Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo – Đặc điểm, công dụng, những lưu ý khi sử dụng

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là loại thảo dược dân gian, gần gũi với đời sống người nông dân Việt Nam. Cây thuốc này có nhiều tác dụng đối sức khỏe con người, đặc biệt nổi tiếng trong hỗ trợ chữa trị các bệnh như u bướu, ung thư. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những đặc điểm, công dụng chữa bệnh của Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, cùng theo dõi nhé!

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là cây gì?

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd. Ngoài ra, loại cây này còn được dân gian gọi với nhiều tên khác như: Giáp mãnh thảo, cây lữ đồng, xà thiệt thảo.

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo - Đặc điểm, công dụng, những lưu ý khi sử dụng 5
Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo là cây gì?

Đặc điểm thực vật

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Cây thân thảo, sống hàng năm, thân màu nâu nhạt, gốc tròn, thân non có bốn cạnh, phân thành nhiều cành.
 • Lá thuôn dài hình mác, rộng từ 1 – 2mm, dài khoảng 1,5 – 3,5 cm, màu xanh xám, gần như không có cuống.
 • Hoa nhỏ, màu trắng, mọc đôi ở nách lá hoặc mọc đơn. Tràng hoa có 4 lá nhỏ như lưỡi giáo, ống đài hình cầu.
 • Quả mọc quanh năm, bên trong có chứa nhiều hạt.

Nơi phân bố

Loại cây này mọc nhiều tại những vùng sườn đồi, bờ ruộng. Tại Việt Nam phân bố khắp ba miễn Bắc, Trung, Nam. Ngoài Việt Nam, loại cây này còn có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Sri Lanka, Trung Quốc, Nepal, Nhật Bản…

Tác dụng của vị thuốc Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo - Đặc điểm, công dụng, những lưu ý khi sử dụng 6
Hầu hết các bộ phận của cây thuốc này đều được sử dụng để làm dược liệu.

Tác dụng của cây thuốc trong Đông y

Theo y học Phương Đông, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo có vị ngọt, hơi đắng, không độc, tính mát.  Thuốc quy vào các kinh Tiểu trường, Đại Trường, tâm, can, vị.

Bạch Hoa Xà Thiện Thảo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng, lợi niệu, lợi thấp, tiêu ung, tán kết, Khu Phong…

Đông y thường sử dụng Bạch Hoa Xà Thiện Thảo để trị các vấn đề như:

 • Rắn cắn, sưng nhọt lở đau, tổn thương do té ngã.
 • Nhiễm trùng họng, phế quan, viêm ruột thừa, viêm gan , ung thư manh trường, kiết lị.

Tác dụng cây thuốc theo Y học hiện đại

Các nghiên cứu và thí nghiệm được thực hiện đã chứng minh những tác dụng chữa bệnh của Bạch Hoa Xà Thiện Thảo như sau:

Kháng khuẩn: Thực nghiệm trên thỏ cho thấy dược liệu có tính kháng khuẩn không cao. Tuy nhiên cây này có thể ức chế cao hơn đối với tụ cầu vàng và tụ cầu khuẩn. Ở nồng độ dịch chiết cây cao, Bạch Hoa Xà Thiện Thảo có thể ức chế được trực khuẩn mủ xanh và trực khuẩn thương hàn.

Tăng cường miễn dịch: Kiểm nghiệm trên chuột nhắt bị suy giảm miễn dịch cho thấy Bạch Hoa Xà Thiện Thảo giúp nâng cao hoạt lực của các tế bào lympho B và lympho T – các tế bào có chức năng tiêu diệt các yếu tố gây hại khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời thảo dược này còn làm tăng cường đại thực bào – thành phần quan trọng của hệ miễn dịch.

Ngăn chặn khối u phát triển: Bạch Hoa Xà Thiện Thảo có nồng độ cao in vitro, giúp ức chế bạch cầu hạt tăng cấp và tế bào bạch cầu viêm cấp trên chuột.

Chống ung thư: Bạch Hoa Xà Thiện Thảo có thể ức chế phân chia, sản sinh của hạch tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành và phát triển tế bào u. Tác dụng phát huy cao nhất với ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận: Thí nghiệm trên thỏ cho thấy Bạch Hoa Xà Thiện Thảo có thể kháng viêm và tăng cường chức năng vỏ thượng thận.

Giải độc và chữa bệnh về gan: Nghiên cứu thuộc viện Y học Hồ Nam số 2 trên 72 người bị viêm gan cấp tính thể hoàng đản cho thấy, 100% người bệnh nhận được tác dụng và 45 người khỏi bệnh sau khi sử dụng Bạch Hoa Xà Thiện Thảo kết hợp một số thảo dược khác.

Ức chế sản sinh tinh dịch: Kiểm nghiệm trên 102 nam giới sử dụng Bạch Hoa Xà Thiện Thảo cho trong 3 tuần cho thấy, 77% người sử dụng suy giảm tinh trùng từ 1/3 – 1/10 so với trước khi dùng thảo dược.

Điều trị viêm ruột thừa: Nghiên cứu trên 30 người bị viêm ruột thừa cho thấy, sử dụng Bạch Hoa Xà Thiện Thảo cùng với 30 người dùng hải kim sa và dã cúc hoa cho thấy chỉ có 2 bệnh nhân cần phẫu thuật.

Giải nọc rắn: Dùng đơn đọc hoặc kết hợp với thuốc chống nọc độc, Bạch Hoa Xà Thiện Thảo đều làm giảm tỉ lệ tử vong của chuột có nọc rắn độc.

Các bài thuốc sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo - Đặc điểm, công dụng, những lưu ý khi sử dụng 7
Các bài thuốc sử dụng Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

Bạch Hoa Xà Thiện Thảo được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh như sau:

 • Chữa viêm amidan cấp tính: Bài thuốc: Bạch Hoa Xà Thiện Thảo, Xa tiền thảo mỗi vị 12g sắc với 500ml nước. Mỗi ngày 1 thang đến khi triệu chứng cải thiện.
 • Hỗ trợ trị ho do viêm phổi: Dùng khoảng 40g bạch xà hoa thiệt thảo tươi kết hợp 8g trần bì đem sắc nước uống mỗi ngày. Trường hợp nặng nên đi khám.
 • Trị chấn thương nhẹ: Sử dụng 120g Bạch Hoa Xà Thiện Thảo tươi sắc với 60ml rượu và 60ml nước. Kiên trì uống đến khi vết thương được khỏi.
 • Trị rắn cắn: Lấy 20g Bạch Hoa Xà Thiện Thảo sắc với 200ml rượu để uống và đắp lên vết cắn. Dùng 2/3 thuốc để uống khoảng 2 – 3 lần/ngày. Phần còn lại thoa vào vùng vết rắn cắn.
 • Chữa chứng ung nhọt, u bướu: Dùng khoảng 120g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo, 60g bán biên liên tươi sắc nước. Có thể dùng nguyên liệu này để giã nát, đắp lên vị trí bị nổi nhọt.
 • Trị viêm ruột thừa cấp tính: Sử dụng khoảng 80g Xà Thiệt Thảo sắc nước uống mỗi ngày. Viêm nhẹ, uống ngày 1 thang, viêm nặng dùng 2 thang/ngày theo chỉ định của thầy thuốc. Trường hợp nghiêm trọng nên đi khám.
 • Điều trị viêm phúc mạc nhẹ, viêm ruột thừa cấp đơn thuần: Sử dụng 60g Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo sắc với 1 lít nước và chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày.
 • Điều trị viêm đường tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt: Bạch xà hoa thiệt thảo, dã cúc hoa, kim ngân hoa mỗi thứ 40g và thạch vi 20g sắc với 2 lít nước để uống thay trà.
 • Bổ gan, lợi mật: Sử dụng lượng xà thiệt thảo, hạ khô thảo, cam thảo theo tỉ lệ 2:2:1 sắc nước uống mỗi ngày.
 • Điều trị viêm gan, vàng da: Dùng Bạch hoa xà thiệt thảo 31,25g, hạ khô thảo 31,25g, cam thảo khoảng 15,625g điều chế thành siro. Chia thuốc theo liều lượng được quy định bởi thầy thuốc.
 • Hỗ trợ chữa ung thư phổi: Sắc Bạch hoa xà thiệt thảo và Bạch mao căn mỗi vị khoảng 160g lấy nước uống. Có thể thêm chút đường cho dễ uống hơn.

Kiêng kỵ khi sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo - Đặc điểm, công dụng, những lưu ý khi sử dụng 8
Kiêng kỵ khi sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo

Đối tượng không nên sử dụng

 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
 • Trẻ sơ sinh

Tương tác thuốc

Bạch xà hoa thiệt thảo có khả năng tương tác với thuốc tránh thai.

Một vài lưu ý khi sử dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo

Để sử dụng xà thiệt thảo an toàn, bệnh nhân có thể lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Sử dụng thảo dược có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để an toàn với sức khỏe.
 • Không sử dụng dược liệu khi đã bị ẩm mốc hoặc có mùi lạ.
 • Trong quá trình dùng thuốc bạn nên hạn chế sử dụng rau muống, đậu xanh, chè khô,…
 • Sử dụng dược liệu theo liều lượng quy định.
 • Cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày để giúp cơ thể phục hồi và phát huy được tác dụng của thuốc.
 • Tái khám sau thời gian 2 tháng sử dụng thuốc để duy trì hoặc ngưng sử dụng thuốc kịp thời.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng chữa bệnh của Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Để dùng thuốc an toàn và hiệu quả, bạn nên thực hiện các bài thuốc theo hướng dẫn của lương y hoặc đến phòng khám Đông y để được bắt mạch, kê đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *