Bệnh đốm đen trên hoa hồng ( trên các loại cây thực vật khác)

Bệnh đốm đen là bệnh trên thực vật rất hay gặp đặc biệt là đối với cây hoa hồng, bệnh do nấm Marssonina rosae Lib gây ra. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh là ban đầu có các chấm đen hoặc nâu trong mặt lá, sau một thời gian bệnh phát triển nhanh thì các đốm đen xuất hiện kín trên mặt lá và xuất hiện đặc biệt nhiều trên cây. Bệnh đốm đen làm cho lá bị mất diệp lục, không hấp thụ được ánh sáng mặt trời dẫn tới lá bị rụng, còn chồi non sẽ không mọc lên được, dần cây sẽ yếu nếu không được phun thuốc chữa cây sẽ chết.

benh-dom-den-3a
Bệnh đốm đen

Nguyên nhân của bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen thường xuất hiện khi có thời tiết thay đổi đột ngột nhiều (mua xuống nắng lên bất thường), bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ 230C đến 260C, độ ẩm trển 80%.

Bệnh đốm đen trên hoa hồng ( trên các loại cây thực vật khác) 1
Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng đã nặng

Cách tốt nhất cho người trồng cây là phòng bệnh.

Cắt tỉa cây để cây thông thoáng, loại bỏ các lá già thối gốc

Cách điều trị bệnh đốm đen

Khi cây bị bệnh đốm đen, cần loại bỏ ngay các lá bị sâu bệnh nhiều, dùng thuốc trị đốm đen phun đều lên cả cây, sau 3 hoặc 5 hôm phun phân bón lá để kích thích cho cây cho ra mầm mới. Nếu cây bị nặng có thể phun thuốc 3 ngày/ 1 lần đến khí hết hẳn bệnh mới bón phân bón lá.

Bệnh đốm đen trên hoa hồng ( trên các loại cây thực vật khác) 2
Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

Thuốc trừ bệnh đốm đen phải có các thành phần trị nấm Marssonina rosae Lib, một số thuốc nhà vườn đã sử dụng để trị đốm đen rất tốt như : Anvil 5SC, Daconil 500 SC, Mydobutanil, Flusi Laza, Score 250EC…

benh-dom-den-4a
Thuốc trị bệnh đốm đen 

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về bệnh đốm đen trên cây hoa hồng cũng như cách trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *