpho, Kali cao), liều lượng từ 1/2-1g cho 4lit nước để kích thích cây ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa) 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa.

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Cách 6 – 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng thì cây lan sẽ nở hoa rộ (ngày Tết Nguyên Đán).

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 28

Cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa

Khi hoa lan hồ điệp đang ra hoa chúng ta cần chăm sóc tốt thì chậu lan hồ điệp có thể trưng từ 3 đến 4 tháng có khi lên đến 6 tháng mà vẫn cho ra nhiều hoa tươi đẹp nhất.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 29

Nhiệt độ: Nhiệt độ tốt nhất cho hoa lan hồ điệp đang ra hoa là từ 21- 32oC . Bạn tuyệt đối không để nắng trực tiếp vào lá, nếu không lá sẽ bị vàng cháy và sẽ nhanh tàn.

Tưới nước: Đối với lan hồ điệp đang ra hoa bạn nên tưới hoa vào buổi sáng, trước khi tưới bạn nên xem chậu lan có bị thiếu nước nhiều hay không để cung cấp nước vừa đủ cho cây nhé.

Không được tưới phun lên cánh hoa, làm vậy hoa dễ bị đốm và nhanh tàn, vì thế ta nên tưới cây vào gốc, nếu lá bị ướt nên dùng quạt cho khô trước khi trời tối, vì nước đọng trên lá sẽ dễ làm cho lan Hồ Điệp bị thối lá…

Xử lý cây lan hồ điệp sau khi hoa tàn.

Thời điểm tốt nhất để chăm sóc lan hồ điệp khi hoa bắt đầu tàn là khi hoa tàn 2/3 thì bạn tiến hành cắt bỏ, nếu không chất dinh dưỡng tiếp tục nuôi hoa sẽ khiến cây bị yếu dần đi. Nếu những chậu lan có nhiều cành thì bạn cần tách ra riêng để chăm sóc chúng trong điều kiện tốt nhất.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 30

Bạn tìm mắt ngủ cuối cùng trên cành hoa, sau đó thì cắt trên đó khoảng 3cm để tránh đoạn bị thối vào thân cây. Còn những mắt ngủ còn lại sẽ tiếp tục nở hoa sau 1-2 tháng chăm sóc lại. Lưu ý, bạn nên dùng bông chấm thuốc atonik kẹp vào mắt ngủ, sau đó bọc kín lại khoảng 1 tuần thì mở ra.

Bạn chỉ nên chừa lại những lá lan còn tươi, cắt bỏ những lá vàng, nấm bệnh, nên dùng kéo hoặc dao lam sắc để cắt cho thật ngọt.

Loại bỏ những rễ bị thối, chỉ giữ lại những rễ tươi xanh khỏe mạnh, sau đó bôi vôi, thuốc làm liền da cho cây hoặc bạn có thể dùng nước sơn móng bôi vào vết cắt nhé.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 31

Bạn tiến hành thay chậu mới cho cây, bạn nên rải lớp sỏi dưới đáy chậu để tránh bị úng cây, sau đó trồng cây vào phần xơ dừa mới vào khoảng 2/3 bộ rễ, dùng xốp để giữ chặt cây trong chậu, tránh lung lay làm ảnh hưởng đến bộ rễ cây.

Tiếp theo, đưa cây vào chỗ mát, tránh để nắng và mưa chiếu trực tiếp vào, sau 3 ngày thì bạn bắt đầu tưới nước, phun chất kích thích mọc rễ để cây lan mọc thêm nhiều rễ mới.

Sau khi trồng lại khoảng 1-2 tháng, cây đã bắt đầu phát triển ổn định thì bạn có thể chăm sóc lại bình thường. Khi tưới nước bạn nên dùng tay thử độ ẩm của đất, chỉ nên tưới khi đất đã khô, không nên tưới nước quá nhiều sẽ dễ gây úng cây.

[Bật mí] Cách trồng Lan Hồ Điệp ra hoa | Đã test thành công 32

Những lưu ý chung khi trồng lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loại ưa ánh sáng yếu, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Là loài cây đơn thân không trữ nước, cây có diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn, và chúng không có mùa nghỉ nên phải cung cấp cho cây một lượng nước vừa đủ và thường xuyên trong suốt năm.

Lan hồ điệp cần được bón phân liên tục trong năm, theo định kỳ đều đặn, cứ â tuần 1 lần.

So với các loại cây khác, sự thông thoáng cho cây lan hồ điệp cũng rất quan trọng cho sự phát triển của cây, giúp cho cây tránh được các bệnh thối rữa thường gặp.

Trên đây là cách trồng lan hồ điệp giúp cho bạn có được những chậu hoa lan hồ điệp ưng ý nhất, mang đến cho không gian sống của bạn những màu sắc hiện đại và tươi mới. Bằng những kỹ thuật không quá phức tạp bạn hoàn toàn có thể sở hữu những chậu lan hồ điệp với độ tươi lâu nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.